Rối loạn cương dương là gì, là như thế nào?

Rối loạn cương dương là vấn đề khó nói của không ít nam giới hiện nay, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tình dục, khả năng sinh sản và hạnh phúc của nhiều gia đình. Dưới đây là những thông tin cơ bản về rối loạn cương dương giúp bạn nắm rõ hơn về căn bệnh này để có biện pháp chữa trị kịp thời hiệu quả.

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương – tên tiếng Anh là Erectile dysfunction (viết tắt: ED), là cụm từ dùng để thay thế cho các từ bất lực, liệt dương hay thiểu năng sinh dục ở nam giới.

Đối tượng mắc bệnh sẽ nhận thấy dương vật không đủ cương cứng hoặc có khả năng cương cứng nhưng xìu xuống nhanh, không thể duy trì trọn vẹn một lần giao hợp, gây mất cực khoái và cảm hứng.

roi-loan-cuong-duong-la-gi-la-nhu-nao. 1

Rối loạn cương dương là một bệnh về rối loạn tình dục thể hiện qua sự không thể cương cứng hoặc cương cứng không hoàn toàn để có thể quan hệ tình dục bình thường. Trong dân gian, rối loạn cương dương được người dân gọi là tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Cụ thể hơn, rối loạn cương dương được nhận biết bởi các biểu hiện sau:

– Suy giảm ham muốn tình dục

– Khi có kích thích tình dục, dương vật có cương lên nhưng không cứng

– Dương vật cương cứng không đúng lúc.

– Dương vật có cương cứng khi quan hệ nhưng không duy trì được lâu mà  lại nhanh chóng trở về ngay trạng thái ban đầu, không thể đạt cực khoái cho cả 2 bên.

roi-loan-cuong-duong-la-gi-la-nhu-nao. 2

Đối tượng dễ mắc rối loạn cương dương

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều khảo sát và kết quả cho thấy có trên 50% nam giới bị rối loạn cương dương ở độ tuổi từ 40 – 70. Như vậy bệnh chủ yếu xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên và người già, một số ít trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ người mắc rối loạn cương dương đang có xu hướng trẻ hóa, ngay cả thanh niên trong độ tuổi dậy thì cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Theo dự đoán của các nhà khoa học dựa trên những nghiên cứu thực tế, vào năm 2025 số lượng nam giới mắc rối loạn cương dương có thể sẽ đạt mức 320 triệu người.

roi-loan-cuong-duong-la-gi-la-nhu-nao. 3

Đối tượng cụ thể hay mắc chứng rối loạn cương dương thường là những nam giới sống ở thành phố, những người lao động trí óc, những người thường xuyên làm việc khuya, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với các hóa chất độc hại như chì, thuốc trừ sâu,…

Rối loạn cương dương ở nam giới do đâu?

Rối loạn cương dương không phải là một bệnh lý mà là một vấn đề về rối loạn chức năng tinh dục có liên quan đến một số yếu tố sau đây mà bạn cần xem xét:

– Yếu tố tâm lý (căng thẳng, stress kéo dài, trầm cảm, áp lực công việc): Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bị rối loạn cương dương.

– Nam giới gặp phải các vấn đề bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh suy thận,… thường sẽ kéo theo bị rối loạn cương dương, gây tổn hại tới sức khỏe.

roi-loan-cuong-duong-la-gi-la-nhu-nao. 4

– Nam giới thường xuyên sử dụng chất kích thích như uống rượu bia, hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ bị rối loạn cương dương cũng như các bệnh khác về hô hấp, bệnh gan, thận.

– Tuổi tác cũng là một nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Tuổi càng cao càng suy giảm chức năng cương cứng của dương vật.

Theo các chuyên gia, tình trạng rối loạn cương dương hoàn toàn có thể chữa trị triệt để, tuy nhiên để điều trị dứt điểm cần tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp khắc phục tốt nhất. Cùng với đó, nam giới nên thay đổi lối sống thông qua chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý sẽ có ý nghĩa lớn trong việc điều trị bệnh nhanh chóng đạt kết quả tốt.

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!