Trà dây chữa bệnh đau dạ dày có tốt không, dùng ra sao?

Từ lâu có lẽ chúng ta đã được nghe đến tác dụng chữa bệnh đau dạ dày từ trà dây. Thế nhưng liệu có bao nhiêu người đã chữa khỏi đau dạ dày bằng chè dây? Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về trà dây chữa bệnh đau dạ dày có tốt không, dùng ra sao?

1/ Trà dây và tác dụng của trà dây

Trà dây lần đầu tiên được con người khám phá là vào năm 1853, nó còn có tên gọi khác là Khau Rả, Trà Dây, chè Dây, hồng huyết long, điền bồ trà, ngưu khiên ty…

tra-day-chua-benh-dau-da-day-co-tot-khong-dung-ra-sao-1

Nơi sinh sống của trà dây chủ yếu là trong rừng sâu, cây thường mọc hoang. Trà dây giúp cho chúng ta ăn ngon miệng, ngủ sâu, hồi phục tinh thần và an định giấc ngủ, làm tinh thần sảng khoái và phấn chấn hơn. Ngoài ra trà dây còn có những công dụng sau đây:

  • Trà dây có tính mát, dùng trong giải độc gan, chữa nóng trong người, thanh nhiệt, men gan cao.
  • Trà dây còn hỗ trợ điều hòa huyết áp ở những người có huyết áp cao, thất thường,
  • Tính chất chống viêm và giảm viêm, tiêu viêm của trà dây thường được dùng nhiều trong điều trị các bệnh về tiêu hóa hiệu quả và nhanh chóng.
  • Tính kháng khuẩn có trong trà dây cũng giúp chữa bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa hiệu quả.
  • Chữa mụn nhọt do nóng bên trong cơ thể, dùng trà dây một thời gian sẽ hết mụn do cơ thể được giải độc.

2/ Trà dây chữa bệnh đau dạ dày có tốt không?

Ngoài những tác dụng kể trên thì trà dây còn có hiệu quả cực kì mạnh mẽ trong việc điều trị bệnh dạ dày và các biểu hiện của bệnh dạ dày.

Tại sao trà dây dùng chữa bệnh đay dạ dày hữu hiệu?

tra-day-chua-benh-dau-da-day-co-tot-khong-dung-ra-sao-3

  • Trong trà dây có hoạt chất diệt trùng, tiêu diệt vi khuẩn, giảm nồng độ axit trong dạ dày khiến cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mau liền vết thương, tiêu diệt vi khuẩn gây viêm loét dạ dày hàng đầu là HP. Loại xoắn khuẩn này sống trên lớp nhầy của niêm mạc dạ dày sẽ bị tiêu diệt nếu dùng trà dây đúng cách.
  • Bên cạnh đó trà dây còn có flavonoid  là hoạt chất chống viêm giúp giảm viêm niêm mạc dạ dày, khả năng này của trà dây rất hiếm gặp so với các loại thuốc chữa bệnh đau dạ dày khác trên thị trường hiện nay.

Nhiều người đã khỏi bệnh đau dạ dày với các bài thuốc cũng như sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày chế biến từ trà dây.

Xem thêm:

3/ Cách dùng trà dây chữa bệnh đau dạ dày

Đến đây chắc các bạn đã biết tác dụng chữa bệnh đau dạ dày của trà dây đúng không nào? Tiếp theo chúng ta hãy tìm hiểu quy trình chế biến trà dây để dùng làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Trà dây dùng để làm thuốc là lá, phần dây non, dây nhỏ, dây già sẽ không được dùng vì nó không còn phần nhựa trắng bên trong nữa.

Sau khi hái trà dây tươi về chúng ta sẽ cắt ngắn để phần nhựa trắng chảy ra, đảo đều chúng để lớp nhựa này dính đều vào chè.

tra-day-chua-benh-dau-da-day-co-tot-khong-dung-ra-sao-2

Ủ chè trong khoảng 8 đến 10 tiếng để trà lên men, tăng hiệu quả trị bệnh.

Sau khi ủ xong chúng ta mang chè ra phơi khô rồi sao thơm. Thành quả là trà dây màu xanh nhạt, có mùi thơm, nhiều phấn trắng bám vào các búp chè. Trà dây sau khi thành phẩm là có thể dùng để điều trị bệnh đau dạ dày.

Cách dùng trà dây chữa bệnh dạ dày rất đơn giản. Bạn chỉ cần hãm trà dây, pha như các loại trà bình thường khác. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý chính là lượng trà pha tối đa 15g trà cho 150ml nước. Mỗi ngày không quá 70g trà dây.  Trước mỗi bữa ăn 30 phút nên uống một cốc trà dây là tốt nhất, uống nóng tốt hơn là uống lạnh. Không uống trà đã để qua đêm vì sẽ hình thành các vi sinh vật gây hại cơ thể.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!