Mẹo trị sổ mũi đơn giản không dùng đến thuốc tây

Sổ mũi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm cúm, sốt. Với tình hình khí hậu thất thường như ngày nay thì cảm cúm và sổ mũi là điều khó tránh khỏi. Dưới đây là một số mẹo trị sổ mũi đơn giản giúp bạn “chữa cháy” hiệu quả.

Mẹo trị sổ mũi đơn giản không dùng đến thuốc tây

Khi sổ mũi, nghẹt mũi hay ho và cảm cúm không nhất thiết phải dùng đến thuốc tây mới có thể chữa khỏi. Từ lâu ông bà ta đã chia sẻ những phương pahsp dân gian chữa ngạt mũi, sổ mũi, ho,..

1. Dùng mật ong với quất ( hoặc chanh chanh).

meo-tri-so-mui-don-gian-khong-dung-thuoc-tay-1

Chuẩn bị: Dùng 5 quả quất tươi ( có thể thay bằng chanh)  với 300ml mật ong nguyên chất.

Thực hiện: Quất quả sạch, cho vào tô rồi rưới mật ong lên sau đó đem tô vào hấp cách thủy trong nồi cơm điện khoảng 2 giờ. Đến khi chín là có thể dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 2 thìa cà phê nhỏ khoảng 10ml vào sáng và tối. Dùng cách này liên tục khoảng 5-7 ngày là hết sổ mũi.

2. Dùng tỏi nướng

Chuẩn bị: Cần khoảng 3-4 tép tỏi và 1 lớp giấy bạc.

meo-tri-so-mui-don-gian-khong-dung-thuoc-tay-2

Thực hiện:

  • Cách 1: Gói tỏi vào giấy bạc rồi bỏ vào lò vi sóng nướng hoặc hơ trên mặt lửa, than đến khi tỏi có mùi thơm rồi lấy ra. Đợi hơi nguội rồi bóc tỏi ra ăn khi tỏi còn nóng,
  • Cách 2: Ép lấy nước của tép tỏi tươi để uống trực tiếp

Mỗi ngày dùng cách này 2 lần, khoảng 3-4 ngày sẽ đánh bay cơn sổ mũi.

Xem thêm:

3. Sử dụng rễ gừng.

Chuẩn bị: rễ gừng

meo-tri-so-mui-don-gian-khong-dung-thuoc-tay-3

Thực hiện: Lấy một mảnh nhỏ của rễ gừng rửa sạch, vắt lấy nước uống.

Cách này có thể làm tăng lưu thông mũi và giảm chất nhầy, mỗi ngày thực hiện 3-4 lần sẽ ngăn chặn tình trạng sổ mũi.

4. Dùng hoa ngũ sắc

Chuẩn bị: 4-5 nhánh cây hoa ngũ sắc, bông gòn.

meo-tri-so-mui-don-gian-khong-dung-thuoc-tay-4

Thực hiện:

  • Cách 1: Rửa sạch nguyên liệu, để ráo rồi giã nát. Chắt phần nước cốt ra riêng, dùng bông gòn thấm vào dịch thuốc rồi nhét vào lỗ mũi khoảng 12-50 phút thì rút ra để dịch mũi chảy ra hết. Mỗi ngày thực hiện 1 lần và dùng liên tục trong vòng 5 ngày là khỏi.
  • Cách 2: Đun 4-5 nhánh hoa ngũ sắc với 500ml. Dùng uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén. Uống liên tục trong khoảng 5-7 ngày sẽ đánh bay cơn sổ mũi.

Lưu ý: Khi bị sổ mũi người bệnh không nên chà xát mạnh, đặc biệt khi đối tượng là trẻ nhỏ, bố mẹ cần dùng khăn sữa mềm thấm cho bé để tránh tình trạng kích ứng da, trầy xước da,.. Nếu sổ mũi kèm sốt li bì, mệt mỏi thì nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!