Tìm hiểu phương pháp diện chẩn chữa đau vai gáy

Nếu bạn là nhân viên văn phòng, công nhân may, tài xế lái xe… những công việc phải ngồi nhiều và ít vận động thì chắc hẳn bạn đã biết đến hiện tượng đau vai gáy. Bệnh đau vai gáy có thể được điều trị khỏi hẳn bằng các phương pháp khác nhau tùy theo điều kiện của mình. Chuyên mục tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp diện chẩn chữa đau vai gáy. 

Phương pháp diện chẩn là gì?

Phương pháp diện chẩn là một phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Nó được hoàn thiện bằng sự kết hợp giữa tây y, đông y và dân gian. Cơ sở để điều trị bệnh hiệu quả bằng diện chẩn chính là các huyệt đạo trên cơ thể người.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về phương pháp này như sau: các thầy thuốc, lương y sẽ dùng dụng cụ đặc trưng như que cào, búa gõ, kim châm, vây lăn… với động tác day, ấn, hơ, xông… tác động vào huyệt đạo để khai thông các mạch máu. Qua đó các huyết mạch được đả thông sẽ thúc đẩy sự lưu thông máu huyết đến các tế bào, cơ quan trong cơ thể và làm giảm các triệu chứng bệnh lý.

Phương pháp chữa bệnh bằng diện chẩn có ưu điểm chính là không lạm dụng thuốc, đơn giản, hiệu quả nhanh chóng nên ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Chữa đau vai gáy bằng phương pháp diện chẩn

Những bệnh nhân bị đau vai gáy sẽ phải đối diện với các cơn đau lan từ trên gáy xuống hai bả vai, cơn đau này còn lan xuống cả bàn tay, ngón tay và làm cho chúng bị tê bì, khiến cho chúng ta mất cảm giác. Nguyên nhân của hiện tượng này là do chúng ta ngồi lâu, ít vận động, không chỉ vậy, những người cao tuổi chức năng cơ thể suy giảm, xương khớp không đàn hồi và mạch máu tắc nghẽn, làm ô xy không đến được các tế bào và dẫn đến các cơn đau.

Những cơn đau vai gáy có thể tự phát và tự kết thúc sau một thời gian ngắn, lúc này chúng ta cần chú ý đến tư thế khi làm việc để thay đổi là cải thiện được tình trạng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp cơn đau này kéo dài hơn và người bệnh không thể sinh hoạt bình thường được và cần phải có sự can thiệp, điều trị.

Các bước chữa đau vai gáy bằng phương pháp diện chẩn

Bước 1: Khai thông huyệt vị

Chuẩn bị dụng cụ lăn hoặc nếu không có dụng cụ thì bạn dùng tay cũng được.

Cách thực hiện: Dùng dụng cụ lăng quanh vùng vai gáy với lực đạo vừa phải trong thời gian 5 phút. Tiếp theo dùng ngón tay cào nhẹ khu vực mà bạn đã lăn qua trong thời gian 2 phút.

Thực hiện lần lượt ở vai phải trước rồi chuyển sang vai trái, những vị trí này tập trung rất nhiều huyệt đạo cũng như dây thần kinh.

Bước 2: Bấm huyệt đạo

Dùng bàn tay và ngón tay day vào những huyệt đạo ở vùng vai gáy. Tất nhiên là nếu bạn tự thực hiện sẽ không thể được, bạn cần phải có sự hướng dẫn và hỗ trợ của thầy thuốc, lương y thì mới có hiệu quả. Những huyệt đạo quan trọng trong điều trị bệnh đau vai gáy: kiên tĩnh, đại trùy, phong trì, đốc du, phong môn,… mỗi huyệt vị cần phải được tác động lực trong thời gian tối thiểu là 30 giây.

Bước 3: Nghỉ ngơi, thư giãn với tư thế thoải mái nhất sau điều trị, nhớ là đừng vội vàng ngồi “đồng” làm việc ngay thì hiệu quả sẽ không được như mong muốn của chúng ta.

Sau khi dùng phương pháp diện chẩn để điều trị thì chúng ta sẽ cảm giác được các cơn đau biến mất. Lúc này phần xương khớp đã giãn ra, các dây thần kinh không bị chèn ép, máu huyết cũng được lưu thông cung cấp ô xy đến khu vực này.

Những lưu ý khi dùng phương pháp diện chẩn điều trị đau vai gáy

Để hiệu quả điều trị tốt nhất bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Hỗ trợ điều trị bằng cách chườm nóng với ngải cứu, đắp trực tiếp lên vị trí đau. Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm các bài thuốc chữa đau vai gáy bằng đông y rất hiệu quả.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí, tăng cường các loại thực phẩm tốt cho xương khớp, rau cần tây là một lựa chọn tuyệt vời.
  • Tập luyện thể dục thể thao có lợi cho vai gáy như: chạy bộ, đi bộ, yoga, nhịp điệu nhẹ nhàng…

  • Khi các cơn đau tái phát cần nghỉ ngơi và điều trị liền, không nên cố gắng tiếp tục làm việc sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
  • Lựa chọn các cơ sở điều trị, bấm huyệt uy tín và được cấp phép để đảm bảo tính chính xác trong điều trị vì huyệt vị rất quan trọng, nếu bấm sai có thể gây ra những tổn thương mà bạn không lường trước được.

Có thể bạn quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!