Lợi và hại khi sử dụng men tiêu hóa thường xuyên

Nhiều người không hiểu hết lợi và hại khi sử dụng men tiêu hóa thường xuyên. Men tiêu hóa có lợi nhưng nếu lạm dụng thì sẽ gây hại cho cơ thể, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Để tránh dùng không đúng cách, mọi người phải hiểu rõ về men tiêu hóa và cách dùng men tiêu hóa sao cho đúng.

loi-va-hai-khi-su-dung-men-tieu-hoa-thuong-xuyen

Tác dụng của men tiêu hóa

Men tiêu hóa là hỗn hợp các enzyme có tác dụng chuyển hóa các chất trong thức ăn. Có các loại men tiêu hóa khác nhau làm những công việc khác nhau:

Men sữa

Men sữa phối hợp với ion Ca++ phân giải protein thành caseinat canxi kết tủa được giữ lại ở dạ dày, còn phần lỏng được đưa xuống ruột non. Men sữa giúp dạ dày tiếp nhận một thể tích sữa lớn hơn, giúp cơ thể hấp thu được tối đa dinh dưỡng từ sữa.

Men tiêu hóa protein

Men tiêu hóa protein bao gồm trypsin, carboxypeptidase, chymotrysin. Các loại men này có tác dụng phân giải protein thành polypeptide, sau đó phân giải thành dipeptid rồi cuối cùng phân giải thành acid amin

Men tiêu hóa lipid

Bao gồm lipase, phân giải được hầu hết triglyceride. Phospholipase phân giải phospholipid, cholesterol esterase phân giải este thành acid béo và srerol.

Men tiêu hóa glucid

Gồm amylaza phân giải được cả tinh bột chín và tinh bột sống thành maltose và glucose.

Các loại men tiêu hóa này có chung một mục đích là phân giải những chất phức tạp thành các chất đơn giản để dễ hấp thu vào máu.

Lợi và hại khi sử dụng men tiêu hóa thường xuyên

Điều lợi khi sử dụng men tiêu hóa

loi-va-hai-khi-su-dung-men-tieu-hoa-thuong-xuyen1

Sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa gặp vấn đề: viêm teo ruột, tiêu chảy kéo dài, bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, bệnh nhân bị cắt ruột sau khi phẫu thuật, u xơ tuyến tụy, sau khi dùng kháng sinh kéo dài và sau khi phẫu thuật dạ dày. Sử dụng men tiêu hóa 1 đợt thông thường là 10-15 ngày. Men tiêu hóa sẽ giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

Tác hại của việc dùng men tiêu hóa thường xuyên

loi-va-hai-khi-su-dung-men-tieu-hoa-thuong-xuyen2

Các bà mẹ hay dùng men tiêu hóa khi con biếng ăn, điều này là hoàn toàn sai lầm. Trẻ phụ thuộc vào men tiêu hóa lâu ngày sẽ làm các tuyến tiêu hóa, tuyến bài tiết bị teo. Muốn dùng men tiêu hóa cho trẻ, nên tham khảo ý kiến các bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng.

Cần phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh. Men tiêu hóa là để chuyển hóa thức ăn, men vi sinh là để bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khi bị biếng ăn hay tiêu chảy, nên tìm nguyên nhân để có cách điều trị, không nên dùng bừa bãi men tiêu hóa sẽ khiến đường ruột không những bị teo mà còn bị rối loạn. Cần biết bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì để bổ sung hợp lý, tránh trường hợp bị gì cũng dùng đến men tiêu hóa.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!