Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là bệnh do nhiễm khuẩn đường ruột gây nên  – bệnh lý xảy ra ở phổ biến ở nhiều người gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Cần phân biệt các triệu chứng viêm đại tràng cấp tính với bệnh mãn tính để có biện pháp chữa trị kịp thời. Dưới đây là các biểu hiện thường gặp nhất ở người bệnh viêm đại tràng cấp tính cần nắm rõ để nhận biết chính xác.

Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính

Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính

Các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng cấp tính xuất hiện phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh cụ thể sẽ diễn biến khác nhau và qua dấu hiệu đặc trưng. Thông thường có 2 nguyên nhân chính gây viêm đại tràng là do nhiễm lỵ amip hoặc do vi khuẩn lỵ trực khuẩn gây nên . Tuy nhiên nhìn chung ở người bệnh bị viêm đại tràng cấp tính thường gặp phải các triệu chứng như sau:

– Đau bụng:

Đó là các cơn đau quặn bụng, chủ yếu là đau ở vùng bụng dưới, đau thắt từng đoạn bụng dưới hoặc đau dọc theo khung đại tràng, cũng có khi là biểu hiện bị cứng bụng phần đại tràng. Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh sẽ có các triệu chứng kèm theo các cơn đau đại tràng.

Nếu viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip thường bị đau bụng kèm theo cảm giác mót đi ngoài liên tục, lượng phân ít và có kèm theo máu hoặc chất nhầy.

Viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn lỵ trực khuẩn, người bệnh sẽ bị đau bụng kèm theo các biểu hiện khác như đi ngoài phân lỏng có kèm máu, bị sốt.

Viêm đại tràng do Shigella shiga, ngoài bị đau bụng người bệnh sẽ bị đi ngoài liên tục (tiêu chảy) dẫn đến bị mất nước và chất điện giải gây nguy hiểm.

– Tiêu chảy, đi ngoài ra máu:

Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm đại tràng. Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy buồn đi ngoài, vừa đi xong lại có cảm giác muốn đi tiếp và không hết phân. Biểu hiện bị tiêu chảy đột ngột, đại tiện phân toàn nước và có khi có kèm theo máu và chất nhầy. Tiêu chảy nhiều sẽ khiến cho thể mệt mỏi, người gầy yếu, sút cân nhanh. Đặc biệt tiêu chảy dẫn đến mất nước và chất điện giải nếu không được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn tới trụy mạch.

– Người gầy yếu, sút cân:

Do chức năng của dạ dày, đại tràng kém đi, các biểu hiện rối loạn tiêu hóa xuất hiện khiến cho người bệnh cảm thấy ăn không ngon miệng, chán ăn. Từ đó khiến cho cơ thể gầy yếu do không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và sút cân là điều khó tránh khỏi.

– Các biểu hiện khác:

Thỉnh thường người bệnh bị sốt, hiện tượng co thắt ở đại tràng khiến người bệnh có cảm giác bị cứng bụng, dùng tay sờ có thể cảm nhận được đại tràng nổi lên thành từng cục, từng đoạn.

Trên đây là một số dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm đại tràng cấp tính thường gặp ở người bệnh và để phân biệt với bệnh viêm đại tràng mãn tính. Để xác định chính xác, người bệnh cần được xét nghiệm kiểm tra phân tươi để soi lỵ amip hay vi khuẩn,… Vì vậy khi nhận thấy có các biểu hiện này, người bệnh nên kịp thời đi khám để được điều trị kịp thời.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!