NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM KHÔNG THỂ XEM THƯỜNG

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh lý rất phổ biến, được xem là nguyên nhân gây đau vùng mặt miệng chiếm hàng thứ hai, chỉ sau đau do răng. Bệnh có thể không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, chính vì vậy người bệnh cần nhận biết được các triệu chứng viêm khớp thái dương hàm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm là gì?

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chức năng của hệ thống nhai được gọi là khớp thái dương hàm.

nhung-trieu-chung-viem-khop-thai-duong-ham-khong-xem-thuong. 1

Tỉ lệ viêm khớp thái dương hàm chiếm số lượng lớn từ 14-88% cộng đồng, tuỳ thuộc vào nghiên cứu. Trung bình, tỉ lệ có ít nhất một triệu chứng là 41% và ít nhất một dấu hiệu lâm sàng là 56%. Tuy nhiên, mọi người có nhu cầu điều trị rất ít, chiếm từ 4-10%.

Viêm khớp thái dương hàm xảy ra nhiều nhất trong độ tuổi từ 20 – 40, nữ nhiều hơn nam. Trong đó, chiếm tỉ lệ cao là tiếng kêu khớp, nhưng đau mới chính là triệu chứng khiến bệnh nhân tìm đến điều trị.

Nguyên nhân bệnh viêm khớp thái dương hàm

Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thường là do thoái hóa khớp khiến khớp sau cùng bị tổn thương. Nguyên nhân này chủ yếu gặp ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi có nhiều khớp xương bị thoái hóa.

nhung-trieu-chung-viem-khop-thai-duong-ham-khong-xem-thuong. 2

Nguyên nhân khác:

– Nhiễm khuẩn

– Viêm khớp dạng thấp (chiếm 50), thoái hóa khớp, hoặc viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm.

– Chấn thương:  Chấn thương do va đập (tai nạn xe, bị đánh, bị ngã) hoặc do há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm.

– Hoặc ngay cả nghiến răng lúc ngủ hoặc nhai cao su quá nhiều làm siết chặt hàm, sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn.

– Trật đĩa khớp (giữa lồi cầu và ổ khớp) hoặc sau nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng số 7, 8. – – Do răng mọc lệch, mọc chen chúc và mất răng  làm sai khớp cắn.

nhung-trieu-chung-viem-khop-thai-duong-ham-khong-xem-thuong. 3

Triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm không thể xem thường

Đau khớp hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai, có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt.

– Phát ra tiếng lục cục khi nhai, hàm  bị đau và há miệng khó khăn.

– Cảm giác thấy mỏi cơ mặt, cảm thấy có hiện tượng sưng mặt phía bên khớp thái dương hàm bị đau do cơ nhai hoạt động kéo dài liên tục làm cho phì đại cơ nhai (làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to, một bên bình thường).

nhung-trieu-chung-viem-khop-thai-duong-ham-khong-xem-thuong. 4

– Một số trường hợp có kèm theo dấu hiệu đau tai, đau đầu, đau rang, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác.

Không thể xem thường bệnh viêm khớp thái dương hàm. Biến chứng đầu tiên của viêm khớp thái dương hàm đó chính là giãn khớp. Một khi bị giãn khớp thái dương hàm thì rất dễ bị trật khớp và dính khớp, dính giữa đĩa khớp với các đầu xương. Nguy hiểm hơn nữa là nó có thể dẫn đến thủng đĩa khớp. Một khi đã thủng đĩa khớp mà người bệnh không biết và không điều trị kịp thời thì có khả năng dẫn đến hiện tượng phá hủy đầu xương, làm xơ cứng khớp khiến bệnh nhân không thể há miệng được.

nhung-trieu-chung-viem-khop-thai-duong-ham-khong-xem-thuong. 5

Với những thông tin chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn sớm phát hiện ra tình trạng bệnh và điều trị kịp thời để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về bệnh trên website để trang bị thêm kiến thức sức khỏe cho bản thân.

 

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

Bình luận

  1. Tu nhien phia nen trai mat toi dau nhuc kem theo nhuc dau sot khong biet co phai la bi viem xuong khop ham khong nho cac chuyen khoa co the tu van cho toi va huong dan toi cach dieu tri duoc khong.