Tại sao lại bị bệnh viêm đại tràng co thắt?

Chúng ta thường hay nghe đến căn bệnh viêm đại tràng co thắt bên cạnh bệnh viêm đại tràng. Vậy có khi nào chúng ta thắc mắc tại sao lại bị bệnh viêm đại tràng co thắt hay không? Nếu các bạn đang muốn hiểu hơn về căn bệnh này thì hãy theo dõi chuyên mục hôm nay cùng chúng tôi.

Bệnh viêm đại tràng co thắt còn được gọi là hội chứng ruột kích thích IBS. Nó không phải là viêm đại tràng thông thường bởi vì nó kéo theo những rối loạn về tiêu hóa rất khó chịu. Bạn sẽ phải vừa chịu đựng cơn táo bón, lại có thể vừa bị tiêu chảy, sau khi ngồi hàng giờ trong nhà vệ sinh thì lại vẫn còn cảm giác muốn quay trở lại do chưa “hết”…và còn rất nhiều phiền toái mang tên viêm đại tràng co thắt.

tai-sao-lai-bi-benh-viem-dai-trang-co-that-1

Vậy đâu là nguyên nhân, tại sao chúng ta lại bị bệnh viêm đại tràng co thắt?

Do thực phẩm

Thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày có tác động, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Đối với những bệnh nhân không chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm thì dễ rước lấy những căn bệnh khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Nếu ăn phải thức ăn ôi thiu, thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn bị nhiễm vi khuẩn nên chúng ta mắc phải vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ, amip… đều là những vi khuẩn và nguồn gốc khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương, tạo điều kiện cho bệnh viêm đại tràng co thắt hình thành.

tai-sao-lai-bi-benh-viem-dai-trang-co-that-2

Không chỉ sử dụng thực phẩm không đảm bảo mà việc dùng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá… lâu ngày cũng sẽ khiến hệ tiêu hóa quá tải dễ sinh ra tổn thương và bị tấn công gây bệnh. Việc lạm dụng các chất kích thích là yếu tố tăng nặng của bệnh viêm đại tràng co thắt rất nguy hiểm cần tránh xa.

Chính vì vậy việc ăn uống các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh, ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn thức ăn lạ quá nhiều là một biện pháp tốt phòng ngừa bệnh viêm đại tràng co thắt.

Do thuốc

Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh vô tội vạ, hễ bệnh là tự ý dùng thuốc.  Dùng kháng sinh một cách lạm dụng sẽ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột do lợi khuẩn cũng bị tiêu diệt theo hại khuẩn, sự mất cân bằng này sẽ dẫn đến rối loạn nhu động ruột, việc co bóp của nhu động ruột bị rối loạn sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa và gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt.

Do tâm lý

Khi tâm lý chúng ta căng thẳng hay trầm cảm, hoặc rơi vào trạng thái khó kiểm soát thì chúng ta dễ bị tổn thương các cơ quan trong cơ thể và tất nhiên hệ tiêu hóa cũng không ngoại lệ. Nếu đã bị bệnh viêm đại tràng co thắt thì yếu tố tâm lý bất ổn là nguyên nhân khiến bệnh tăng nặng hơn và rất nguy hiểm.

tai-sao-lai-bi-benh-viem-dai-trang-co-that-3

Do bệnh lý

Bệnh rối loạn tâm thần hoặc bị sang chấn tâm thần là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt. Nhiều người có lẽ sẽ bất ngờ, tuy nhiên khi mắc phải căn bệnh này những tổn thương về tâm lí cũng như dùng thuốc điều trị chính là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt.

Ngoài ra việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể chúng ta ở những giai đoạn khác nhau có thể chính là nguyên nhân khiến bệnh tăng nặng hơn.

Xem thêm:

Trên đây chính là nguyên nhân tại sao chúng ta mắc bệnh viêm đại tràng co thắt. Hi vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để tự phòng tránh bệnh cho mình tốt hơn. Chúc các bạn mạnh khỏe và không bị viêm đại tràng co thắt nhé.

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!