Nguyên nhân dẫn đến bệnh thận yếu

Bệnh thận yếu Bệnh không chỉ tạo ra các phiền toái trong sinh hoạt, cuộc sống mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như là nguyên nhân gây ra các căn bệnh khác. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh thận yếu. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh thận yếu mà bạn cần chú ý để giúp phòng bệnh một cách tốt nhất:

Nguyên nhân do tuổi tác và giới tính

nguyen-nhan-dan-den-benh-yeu. 1
Tuổi già là một trong những yếu tố dễ khiến mắc bệnh thận yếu

Đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thận yếu, tuy nhiên theo số liệu thống kê: người cao tuổi và nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh thận yếu nhất. Chính vì thế, những người thuộc đối tượng này cần chú ý xây dựng lối sống thật khoa học để nâng cao sức khỏe và thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện tình trạng bệnh, kịp thời có phương án điều trị thích hợp.

Do hút thuốc lá nhiều

Thuốc lá vốn có hại cho sức khỏe. Làm tăng nguy cơ ung thư thận cùng nhiều loại ung thư khác. Theo số liệu thống kê, có khoảng 29% trường hợp ung thư thận ở nam giới hút  và 15% ung thư thận ở nữ giới có liên quan đến khói thuốc.

nguyen-nhan-dan-den-benh-yeu. 2

Tránh xa thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh thận yếu

Thừa cân, béo phì

nguyen-nhan-dan-den-benh-yeu. 3

Tình trạng thừa cân là nguyên nhân khiến con người dễ mắc bệnh thận yếu

Béo phì là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh phổ biến hiện nay, trong đó có bệnh thận yếu. Thực tế cũng cho thấy, hầu hết những người mắc phải chứng thận yếu, thận hư đều có liên quan đến cân nặng của cơ thể. Thông kê cho thấy số người thừa cân có nguy cơ mắc thận yếu cao hơn những người khác khoảng 22 – 38%.

Lười vận động

Lười vận động, lười tập thể dục khiến các chất độc trong cơ thể không được toát ra ngoài tích tụ lâu ngày trong cơ thể khiến thận phải hoạt động quá sức gây ra tình trạng thận yếu. Các bài tập thể dục, hay vận động dù mức độ nhẹ nhàngđều có tác dụng giúp cơ thể trở nên dẻo dai, tăng cường sức đề kháng và khả năng chống lại bệnh tật. Các nhà khoa học cho biết, thường xuyên luyện tập trong thời gian dài có thể giảm tới 22% nguy cơ mắc ung thư thận so với những người lười vận động.

Người mắc sỏi thận

nguyen-nhan-dan-den-benh-yeu. 4

Sỏi thận và thận yếu thường đi đôi với nhau do thận vốn bị tổn thương nên ảnh hưởng tới chức năng

Khi bạn mắc bệnh sỏi thận đồng nghĩa với việc đã tồn tại những tổn thương nhất định lên cơ quan này gây ra các hạn chế về chức năng hoạt động của thận. Lâu ngày, bệnh sẽ gây ra bệnh thận yếu. Do vậy, với những người đang bị và có tiền sử bị bệnh sỏi thận cần cảnh giác cực độ bảo vệ sức khỏe, có những chế độ tập luyện và điều trị bệnh thật tốt để có một quả thận khỏe mạnh phòng tránh nguy cơ mắc bệnh thận yếu.

Người mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường cũng có khả năng cao bị bệnh thận yếu, cụ thể nó có thể khiến bệnh nhân đối diện nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 40% so với thông thường.

Ngoài các nguyên nhân nêu trên còn một số nguyên nhân khác gây nên bệnh thận ví dụ như thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thức quá khuya, làm việc quá sức không cho các cơ quan nghỉ ngơi, dẫn đến tàn phá sức khỏe của mình trong đó có hệ thống thải độc cơ thể.

Có thể thấy bệnh thận yếu có thể đến bất cứ lúc nào nếu chúng ta không có ý thức quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt để từ đó có biện pháp phòng tránh và khắc phục bệnh thận yếu hiệu quả.

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!