Lưu ý khi sử dụng Glucosamine để điều trị viêm khớp

Lưu ý khi sử dụng Glucosamine để điều trị viêm khớp gối. Glucosamine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các khớp gối khỏe mạnh. Do đó, người ta sử dụng thuốc glucosamine để chữa bệnh viêm khớp gối mạn tính và làm giảm những triệu chứng của thoái hóa khớp ở mức độ nhẹ và trung bình. Tuy nhiên, việc dùng sao cho đúng cách và không để lại tác dụng phụ không phải ai cũng biết.

Lưu ý khi sử dụng Glucosamine để điều trị viêm khớp

Hiện nay trên thị trường đang rầm rộ quảng bá những loại thuốc Glucosamin “xách tay”  với khẩu hiệu “uống nhiều bổ nhiều”. Tuy nhiễn, mặc dù Glucosamin được coi là một loại thuốc giảm đau, mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng để tránh tác dụng phụ người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 Medicine concept. Spilled pills from prescription bottle. 3d

1. Nên mua thuốc Glucosamien ở những nơi uy tín

Ở nước ta, các ngành sản xuất thực phẩm chức năng hiện nay đa số chưa được quản lý chặt chẽ do đó, nếu không cẩn thận có thể mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

2. Sử dụng thuốc Glucosamine theo chỉ định của bác sĩ

Để đề phòng những ảnh hưởng không mong muốn, tốt nhất bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Một số nguồn thông tin cảnh báo khi bệnh nhân dị ứng với hản sản thì không được sử dụng  thuốc Glucosamine. Ngoài ra, vẫn còn nhiều thông tin khác về loại thuốc này mà chỉ có bác sĩ mới nắm rõ bệnh tình của bạn. Do đó, không nên tự ý sử dụng.

Nếu được phép sử dụng, bệnh nhân cũng cần tuân theo đúng liều lượng của bác sĩ. Thông thường,liều thuốc thích hợp là 1500mg Glucosamin – 1500mg chondroitin hoặc 1200mg chondroitin mỗi ngày. Thời gian sử dụng từ 1 – 2 tháng. Nếu sau 2 tháng không có kết quả thì cần ngưng sử dụng. Trường hợp xảy ra tác dụng phụ ( dù nhẹ) thì bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ xem xét việc giảm liều lượng xuống còn 1000mg Glucosamin và 800mg chondrotin hoặc ít hơn ( do bác sĩ chỉ định)

3. Thận trọng khi sử dụng thuốc Glucosamine

– Người bị bệnh về đường huyết, tiểu đường được khuyên là nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Những công trình nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được Glucosamin an toàn cho hệ đường huyết, do đó trong suốt quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần theo dõi lượng đường huyết cẩn thận. Nếu có bất kì sự bất thường nào bệnh nhân đều phải báo với bác sĩ để được tư vấn

– Một vài bệnh nhân có thể bị rối loạn chảy máu, hoặc đang sử dụng các loại thuốc gây loãng máu, thuốc aspirin khi sử dụng thuốc Glucosamine cần kiểm tra thường xuyên quá trình đông máu. Nếu có bất thường, các bác sĩ sẽ hướng dẫn điều chỉnh liều lượng thích hợp.

4. Khuyến cáo không sử dụng thuốc Glucosamine cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

Hiện nay chưa có bằng chứng chứng minh Glucosamine an toàn hay không đối với phụ nữ có thai và cho con bú, tuy nhiên loại thuốc này vẫn được khuyến cáo nên tránh sử dụng khi đang mang thai hoặc cho con bú.

Tóm lại, những mặt lợi và hại của thuốc Glucosamine hiện tại vẫn chưa rõ ràng. Do đó, khi sử dụng thuốc người bệnh cần có sự hướng dẫn và theo sát của bác sĩ.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!