Tìm hiểu bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Bệnh đại tràng co thắt là gì? Đây là câu hỏi chuyên mục nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Trong chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về bệnh viêm đại tràng co thắt. Các bạn đang có thắc mắc thì hãy theo dõi cùng với chúng tôi ngay bây giờ nào.

1/ Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Bệnh viêm đại tràng co thắt còn có tên gọi khác mà ít người biết rằng chúng là một loại bệnh chính là Hội chứng ruột kích thích IBS. Một số người còn gọi bệnh này là bệnh rối loạn chức năng đại tràng hay bệnh đại tràng chức năng.

benh-viem-dai-trang-co-that-la-gi-1

Khi chức năng của đại tràng bị rối loạn và không thể thực hiện các chức năng bình thường và kèm theo các hiện tượng sau đây thì bạn đã bị viêm đại tràng co thắt:

  • Hiện tượng đau bụng và tiêu chảy.
  • Hiện tượng đau bụng kèm theo táo bón.
  • Hiện tượng đau bụng kèm theo cả tiêu chảy và táo bón.

Bệnh đại tràng co thắt là bệnh thường hay gặp ở người lớn tuổi và đặc biệt là nữ giới sẽ nhiều hơn nam giới, khi bị bệnh thì các rối loạn tiêu hóa sẽ tái đi tái lại và có mối quan hệ mật thiết với thực phẩm.

Bệnh viêm đại tràng co thắt không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống và thường xuyên gây ra

2/ Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt

Vậy thì nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng co thắt là do đâu?

– Do nhu động ruột của người bệnh bị kích thích bởi một yếu tố chủ quan hoặc khách quan nào đó mà dẫn đến rối loạn.

– Người bệnh bị viêm đại tràng co thắt có nguyên nhân chính do dùng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn tiêu hóa như: lỵ, lỵ amip…

– Dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột dẫn đến tỉ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn đường ruột bị mất cân bằng và dẫn đến rối loạn.

– Tâm lý không ổn định, thường xuyên bị căng thẳng, trầm cảm, có vấn đề về thần kinh cũng là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng co thắt.

Làm sao để nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt?

Dưới đây là các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt:

benh-viem-dai-trang-co-that-la-gi-2

– Đau bụng là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Đau bụng thường xuất hiện sau khi ăn, sau khi ăn no thì sẽ đau nhanh hơn và nhiều hơn. Không chỉ vậy bạn còn bị đau bụng khi ăn các thức ăn lạ, thức ăn kích thích nhu động ruột như quá lạnh, nóng, chua hay cay… Không chỉ vậy khi tâm lý căng thẳng hay mệt mỏi thì cơn đau bụng lại xuất hiện, đau quặn.

– Kèm theo đau bụng là biểu hiện ợ hơi, đầy hơi, khó tiêu nên đôi khi chúng ta bị hiểu nhầm thành bệnh đau dạ dày.

– Đi ngoài: những bệnh nhân bị viêm đại tràng co thắt sẽ hay bị đi ngoài không hết, đi xong lại tiếp tục muốn đi tiếp. Đi ngoài ra phân sống, phân đầu rắn nhưng đuôi lại nát, đầu táo bón nhưng đuôi tiêu chảy.

– Thường xuyên bị táo bón và tiêu chảy, có khi bị cả táo bón và tiêu chảy.

Xem thêm:

3/ Cách phòng ngừa bệnh viêm đại tràng co thắt

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân, biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu xem làm gì để phòng ngừa bệnh viêm đại tràng co thắt.

– Giữ cho tinh thần  luôn thoải mái, lạc quan, vui vẻ, hạn chế lo lắng, căng thẳng dễ khiến nhu động ruột bị kích thích và hình thành những cơn đau.

– Chế độ ăn uống hợp lí, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ăn những thức ăn có lợi cho đường ruột như rau xanh, trái cây, củ quả…

benh-viem-dai-trang-co-that-la-gi-3

– Uống nhiều nước, đủ nước để cung cấp năng lượng và nước cho hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng.

– Vận động và nghỉ ngơi hợp lí khi làm việc.

– Hạn chế và tốt nhất không dùng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê, thức ăn nhiều gia vị, thức ăn nhanh, nước ngọt có ga.

– Không nên ăn quá no vào buổi tối, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

Hi vọng những thông tin cơ bản trên đã giúp các bạn hiểu được thế nào là bệnh viêm đại tràng co thắt và có cách xử lí khi gặp phải.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!