Nhận biết bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị

Đến giờ chị Mai vẫn còn chưa hết bất ngờ và sốc khi biết bé Linh – con gái chị, năm nay 5 tuổi được bác sĩ thông báo bị bệnh trĩ. Không riêng gì chị Mai, nhiều bậc phụ huynh cũng có tâm trạng như chị khi hay tin con mình bị bệnh trĩ dù còn nhỏ tuổi. Việc nhận biết bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ hiện nay chưa được quan tâm bởi các bậc cha mẹ chủ quan cho rằng bệnh trĩ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Hãy cùng theo dõi chuyên mục hôm nay để hiểu rõ hơn về vấn đề này nào các bố mẹ.

Chúng ta cho rằng trẻ em là đối tượng ít bị thậm chí có người còn ngầm cho rằng trẻ em thì không bị bệnh trĩ. Điều này hoàn toàn sai lầm, trên thực tế theo các chuyên gia thì chính đối tượng trẻ em mới là những người dễ bị bệnh trĩ nhất.

nhan-biet-benh-tri-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-1

Tại sao trẻ em lại là đối tượng dễ bị bệnh trĩ nhất?

 • Cơ thể trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển, các cơ quan trong cơ thể vẫn còn hình thành và hoàn thiện theo thời gian. Lúc này cơ hậu môn của các bé vẫn còn khá yếu, mỗi liên hệ giữa trực tràng và hậu môn còn yếu ớt.
 • Không chỉ vậy xương cùng, trực tràng của các em nằm trên cùng một đường thẳng cho nên trực tràng sẽ dễ dàng bị di động về phía trên. Nếu cha mẹ cho con mình ngồi bô lâu, trẻ không dám phản kháng, hoặc cơ thể trẻ không có nhu cầu đi vệ sinh thì trẻ sẽ tạo ra áp lực ở vùng bụng, làm cho trực tràng bị ép xuống dẫn đến dễ lòi ra ngoài.
 • Trẻ em sau khi đi vệ sinh xong hậu môn thường không tự động co lại như ban đầu cho nên khi trực tràng bị “sa” xuống thì rất khó để co lại như ban đầu và dẫn đến sự hình thành bệnh trĩ.
 • Đặc biệt trẻ không tự ý thức được nên bệnh có thể tăng nặng cha mẹ trẻ mới phát hiện ra.

Vậy thì đâu là những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ em?

Các bậc phụ huynh lưu ý nếu thấy bé nhà mình có những biểu hiện dưới đây thì chắc chắn là bé đã bị bệnh trĩ rồi:

 • Trẻ hay bị táo bón.
 • Mỗi lần đi đại tiện bé đều phải dùng nhiều sức, đau đớn dẫn đến khóc lóc khi đi vệ sinh và thời gian đi đại tiện cũng kéo dài.

nhan-biet-benh-tri-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-2

 • Phân của trẻ có lẫn máu tươi.
 • Hậu môn có cảm giác bị sưng là do búi trĩ sa xuống.
 • Bé ăn uống kém do khó tiêu, chán ăn.

Cách điều trị bệnh trĩ bệnh ở trẻ em

Các bé thường không tự ý thức được tình trạng bệnh của mình cho nên cha mẹ cần phải để ý theo sát con. Khi thấy bé có các biểu hiện trên thì ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện, hay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ định của các bác sĩ điều trị thì các bậc phụ huynh nên thực hiện những điều sau đây để hỗ trợ việc điều trị bệnh trĩ cho con mình dễ dàng hơn:

 • Chế độ ăn uống của trẻ phải được bổ sung đầy đủ chất xơ, tăng cường rau củ quả và trái cây. Nhớ cho trẻ uống đủ nước vì trẻ hay mải chơi và quên uống nước.

nhan-biet-benh-tri-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-3

 • Không để bé đi vệ sinh quá lâu hoặc ngồi một tư thế lâu mà không di chuyển.
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ cho trẻ sau khi đi vệ sinh, nếu bé đã tự đi vệ sinh được thì ba mẹ nên hướng dẫn cho con cách vệ sinh, chuẩn bị giấy ướt, giấy khô sẵn cho con khi đi ra ngoài, đi học.

Tóm lại, chúng ta không nên chủ quan với bệnh trĩ ở trẻ em, cha mẹ trẻ cần quan sát và theo dõi sát sao tình trạng cũng như những biểu hiện bất thường của bé để kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục sớm nhất. Trẻ dễ bị trĩ nhưng cũng dễ điều trị nếu đúng cách và kịp thời vì cơ thể trẻ đang trong giai đoạn hoàn thiện nên sẽ dễ dàng cải thiện tình trạng bệnh.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!