Tìm hiểu phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa

Việc chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu đã không còn xa lạ với nhiều người. Phương pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền này đã chứng minh tác dụng ưu việt và hiệu quả của nó từ xưa đến nay. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách dùng phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa một cách cụ thể. Xin mời các bạn đang quan tâm cùng theo dõi.

Phương pháp châm cứu trong chữa bệnh

Phương pháp châm cứu là phương pháp Đông y có hiệu quả cao, an toàn. Nó đã được sử dụng từ ngàn đời xưa cho đến nay. Hiểu một cách đơn giản nhất thì châm cứu là dùng kim châm để tác động vào huyệt đạo trên cơ thể kết hợp với dùng sức nóng, nhiệt nóng cùng tác động vào huyệt đạo để đả thông kinh mạch.

Thầy thuốc có thể dùng kim châm kết hợp với châm cứu bằng đèn hồng ngoại , bằng điện, điện cực.

Phương pháp này đặc biệt hữu dụng trong điều trị các căn bệnh xuất phát từ nguyên nhân máu huyết tắc nghẽn, không  lưu thông được. Liệu pháp chữa bệnh bằng châm cứu này được nhiều thầy thuốc chứng nhận rằng nó đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị các bệnh lý liên quan đến thần kinh, hệ cơ xương khớp, các vấn đề về sinh dục và đường tiết niệu.

Đặc biệt phương pháp này còn được khám phá rằng nó có khả năng kích thích cơ thể người sinh ra loại hợp chất tự nhiên là endorphin có tác dụng giảm đau.

Phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa được coi là bệnh lý đứng hàng đầu trong số những căn bệnh liên quan đến cơ xương khớp ở nước ta. Người bị đau dây thần kinh tọa sẽ cảm thấy thường bị đau từ thắt lưng xuống hông, truyền xuống đùi trong, đùi ngoài hoặc có thể kéo xuống tới cẳng chân và cả bàn chân. Cảm giác đau này là tê buốt, lúc thì dữ dội kéo dài lúc thì chỉ ê ẩm. Người bệnh cử động đi lại gặp nhiều khó khăn.  Các dây thần kinh bị chèn ép cũng khiến tinh thần không được tỉnh táo và trong trạng thái bình ổn. Nghiêm trọng hơn nữa là các cơn đau này xuất hiện không theo quy luật nào cả, hầu như nó luôn thường trực và xuất hiện bất cứ khi nào. Ngay cả trong các hoạt động bình thường là ho, cúi người, hắt hơi, bê vác đồ vật thì các cơn đau này sẽ tăng nặng hơn.

Nếu bệnh diễn biến nghiêm trọng thì bệnh nhân phải nằm trên gường, hạn chế tất cả các hoạt động phải di chuyển.

Dùng phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa

Trên đây chúng ta điểm qua những nội dung cơ bản, ngắn gọn về phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu. Dựa trên những thông tin tổng hợp được, các chuyên gia đã khẳng định phương pháp châm cứu có tác dụng chữa đau dây thần kinh tọa thích hợp hơn so với các phương pháp khác. Những lý do được liệt kê như sau:

  • Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh liên kết giữa xương khớp và hệ thần kinh. 2 bệnh lý này đã được chứng minh hiệu quả tuyệt vời khi dùng phương pháp châm cứu trong điều trị.
  • Phương pháp này đơn giản là tác động lên các huyệt đạo của cơ thể bằng cách dùng kim châm. Nó sẽ làm khí huyết cân bằng, kinh mạch lưu thông, giảm đau lập tức cho người bệnh. Sau quá trình dài áp dụng các dây thần kinh thoát khỏi trạng thái bị chèn ép thì sẽ cải thiện được các cơn đau.
  • Khi giảm đau thần kinh tọa thì người bệnh cũng sẽ khắc chế được những cơn đau liên quan và giải phóng được khỏi các căn bệnh khác. Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cơ thể đồng thời mang lại giấc ngủ ngon, ngủ sâu, phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.
  • Sau cùng thì vấn đề chi phí không quá cao và đối tượng bệnh nhân kinh tế trung bình cũng có thể theo đuổi được phương pháp điều trị này.

Các bước châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa

Nguyên lý của phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa chính là châm cứu các huyệt đạo của cơ thể. Chúng ta biết rằng việc châm cứu này muốn có hiệu quả thì phải bám sát các huyệt đạo nằm xuôi theo dây thần kinh tọa. Vị trí rễ dây thần kinh thường tập trung tương ứng tại: lưng, hông, mông, đùi, cẳng chân, bàn chân. Các huyệt cần được tác động bao gồm: thận du, côn lôn, phong thị, trường du, tam lý, mệnh môn, ủy trung, hoàn khiêu, kinh kết, đại chung, khâu khư, lãi câu, thái khê, tam âm giao, phi dương.

Sau khi đã xác định nguyên lý và các huyệt vị quan trọng cần tác động thì chúng ta sẽ được các bác sĩ, thầy thuốc khám, chuẩn đoán tình trạng đau dây thần kinh tọa để biết mức độ bệnh đang ở đâu. Mỗi bệnh nhân có bệnh tình khác nhau sẽ có một liệu trình châm cứu khác nhau: sự khác biệt này đến từ thời gian mỗi lần châm cứu và sự kéo dài quá trình châm cứu bao lâu. Người nhẹ thì có thì kéo dài nửa tháng, người nặng hơn thì có thể lâu hơn cho đến khi nào khỏi hẳn.

Sau khi thăm khám, kiểm tra sức khỏe bác sĩ sẽ xác định mức độ và thời gian châm cứu. Liệu trình để điều trị thần kinh tọa bằng châm cứu kéo dài trong vòng khoảng nửa tháng.

Để chuẩn bị châm cứu bệnh nhân sẽ được làm nóng cơ thể, làm mềm cơ thể cũng như xoa bóp ban đầu để tránh trường hợp bị sốc do kim châm cứu.  Sau khi làm nóng cơ thể thì các thầy thuốc sẽ dùng kim châm (có thể kết hợp với nhiệt hoặc không) tác động vào các huyệt đạo cần thiết. Liệu trình ban đầu không nhất thiết phải châm tất cả các mạch, cần có thời gian để cơ thể thích ứng với phương pháp này.

Mỗi kim châm xuống sẽ lưu từ 5  đến 10 phút. Những liệu trình sau có thể lâu hơn từ 10 đến 20 phút. Thầy thuốc sẽ cân nhắc để có thời gian lưu kim phù hợp so với mốc trung bình ở trên. Mỗi ngày chỉ được châm cứu 1 lần. Một đợt liệu trình kéo dài liên tục ít nhất 10 ngày, hoặc 15 ngày theo chỉ định của thầy thuốc.

Thông thường ngay sau liệu trình châm cứu đầu tiên thì bệnh nhân đã giảm đau đáng kể.

Tiếp theo bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi ít nhất 5 ngày trước khi bắt đầu một liệu trình khác. Trong thời gian này chúng ta có thể áp dụng các bài tập về cơ nhẹ nhàng, gồng cơ, nắn cột sống sẽ mang lại hiệu quả rất tích cực cho việc điều trị tiếp theo.

Đến thời điểm thực hiện liệu trình tiếp theo thì chúng ta sẽ được thầy thuốc tiếp tục. Quy trình này sẽ tiếp tục cho đến khi bạn không còn gặp phải các cơn đau do dây thần kinh tọa gây ra. Ngoài ra nếu muốn tăng hiệu quả bạn có thể dùng kết hợp với các bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa có nguồn gốc từ dân gian.

Nếu bạn không kiên trì và lựa chọn được cơ sở y tế uy tín để thực hiện phương pháp này thì kết quả có thể sẽ không được như ý muốn của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!