Thế nào là viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính?

Thế nào là viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính? Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là một loại bệnh khớp mạn tính thường gặp ở đối tượng nữ giới. Biểu hiện và mức độ nguy hiểm của căn bệnh này ra sao, mời bạn tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là bệnh gì?

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính cũng là một trong những dạng bệnh viêm khớp phổ biến. Bệnh hình thành khi trong máu xuất hiện những yếu tố kháng thể lạ gây chống lại các mô khớp. Chúng thúc đẩy quá trình sản sinh dịch khớp ở màng khớp để làm tổn thương các mô sụn. Bệnh gây đau đớn cho người bệnh, cơn đau dai dẳng và kéo dài. Khi tiến hành làm các xét nghiệm và nội soi có thể phát hiện dễ dàng các kháng thể này. Còn nếu không có thì đó là loại viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính.

nao-la-viem-khop-dang-thap-huyet-thanh-duong-tinh. 1

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là bệnh thường gặp ở nữ giới

Cách nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Để nhận biết được bệnh, trước hết người bệnh phải nắm được các triệu chứng cơ bản của căn bệnh này là gì.

  • Các khớp ở vùng tay, chân bỗng nhiên nổi cục cùng một lúc một cách lạ thường. Biểu hiện bệnh bắt đầu từ các khớp ở xa chi gốc nhất. Ban đầu sẽ là các đốt ngón tay rồi đến khớp bàn tay, cổ tay, khuỷu tay. Biểu hiện tương tự như đối với vùng chân.
  • Khi diễn biến bệnh nặng hơn, hiện tượng nổi khớp mới bắt đầu lấn sang vùng háng, vai và các đốt sống khiến việc hoạt động trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
  • Bệnh có xu hướng đối xứng hai bên và xuất hiện tại các vị trí một cách đồng đều. Vì thế mức độ nguy hiểm của bệnh lại càng tăng gấp đôi.
  • Đau nhức tất cả các khớp trên cơ thể, nhiều nhất là vùng chi. Kèm theo đó là hiện tượng sưng đỏ tại vùng khớp. Chạm vào thì không có cảm giác và luôn trong trạng thái nhức mỏi.

nao-la-viem-khop-dang-thap-huyet-thanh-duong-tinh. 2

Bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính có nhiều biểu hiện dễ nhận biết

Lúc này, cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện những biểu hiện sau:

  • Sốt nhẹ, mất ngủ, suy nhược cơ thể,…
  • Mệt mỏi, chán ăn, đau đớn khi vận động.
  • Vùng cơ xung quanh khớp bị tổn thương dần mất sức lực và dẫn tới hiện tượng teo.
  • Gây hệ lụy với hệ xương chung của cơ thể.

Hướng khắc phục điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Hiện nay, các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính khá phong phú. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm riêng và phù hợp với một hoặc nhiều đối tượng chứ không phải là tất cả. Dưới đây là một số hướng điều trị viêm khớp dạng thấp mà người bệnh có thể tham khảo.

nao-la-viem-khop-dang-thap-huyet-thanh-duong-tinh. 3

Các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính tốt nhất hiện nay là Đông y và Tây y

Phương pháp Đông y: Với những bài thuốc cổ truyền lâu đời thì phương pháp Đông y là lựa chọn được nhiều người sử dụng, chủ yếu là những người lớn tuổi và người có sức đề kháng kém. Phương pháp an toàn và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên hiệu quả điều trị bệnh chậm nhưng lại lâu dài.

Phương pháp Tây y: Với những loại thuốc đặc trị chuyên sâu dành cho căn bệnh này thì phương pháp Tây y mang lại hiệu quả nhanh chóng. Điểm cộng thêm là giúp tiết kiệm thời gian, kết quả mang lại rất tốt và thuận tiện. Tuy nhiên phương pháp này chỉ thực sự phù hợp với đối tượng người bệnh có sức khỏe tốt. Bởi liều lượng và thành phần hóa dược trong thuốc Tây rất mạnh có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!