Nắm rõ nguyên nhân gây đau dạ dày phổ biến hiện nay

Bệnh đau dạ dày chỉ có thể được chữa khỏi khi chúng ta nắm rõ những nguyên nhân gây đau dạ dày phổ biến trong xã hội hiện nay. Nếu chủ quan hoặc không hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh thì bạn sẽ mãi không hiểu vì sao bệnh dạ dày của mình điều trị không có tiến triển. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này nào.

Ngày nay số lượng bệnh nhân bị đau dạ dày ngày càng gia tăng, những nguyên nhân đau dạ dày có thể nói là khá đa dạng và có tính cộng hưởng nên việc phán đoán chính xác 100 % thì không thể nào. Tuy nhiên các bác sĩ và các chuyên gia sau thời gian dài nghiên cứu và điều trị bệnh đã tổng hợp và liệt kê ra nguyên nhân của bệnh đau dạ dày.

Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày phổ biến nhất:

– Vi khuẩn HP: đây được coi là nguyên nhân đầu tiên, nguyên nhân hàng đầu và dễ xác định nhất khi bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày đến thăm khám tại các cơ sở y tế.  Loại vi khuẩn HP trú ngụ  trong dạ dày và tấn công niêm mạc dạ dày, tiết ra chất phá hủy tế bào dạ dày, tăng tiết axit dạ dày và do đó làm dạ dày tổn thương nghiêm trọng dẫn đến loét, rối loạn chức năng dạ dày.

nam-ro-nguyen-nhan-gay-benh-dau-day-pho-bien-hien-nay-1

Nguy hiểm hơn cả là vi khuẩn HP dễ dàng lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua: dùng chung nguồn nước sinh hoạt, ăn uống chung, dùng đồ dùng cá nhân chung… do đó chỉ cần chúng ta lơ là thì sẽ bị nhiễm vi khuẩn HP ngay.

– Dùng bia rượu, chất kích thích: Việt Nam được coi là quốc gia có tỉ lệ tiêu thụ bia rượu hạng cao trên thế giới. Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy hàng ăn, quán nhậu không ế bao giờ, ngày thường hay cuối tuần cũng có rất nhiều “thượng đế”say sưa đánh chén. Chính vì vậy mà bệnh đau dạ dày ngày càng tăng cao. Nguyên nhân là những chất có hại cho cơ thể tích tụ lâu ngày khi uống rượu bia đã góp phần làm phá hủy và tổn thương niêm mạc dạ dày và dẫn đến bệnh đau dạ dày. Không chỉ thế các chất này còn phá hủy chức năng gan.

nam-ro-nguyen-nhan-gay-benh-dau-day-pho-bien-hien-nay-2

Không chỉ bia rượu mà hút thuốc lá cũng là một nhân tố gây bệnh đau dạ dày phổ biến trong xã hội hiện nay. Trong thuốc lá có chứa nicotine là chất làm tăng tiết axit dạ dày và pepsin của cơ thể và làm cho niêm mạc thành dạ dày bị bào mòn nhanh hơn, tổn thương chức năng dạ dày và đau dạ dày. Nếu bạn đang điều trị bệnh dạ dày mà vẫn hút thuốc thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và lâu lành.

– Tâm lý: có lẽ có nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biế yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng đến bệnh dạ dày và là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày hiện nay. Những người làm công việc trí óc căng thẳng thường xuyên cảm thấy đau dạ dày mà không hề nghĩ tính chất công việc và tâm lý của mình là nguyên nhân tăng sinh bệnh đau dạ dày. Tâm lý căng thẳng sẽ khiến axit dạ dày tiết ra nhiều hơn và làm dạ dày bị bào mòn niêm mạc và đau dạ dày.

nam-ro-nguyen-nhan-gay-benh-dau-day-pho-bien-hien-nay-3

– Chế độ ăn uống: chế độ ăn uống là nguyên nhân phổ biến hàng đầu dẫn đến bệnh đau dạ dày bởi vì dạ dày là cơ quan tiêu thụ thức ăn, chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của dạ dày. Nếu các bạn ăn uống không hợp lí thì đau dạ dày là điều tất nhiên:

nam-ro-nguyen-nhan-gay-benh-dau-day-pho-bien-hien-nay-5

+ Ăn uống thất thường, bỏ bữa.

+ Ăn trước khi ngủ làm cho dạ dày chưa kịp tiêu hóa thức ăn và ứ đọng các dịch dạ dày và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

+ Ăn những thực phẩm có hại cho dạ dày: chua quá, cay quá, nhiều gia vị, những thực phẩm cứng, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Ăn nhanh và ăn no quá, nhai thức ăn không kĩ sẽ làm tăng áp lực tiêu hóa lên dạ dày và lâu ngày sẽ khiến dạ dày bị tổn thương và đau dạ dày.

– Lạm dụng thuốc: các loại thuốc tây, thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt lợi khuẩn có trong dạ dày, làm mất cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn, giảm sức đề kháng cơ thể khiến vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập cũng như thuốc sẽ làm mỏng niêm mạc dạ dày và dẫn đến bệnh đau dạ dày.

nam-ro-nguyen-nhan-gay-benh-dau-day-pho-bien-hien-nay-4

Trên đây chúng tôi vừa chỉ ra những nguyên nhân gây đau dạ dày phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng các bạn đã có những kiến thức cần thiết về vấn đề này để điều trị phù hợp khi bị đau dạ dày nhé.

Xem thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!