Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn và trẻ sơ sinh

Đau bụng, đầy hơi, nôn mửa,tiêu chảy hoặc táo bón là những triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa. Căn bệnh này có thể gặp ở bất kì đối tượng nào nhưng trẻ sơ sinh thường hay bị bệnh nhất do bộ máy tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện.Bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể khiến người bệnh bị mất nước dẫn đến tử vong do vậy người bệnh nên được điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Bài viết sẽ thông tin đến bạn đọc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn và trẻ sơ sinh để mọi người sớm nhận biết và kịp thời chữa trị căn bệnh nguy hiểm này.

trieu-chung-roi-loan-tieu-hoa

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn

  • Thường xuyên bị đau bụng: Cơn đau bụng ở người bị rối loạn tiêu hóa có thể là âm ỉ , đau nhói hoặc dữ dội. Vị trí đau thường gặp là phía trái vùng bụng hoặc xung quanh bụng ở các vị trí khác nhau. Đau bụng cũng có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác nên mọi người cần chú ý tới các triệu chứng khác để nhận biết và điều trị cho đúng bệnh
  • Bụng đầy hơi, khó tiêu: Mặc dù không ăn uống gì nhiều nhưng người bệnh vẫn có cảm giác bụng căng ra, ì ạch rất khó chịu. Ngoài ra còn một vài dấu hiệu khác đi kèm với triệu chứng đầy hơi là ợ chua, ợ hơi, hay xì hơi, hơi thở và miệng có mùi hôi. Khi mắc căn bệnh này người  bệnh cũng cảm thấy thức ăn rất lâu tiêu hóa, sau khi ăn vài tiếng thấy bụng vẫn còn no và có thể nôn ra thức ăn chưa được tiêu hóa hết. Nếu sau khi đã áp dụng hết cách chữa chứng ăn không tiêu mà không thấy cải thiện thì người bệnh cần chú ý đến căn bệnh rối loạn tiêu hóa để điều trị cho đúng bệnh.
  • Đi phân có thể là táo bón, tiêu chảy hoặc kiết lỵ: Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa có thể gặp một trong 3 trường hợp này, tuy nhiên biểu hiện tiêu chảy là phổ biến nhất. Khi bị tiêu chảy người bệnh đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân nhiều nước ; Bệnh nhân bị mất nước và các chất điện giải làm cơ thể mệt mỏi,khát nước. Nếu gặp các hiện tượng trên thì tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viêm khám và điều trị.
  • Hay buồn nôn và nôn nhiều: Đây cũng là triệu chứng khá điển hình của rối loạn tiêu hóa. Ở người mắc căn bệnh này thì bộ máy tiêu hóa hoạt động không tốt khiến cho việc tiêu hóa thức ăn gặp trục trặc, người bệnh dễ bị trào ngược thức ăn lên trên dẫn tới hiện tượng nôn mửa.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện nên rất hay bị rối loạn tiêu hóa. Cha mẹ có thể dựa vào những biểu hiện sau đây để biết con mình đang mắc căn bệnh này:

trieu-chung-roi-loan-tieu-hoa1

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường hay quấy khóc

  • Trẻ quấy khóc nhiều: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên bụng bị đau và rất khó chịu nên thường hay quấy khóc
  • Trẻ bị nôn trớ sau khi bú hoặc ăn: Hiện tượng nôn trớ diễn ra ở trẻ sơ sinh là khá bình thường nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên sau khi trẻ mới bú hoặc ngay cả khi trẻ đã ăn được một lúc thì cha mẹ cần chú ý nhiều hơn để phát hiện biểu hiện xấu về sức khỏe đường tiêu hóa của trẻ.
  • Trẻ bị tiêu chảy : Nếu trẻ sơ sinh đi tiêu nhiều lần trong ngày mà phân có nhiều nước kèm theo dịch nhầy thì nhiều khả năng trẻ đã bị rối loạn tiêu hóa.
  • Trẻ bị táo bón dài ngày khi ăn sữa bột: Một số bé bú mẹ không đủ phải ăn thêm sữa ngoài rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh việc tiêu chảy thì trẻ cũng có thể bị táo bón do sữa có quá nhiều protein, chất béo hoặc mẹ pha sữa quá đặc.Đi kèm với triệu chứng tiêu chảy, táo bón trẻ có thể bị đầy hơi, chướng bụng, ăn uống lâu tiêu hóa.
  • Trẻ chán ăn, bỏ bú mẹ: Đây là biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa. Căn bệnh này khiến trẻ mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng , luôn có cảm giác đầy b ụng nên trẻ ăn ít, bỏ ăn, thậm chí là bỏ cả bú mẹ.

Nhìn chung bệnh rối loạn tiêu hóa ở người lớn và trẻ sơ sinh đều có những biểu hiện tương tự nhau.Đối với người lớn thì chúng ta có thể tự mình phát hiện ra bệnh qua nhưng biểu hiện bất thường trên còn đối với trẻ sơ sinh thì cha mẹ cần quan tâm đến sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa trẻ đi khám để chữa trị cho con mình.Bên cạnh đó, mọi người nên tìm hiểu và nắm rõ cách điều trị bệnh tiêu chảy cấp để nhanh chóng dấp tắt căn bệnh này khi mắc phải.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!