Viêm khớp gối tràn dịch: triệu chứng và cách chữa trị

Viêm khớp gối tràn dịch hay còn gọi là bệnh tràn dịch khớp gối. Nguyên nhân là do khớp gối bị tổn thương nhưng vẫn phải chịu sức nặng từ cơ thể và sự vận động liên tục. Đây được liệt vào danh sách các bệnh xương khớp nguy hiểm, nếu không điều trị sớm có thể để xảy ra các biến chứng phức tạp hơn. Để biế rõ hơn về bệnh viêm khớp gối tràn dịch: triệu chứng và cách chữa trị, mời bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Viêm khớp gối tràn dịch là bệnh gì?

Khớp gối là bộ phận rất quan trọng quyết định khả năng đi lại của mỗi người. Khớp gối chịu toàn bộ trọng lượng lớn của cơ thể khi đứng lên hoặc di chuyển nên khi chũng bị tổn thương sẽ phải chịu những đau đớn. Khớp gối bị tổn thương sẽ làm cho lượng dịch bao quan phần sụn tiết ra nhiều gây sưng tấy. Đó là lý do mà những tổn thương do va đập hay bệnh khớp đều biểu hiện sưng đỏ. Khi lượng dịch tiết ra nhiều hơn sẽ dẫn tới hiện tượng tràn dịch, thường xảy ra khi người bệnh chủ quan không tìm biện pháp điều trị sớm hoặc vận động khớp gối liên tục.

viem-khop-goi-tran-dich-trieu-chung-va-cach-chua-tri. 1

Viêm khớp gối tràn dịch là bệnh thường gặp ở những người bị tổn thương khớp

Triệu chứng của bệnh viêm khớp gối tràn dịch

Bệnh viêm khớp gối tràn dịch do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên chúng đều có chung biểu hiện, dưới đây là một trố triệu chứng chính thường gặp của căn bệnh này.

Vùng khớp gối có biểu hiện sưng đỏ, nhìn từ trên xuống bạn cũng sẽ thấy sự thay đổi rõ ràng của kích thước gối. Nếu bị viêm khớp gối một bên thì người bệnh sẽ thấy sự khác biệt giữa hai đầu gối.

Do khớp gối đang bị tổn thương vì thế chúng không còn được linh hoạt như lúc khỏe mạnh. Khả năng vận động chậm chạp hơn và kèm theo những cơn đau nhức. Nếu vận động mạnh có thể làm tê liệt vùng đầu gối đang bị viêm và người bệnh phải nghỉ ngơi không đi lại nhiều ngày.

viem-khop-goi-tran-dich-trieu-chung-va-cach-chua-tri. 2

Việc đi lại trở nên khó khăn hơn khi người bệnh bị viêm khớp gối tràn dịch

Dùng tay chạm nhẹ vào vùng đầu gối bị tổn thương người bệnh có thể cảm nhận ngay cảm giác đau đớn. Cơn đau liên tục và dai dẳng, chỉ cho tới khi được điều trị khỏi thì cảm giác này mới kết thúc.

Cách chữa trị bệnh viêm khớp gối tràn dịch

Điều trị bệnh viêm khớp gối tràn dịch không đơn giản, chúng rất tốn kém. Những trường hợp bị bệnh do chấn thương khi bị tai nạn, ngã xe, va đập,… thì bắt buộc phải thực hiện các biện pháp điều trị hiện đại. Người bệnh có thể được tiểu phẫu để hút dịch hớp hoặc phẫu thuật trong những trường hợp bị nặng. Đồng thời điều trị với kháng sinh để ngăn ngừa sự chảy dịch gối tiếp tục.

viem-khop-goi-tran-dich-trieu-chung-va-cach-chua-tri. 3

Điều trị bệnh viêm khớp gối tràn dịch còn phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân bệnh

Đối với trường hợp người bệnh mắc viêm khớp gối tràn dịch do các bệnh khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, u khớp,… thì phương pháp điều trị lại tốn kém hơn nhiều. Thời gian điều trị cũng phải lâu dài và hiệu quả lại tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe mỗi bệnh nhân.

Phương pháp có thể can thiệp duy nhất là uống thuốc hoặc tiêm thuốc theo kết luận của các bác sĩ. Người bệnh cần phải được điều trị theo lộ trình, từng giai đoạn một để bệnh khỏi một cách từ từ. Mỗi giai đoạn lại có thể có sự thay đổi về thuốc uống. Vì thế người bệnh phải thường xuyên quan sát tình hình tiến triển của bệnh và thăm khám định kỳ. Với những bệnh nhân lớn tuổi hoặc sức khỏe kém thì nên uống thuốc Đông y vì các thành phần thuốc hoàn toàn từ thảo dược tiên nhiên nên rất lành tính và an toàn.

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!