Vị trí đau dạ dày ở đâu? Bạn nên biết

Các bệnh về tiêu hóa đều có biểu hiện chung là đau bụng. Vậy thì làm sao chúng ta phân biệt được vị trí đau dạ dày với đau ruột thừa, viêm đại tràng…? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách nhận biết vị trí đau dạ dày mà chúng ta nên nắm rõ.

Đau bụng là hiện tượng nhiều người gặp phải và nó có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nếu chỉ dựa vào việc đau bụng để phán đoán những rắc rối về sức khỏe là rất mơ hồ. Bởi vì trong bụng chứa rất nhiều bộ phận của cơ thể như: dạ dày (bao tử), tụy tạng, gan, thận, ruột, đại tràng… Đặc biệt có nhiều người hay võ đoán hễ đau bụng là do đau dạ dày, điều này cực kì nguy hiểm và càng nguy hiểm hơn là chúng ta dựa theo phán đoán đó để tự ý mua thuốc điều trị.

Các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra những thông tin cơ bản giúp chúng ta có thể nhận biết được vị trí đau dạ dày ở đâu để kịp thời đưa ra cách đối phó.

Nguyên tắc định hình vị trí đau dạ dày như sau: đau bụng phía trên và ở bên trái thường là có liên quan đến dạ dày, thận và ruột.

Vậy thì cụ thể vị trí đau liên quan đến bệnh dạ dày là ở đâu?

 

Đau vùng thượng vị

Thượng vị là khu vực nằm ngay bên trên rốn và dưới xương ức của chúng ta. Khi bạn bị đau dạ dày, lượng axit dạ dày tiết ra sẽ làm cho khu vực này bị đau, tùy vào tính chất nghiêm trọng của bệnh mà đau ít hay nhiều, dài hay ngắn. Có khi bạn chỉ cảm nhận cơn đau âm ỉ và thoáng qua ít phút là hết. Cũng có khi cơn đau dữ dội, bạn sẽ cảm thấy đau đớn thậm chí là khó thở kèm theo cảm giác bỏng giác và bị cồn cào. Để giảm cơn đau nhiều người hay đưa tay giữ ở vị trí thượng vị này.

Lúc bạn đói thì cảm giác đau có thể tăng lên. Thậm chí khi nguy kịch thì cơn đau dạ dày có thể lây lan từ vùng thượng vị sang hai bên trái phải.

Đau vùng bụng trên bên trái

Bệnh đau dạ dày không chỉ biểu hiện đau đơn ở vị trí thượng vị mà nó còn đau ở khu vực bụng trên lệch sang trái. Trường hợp này thì ít gặp hơn so với trường hợp đau ở thượng vị.

Trên đây là 2 vị trí đau bụng giúp bạn nhận biết bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên nếu chỉ đơn thuần  dựa vào biểu hiện đau bụng thì chúng ta khó mà khẳng định được tình trạng bệnh. Để chắc chắn chúng ta nên dựa thêm vào các triệu chứng khác của bệnh đau dạ dày như:

  • Ợ hơi, ợ chua, trào ngược dịch vị.
  • Đầy hơi, đầy bụng, ăn không tiêu.
  • Nôn ói.

Nhiều người khi đau bụng ở những vị trí này hay tự tiện kết luận bệnh và tự mua thuốc về uống. Việc này rất nguy hiểm, nó có thể làm bệnh diễn biến khó lường hơn và nguy hiểm hơn. Do đó chúng tôi khuyên các bạn khi phát hiện mình có triệu chứng đau dạ dày thông qua đau bụng thì hãy đến bệnh viện để khám và tìm ra đúng nguyên nhân gây đau dạ dày. Bệnh dạ dày phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì sẽ khỏi sớm và dứt điểm.

Mặt khác 2 vị trí đau  vùng thượng vị và bụng trên bên trái còn có khả năng biểu hiện của các bệnh lý khác mà chúng ta chưa rõ. Chính vì vậy hãy chọn phương pháp an toàn là đến gặp bác sĩ bạn nhé.

Có thể bạn muốn xem:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!