Vì sao bị đau dạ dày sau khi uống rượu bia?

Một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày phổ biến ở nam giới có nguồn gốc từ rượu bia. Cụ thể vì sao các quý ông bị đau dạ dày sau khi uống rượu bia chúng ta sẽ tìm hiểu trong chuyên mục hôm nay.

Thói quen dùng bia rượu

Có một thống kê vui cho rằng tỉ lệ nhậu nhẹt và tiêu thụ bia rượu của người dân Việt Nam đứng hạng nhất nhì trên thế giới. Có thể nói thói quen uống rượu bia, chén chú chén anh, tụ tập nhậu nhẹt đã trở thành một thói quen ăn sâu vào tâm trí và sinh hoạt của nhiều người. Gặp nhau vui cũng nhậu, gặp chuyện buồn cũng nhậu giải sầu, tiệc cưới, sinh nhật… đều phải nhậu; cả việc làm ăn cũng thường được giải quyết trên bàn nhậu.

Chính vì việc thường xuyên sử dụng rượu bia này mà sức khỏe bị ảnh hưởng, nặng nề hơn chính là gây hại cho dạ dày. Các bác sĩ chuyên khoa dạ dày cho biết các ca đau dạ dày do rượu bia chiếm tỉ lệ cao nhất.

 Vì sao bị đau dạ dày sau khi uống rượu bia?

Trong rượu bia có chứa cồn, chất kích thích. Các chất này chính là nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày hoặc nó sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng đau dạ dày ở những bệnh nhân đang bị đau dạ dày.

Nếu dùng rượu bia một thời gian dài thì các chất kích thích, cồn trong bia rượu sẽ cản trở quá trình hình thành nên những chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và do đó làm mất đi cơ chế bảo vệ tự nhiên của dạ dày. Chính vì thế những người thường xuyên uống bia rượu sẽ dễ bị đau dạ dày, tổn thương dạ dày nhiều hơn những người không uống bia rượu.

Thứ hai là dùng bia rượu sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị tiêu hóa (axit dạ dày) khiến cho thành niêm mạc dạ dày dễ bị bào mòn hơn. Đồng thời khi dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn thì chúng ta sẽ bị trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản và thanh quản. Điều này có nghĩa là bệnh dạ dày nặng hơn và cổ họng, răng miệng cũng sẽ bị ảnh hưởng của dịch vị này gây tổn thương.

Sau khi uống rượu bia người bệnh sẽ cảm thấy bụng trướng, nóng bụng, thở gấp, đau thắt vùng thượng vị, khó thở thậm chí nếu tình trạng nặng thì sẽ bị xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày hoặc có thể thành ung thư dạ dày.

Hạn chế tác hại của rượu bia đối với bệnh nhân dạ dày như thế nào?

Như vậy đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu tại sao chúng ta lại bị đau dạ dày sau khi uống rượu bia rồi phải không nào.

Rượu bia là tác nhân khiến dạ dày bị tổn thương gây nên đau dạ dày.

Rượu bia là tác nhân khiến cho tình trạng đau dạ dày ở bệnh nhân bị đau dạ dày nặng nề hơn, nguy hiểm hơn.

Rượu bia là tác nhân gây ra những biến chứng của bệnh đau dạ dày như ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và có thể nguy hiểm đến tính mạng chúng ta.

Để tránh được những tác hại này của bia rượu thì cách tốt nhất chúng ta nên hạn chế, tránh xa bia rượu.

Nếu không thể từ chối thì hãy chọn những loại bia rượu có độ cồn thấp, nồng độ nhẹ.

Hãy nhớ không bao giờ được uống rượu bia khi bụng đói, lúc này các chất có hại trong rượu bia sẽ tấn công trực diện vào niêm mạc dạ dày và tạo nên những cơn đau nguy cấp. Trước khi tiêu thụ bia rượu hãy ăn lót dạ hoặc ăn lưng lửng dạ để hạn chế bớt việc chúng tiếp xúc với niêm mạc dạ dày.

Sau khi phải uống rượu bia thì nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước để loại bỏ bớt lượng cồn trong cơ thể bạn.

Nếu các biểu hiện của bệnh dạ dày trở nặng sau  khi uống bia rượu thì cần ngay lập tức đến khám tại bệnh viện, các cơ sở y tế để được kiểm tra các nguyên nhân gây đau dạ dày cụ thể và điều trị kịp thời các bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!