Vị trí viêm đại tràng thường đau ở đâu?

Đau bụng là hiện tượng nhiều người hay gặp phải. Chúng ta sẽ dựa theo vị trí của cơn đau bụng để đưa ra những phán đoán cho tình trạng của bản thân. Một trong những vấn đề được nhiều người thắc mắc chính là những cơn đau bụng do viêm đại tràng thường đau ở vị trí nào?  Bài viết dưới đây sẽ giải đáp rõ hơn về thông tin này.

Đau bụng có lẽ là triệu chứng không ổn về sức khỏe mà nhiều người mắc phải nhất. Đau bụng có nhiều vị trí do ổ bụng của chúng ta rất lớn và chia ra thành nhiều vị trí khác nhau. Khi có bất ổn ở vị trí nào thì sẽ có những bệnh lý khác nhau liên quan đến nó. Đa phần chúng ta mặc định chung rằng đau bụng là đau ở ổ bụng giữa hoặc xung quanh bụng mà thôi.

vi-tri-viem-dai-trang-thuong-dau-o-dau-1

Ngoài bệnh viêm đại tràng có biểu hiện cảnh báo là đau bụng thì còn những bệnh khác cũng có biểu hiện là đau bụng. Có thể kể đến các bệnh như: đau dạ dày, viêm ruột thừa, viêm tụy cấp, viêm túi mật, mang thai ngoài tử cung, thận…Chính vì có nhiều bệnh lý cũng biểu hiện bằng dấu hiệu đau bụng nên chúng ta sẽ gặp phải những nhầm lẫn giữa bệnh viêm đại tràng và những bệnh khác.

Vậy thì khi bị viêm đại tràng vị trí đau là ở đâu?

Các bác sĩ chuyên khoa đã giải đáp vấn đề này như sau.

Bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng sẽ  bị đau âm ỉ ở vùng bụng phía dưới của các vị trí:

vi-tri-viem-dai-trang-thuong-dau-o-dau-2

 • Vùng hố chậu hai bên bụng: viêm đại tràng hồi manh tràng, dễ bị nhầm với viêm ruột thừa, đau bụng kinh, đau bụng gió…
 • Vùng hạ sườn bên phải và bên trái.
 • Vùng dọc khung đại tràng.
 • Vùng bụng dưới rốn.
 • Vùng thượng vị cũng có thể xuất hiện cơn đau nếu bị viêm đại tràng ngang.

Những cơn đau này có lúc nhẹ nhàng âm ỉ nhưng cũng có lúc đau quặn dữ dội ở vùng bụng dưới. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà cơn đau có cường độ nặng nhẹ.

vi-tri-viem-dai-trang-thuong-dau-o-dau-3

Chúng ta có thể thấy bệnh viêm đại tràng có thể gây ra cơn đau bụng cả ở phía dưới và phía trên, do đó nếu chỉ dựa vào một biểu hiện đau bụng mà không qua kiểm chứng thì sẽ khó nhận định cũng như chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì ngoài biểu hiện đau bụng ở những vị trí trên thì bệnh nhân bị viêm đại tràng còn gặp những triệu chứng:

 • Bụng bị chướng.
 • Ăn không tiêu.
 • Chán ăn.
 • Rối loạn tiêu hóa.
 • Phân có dính nhầy.
 • Luôn có cảm giác muốn đi vệ sinh dù trước đó đã đi rồi.

 

Tóm lại, để xác định chính xác tình trạng bệnh viêm đại tràng thì vị trí cơn đau là chưa đủ, chúng ta cần phải kết hợp với các biểu hiện bệnh lý cụ thể khác. Tốt nhất là các bạn nên đến khám tại bệnh viện, các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Biểu hiện viêm đại tràng thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh nguy hiểm và cấp tính khác nên nếu không kịp thời điều trị có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho tính mạng.

Xin chào và hẹn gặp lại.

(Nguồn tham khảo từ BS. CK II – Võ Thanh Thủy)

Có thể bạn quan tâm:

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!