Sau khi cắt amidan nên ăn gì?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc sau khi cắt amidan nên ăn gì để bệnh mau khỏi? Khi cắt amidan, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý cẩn thận trong 12 ngày đầu để không ảnh hưởng đến vết mổ. Xem bài viết để biết sau khi cắt amidan nên ăn các loại thực phẩm nào.

Sau khi cắt amidan nên ăn gì?

sau-khi-cat-amidan-nen-an-gi

  • Ăn các loại cháo hay súp, canh, bún, phở,… là các món ăn mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa.
  • Uống nhiều nước lọc, sữa tươi, sữa chua, nước ép trái cây sau khi cắt amidan.
  • Nhai kẹo cao su giúp bệnh mau hồi phục nhanh chóng.
  • Ăn nhiều các loại rau củ giàu chất xơ hòa tan như cà rốt, khoai tây, khoai lang,… đã được nấu chín nhừ hay xay nhuyễn.

Thực đơn cho 12 ngày sau khi cắt amidan

Ngày đầu tiên

sau-khi-cat-amidan-nen-an-gi1

Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và uống sữa ướp lạnh sau 3 tiếng cắt amidan. Nếu có biểu hiện bất thường thì nên gọi bác sĩ, còn nếu bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không chảy quá nhiều máu thì có thể yên tâm hồi phục. Nếu bệnh nhân đói thì cho húp thêm nước cháo loãng.

Ngày 2 đến ngày 7

sau-khi-cat-amidan-nen-an-gi2

Bệnh nhân cần được ăn các món ăn mềm và loãng, tốt nhất là các món ăn đã được nghiền nát hay xay nhuyễn. Các món canh, cháo, súp,… được nấu với thịt nạt lợn và rau củ xay nhỏ rất cần thiết cho bệnh nhân.

Cần uống thêm sữa tươi, sữa chua và các loại nước ép rau quả tươi.

Từ ngày 8  đến ngày 12

sau-khi-cat-amidan-nen-an-gi3

Bệnh nhân có thể bắt đầu ăn cơm nhão với các món ăn mềm như canh rau, súp, món xào, món chưng, món hấp,…

Vẫn nên duy trì uống sữa và các loại nước ép hoa quả khác.

Sau 12 ngày

Bệnh nhân có thể ăn uống, sinh hoạt và nói chuyện bình thường. Tuy nhiên, để tránh amidan sưng và tái phát bệnh thì nên kiêng tuyệt đối chất kích thích. Không nên ăn cá và mì tôm trong vòng 1 tháng cắt amidan để tránh làm nhiễm trùng vết thương. Các món ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, bánh kẹo, nước ngọt cũng nên kiêng qua 1 tháng.

Lưu ý

Cần phải biết có nên đi cắt amidan hay không. Amidan chỉ cắt khi nào chúng sưng to, chèn ép và làm cổ họng sưng đau. Những trường hợp amidan bình thường thì không nên tùy tiện cắt bỏ. Sau khi cắt amidan, nên chú ý cẩn thận trong ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh sạch sẽ để tránh tái phát bệnh.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!