Nguyên nhân và cách phòng bệnh tiêu chảy

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng bệnh tiêu chảy. Tiêu chảy khiến cơ thể bệnh nhân mất nước, suy nhược, mệt mỏi, có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời bù nước. Đọc bài viết để biết nguyên nhân và cách phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-tieu-chay1

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy

1. Do virut

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-tieu-chay2

Virut chính là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra bệnh tiêu chảy. Các loại virut gây bệnh thường gặp là rotavirut, adenovirut, calicivirutes, astrovirut.

2. Do vi trùng

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-tieu-chay3

Các loại vi trùng gây bệnh tiêu chảy thường là các loại vi trùng sau đây:

  • S.aureus: Vi trùng có nhiều trong thịt chế biến sẵn và các loại bánh làm từ sữa.
  • Bacillus cereus: Có nhiều trong gạo, đậu và giá sống.
  • E.coli: Có nhiều trong thịt chưa được nấu chín.
  • Campylobacter jejuni: Được phát hiện nhiều ở các gia đình nuôi gia cầm như gà, vịt, chim, cút,..
  • Clostridium perfrigens: Vi trùng có nhiều trong thực phẩm hâm đi hâm lại nhiều lần.
  • Shigella: Có nhiều tại các vùng nông thôn và các nhà giữ trẻ đông đúc.
  • Yersinia enterocolitica: Xâm nhập cơ thể khi ăn phải thịt và sữa bị nhiễm trùng, ôi thiu.
  • Vibrio cholerae: Xuất hiện tại các khu vực có nguồn nước ô nhiễm.
  • Vibrio parahaemolyticus: có rất nhiều trong đồ biển chưa được nấu chín, nhất là con hàu.

3. Nhiễm ký sinh trùng

Một số ký sinh trùng như giardia lamblia, entamoeba histolytica, cryptosporidium,… xâm nhập qua đường ăn uống, sau đó phát triển ở ống tiêu hóa và gây ra bệnh tiêu chảy.

4. Dùng thuốc men không đúng cách

Các loại thuốc được dùng không đúng cách, không đúng liều lượng nguy cơ cao sinh ra bệnh tiêu chảy, đặc biệt là các loại thuốc trụ sinh, huyết áp, nhuận tràng.

5. Thói quen ăn uống thiếu khoa học

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-tieu-chay4

Việc ăn uống các món ăn ôi thiu, chưa nấu chín, món tiết canh,…khiến bệnh tiêu chảy xuất hiện. Những người hay có thói quen sử dụng rượu bia, cà phê đặc, trà đặc, bánh kẹo,… cũng có nguy cơ bị bệnh tiêu chảy rất cao.

6. Do bị bệnh

Một số bệnh có thể ảnh hưởng và gây ra tiêu chảy đó là bệnh nhiễm trùng máu, bệnh liên quan đến tình dục, bệnh viêm tai,… Mặc khác, tâm trạng căng thẳng mệt mỏi sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, rất dễ gây bệnh tiêu chảy.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách phòng bệnh tiêu chảy

Để phòng bệnh tiêu chảy, mỗi người phải tự có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, nên thực hiện theo các biện pháp sau:

1. Vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sạch sẽ

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-tieu-chay5

Mọi người đều nên rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Gia đình nào cũng nên có nhà vệ sinh, không đi bừa bãi, nhất là không đi vệ sinh xuống các nguồn nước sử dụng chung như ao, hồ.

Không bón cây bằng phân tươi trực tiếp. Mỗi gia đình đều nên vệ sinh nơi ở và các khu vực lân cận, phòng tối đa dịch bệnh tiêu chảy tấn công. Nếu không có việc cần thiết nhất định không được ra vào các khu vực đang có dịch bệnh tiêu chảy hoành hành.

2. Ăn uống đảm bảo vệ sinh

Mọi người nên thực hiện theo quy tắc “ăn chín, uống sôi”. Không nên uống nước lã, không ăn thức ăn sống như gỏi cá, tiết canh,… Khi mua thực phẩm cho gia đình sử dụng thì nên chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Trước khi nấu ăn phải rửa tay và sơ chế nguyên liệu sạch sẽ, không nấu quá nhiều để tránh hâm thức ăn lại nhiều lần. Mọi người nên lưu ý không tập trung ăn uống tại các khu vực đang có dịch tiêu chảy.

3. Sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-tieu-chay6

Nguồn nước ăn uống và sinh hoạt của gia đình nên được bảo đảm vệ sinh, không nên dùng các nguồn nước bẩn. Tại các khu vực có dịch bệnh, tất cả các nguồn nước dùng trong ăn uống đều phải được sát khuẩn cloramin B. Nghiêm cấm tất cả các hành vi làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt chung (vức xác động vật, đi vệ sinh, vứt đồ dùng của bệnh nhân tiêu chảy ra sông ngòi,…).

4. Nhanh chóng xử lí khi trong gia đình có người bị tiêu chảy

Người thân trong gia đình bị tiêu chảy thì nên cho bệnh nhân ăn cháo, uống nước và nghỉ ngơi. Bệnh nhân sau 12h không thuyên giảm thì lập tức đưa đến bệnh viện cấp cứu. Đối với các khu vực đang có dịch bệnh, nên đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện khi có dấu hiệu tiêu chảy.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!