Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không, có chữa được không?

Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không, có chữa khỏi được không là một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Một câu hỏi có lẽ những bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng co thắt lần đầu lo lắng và quan tâm. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ chia sẻ về vấn đề này.

1- Bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng co thắt là tên gọi khác của bệnh hội chứng ruột kích thích IBS, đại tràng chức năng hoặc rối loạn chức năng đại tràng. Đúng như tên gọi của bệnh, bệnh biểu hiện thành những rối loạn chức năng của đại tràng từ đó gây ra những rối loạn về tiêu hóa cho bệnh nhân. Bệnh dễ có xu hướng trở thành mạn tính và tái đi tái lại nhiều lần, hay gặp ở người lớn tuổi. Đôi khi chúng ta hay nhầm bệnh với rối loạn tiêu hóa thông thường vì bệnh xuất hiện thất thường, có khi nặng nhưng có khi lại nhẹ và hầu như không có biểu hiện nào.

viem-dai-trang-co-that-co-nguy-hiem-khong-co-chua-duoc-khong-1

Bệnh viêm đại tràng co thắt không gây nguy hiểm về tính mạng của bệnh nhân, tuy nhiên nếu chúng ta không điều trị và để lâu ngày thì có thể sẽ gặp phải những ảnh hưởng không nhỏ về sức khỏe và chất lượng cuộc sống sau đây:

  • Người bệnh sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng do hệ tiêu hóa, đại tràng bị rối loạn thường xuyên dẫn đến ăn không ngon, không muốn ăn, cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng nên bị thiếu hụt và có thể kéo theo hàng loạt các hệ lụy khác về sức khỏe như: thiếu máu, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, kiệt sức, giảm sút sức đề kháng từ đó dễ bị vi khuẩn, vi rút gây bệnh khác xâm nhập và mắc bệnh.

viem-dai-trang-co-that-co-nguy-hiem-khong-co-chua-duoc-khong-2

  • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: thật là bất tiện khi hệ tiêu hóa lúc nào cũng bất ổn, chúng ta cần tập trung làm việc và nghỉ ngơi cũng không yên, lâu dần người bệnh dễ bị căng thẳng, trầm cảm, stress và nguy hiểm hơn nữa là yếu tố tinh thần bị căng thẳng càng làm cho bệnh nặng hơn, tái phát thường xuyên hơn.
  • Bệnh viêm đại tràng co thắt nếu không được điều trị đúng cách và lạm dụng thuốc kháng sinh vô tội vạ thì có thể biến chứng thành viêm đại tràng, ung thư trực tràng… đồng thời tiêu diệt lợi khuẩn dẫn đến suy yếu hệ thống đề kháng của cơ thể.

2- Bệnh viêm đại tràng co thắt có chữa được không?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không, tiếp theo chúng ta sẽ giải đáp câu hỏi bệnh viêm đại tràng co thắt có chữa được không?

Chúng tôi xin khẳng định bệnh viêm đại tràng co thắt không phải bệnh nan y và bệnh hoàn toàn có thể chữa  được khi mà các bạn thực hiện đúng những vấn đề sau đây:

  • Ngay khi nhận biết các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như đau bụng, táo bón và tiêu chảy bất thường, có khi cả tiêu chảy và táo bón, đau bụng thì cần đến ngay cơ sở y tế để được các chuyên gia khám bệnh, chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Bệnh càng phát hiện sớm và điều trị sớm thì càng dễ dàng trong điều trị.

viem-dai-trang-co-that-co-nguy-hiem-khong-co-chua-duoc-khong-3

  • Bổ sung lợi khuẩn vào đường ruột để nhu động ruột hoạt động ổn định, tránh được những kích thích bất thường, hạn chế bệnh tái phát. Việc bổ sung lợi khuẩn nào các bạn có thể trực tiếp tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên tùy ý mua về sử dụng lâu dài.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lí, tránh ăn các loại thực phẩm gây khó tiêu, thực phẩm lạ, chia nhỏ các bữa ăn và uống nhiều nước, dùng nhiều rau củ quả trái cây.

viem-dai-trang-co-that-co-nguy-hiem-khong-co-chua-duoc-khong-4

  • Thực hiện việc nghỉ ngơi và làm việc đều đặn, tráng căng thẳng thần kinh sẽ gây bệnh nặng hơn và dễ tái phát hơn.
  • Tuân thủ đúng theo các chỉ định của bác sĩ điều trị về dùng thuốc và tái khám đều đặn.4

Xem thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!