Lật mặt thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ giới

Mãn kinh sớm ở nữ giới kéo theo tình trạng sức khỏe và sinh lý nữ bị rối loạn. Cùng lật mặt thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ giới để giúp phụ nữ tránh thoát khỏi căn bệnh này.

lat-mat-thu-pham-gay-man-kinh-som-o-nu-gioi

Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần 2 của đời sống sinh dục nữ giới (có kinh-mãn kinh). Mãn kinh xảy ra là vì buồng trứng suy giảm chức năng, sau đó là ngưng hoạt động và chấm dứt khả năng sinh sản của phụ nữ.

Như thế nào gọi là mãn kinh sớm ở nữ giới?

Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới, thường thì phụ nữ trên 50 tuổi sẽ bắt đầu có dấu hiệu mãn kinh. Tuy nhiên, có nhiều thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ giới, phụ nữ mãn kinh ở giai đoạn 30-40 tuổi khiến hạnh phúc gia đình bị đe dọa, sức khỏe của bản thân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Biểu hiện của mãn kinh sớm ra sao?

Mãn kinh sớm ở nữ giới có biểu hiện ban đầu là kinh nguyệt không đều, không rụng trứng, không có kinh, có kinh nhưng huyết ít hay huyết nhạt màu. Một số trường hợp còn đi kèm các cơn nóng bốc hỏa, dễ kích động, khó tập trung, không có hứng thú chuyện tình dục, âm đạo khô,..

CÓ THỂ PHỤ NỮ QUAN TÂM:

Lật mặt thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ giới

Mãn kinh sớm do bệnh tật

lat-mat-thu-pham-gay-man-kinh-som-o-nu-gioi2

+Suy giảm buồng trứng

Đây là thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ giới rất thường gặp. Bệnh suy giảm buồng trứng liên quan đến suy giảm nang trứng hay gián đoạn nang trứng. Bệnh suy giảm buồng trứng có thể sinh ra bệnh mãn kinh sớm hay bệnh vô sinh, hiếm muộn con cái ở phụ nữ.

+Bị buồng trứng đa nang

Bị buồng trứng đa nang dễ viêm buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết. Các triệu chứng này xuất hiện sẽ kéo theo căn bệnh mãn kinh sớm ở nữ giới. Hiện nay, cứ 100 phụ nữ thì có 1 người mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

+Mắc một bệnh ung thư nào đó

Các căn bệnh ung thư tử cung, ung thư âm đạo, ung thư buồng trứng,… có thể kéo theo căn bệnh mãn kinh sớm ở phụ nữ. Bệnh ung thư thông thường phải thực hiện liệu pháp xạ trị hay hóa trị, gây ảnh hưởng trực tiếp đến buồng trứng.

Các thủ phạm gián tiếp gây bệnh mãn kinh sớm ở nữ giới

lat-mat-thu-pham-gay-man-kinh-som-o-nu-gioi1

+Căng thẳng thần kinh

Căng thẳng, stress đã là một căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Phụ nữ bị stress lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, trầm cảm, lo lắng, ăn ngủ không ngon và chức năng sinh lý bị ảnh hưởng. Những phụ nữ có chế độ làm việc quá sức, làm việc căng thẳng thần kinh, ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý sẽ rất dễ bị mãn kinh sớm.

+Trang điểm thường xuyên

Mỹ phẩm có chứa nhiều hóa chất độc hại cho da và cho các tế bào sinh dục ở nữ giới. Theo nghiên cứu của đại học Washington (Hoa Kỳ), những phụ nữ thường xuyên sử dụng mỹ phẩm sẽ bị mãn kinh sớm hơn 4 năm so vói phụ nữ không hoặc ít sử dụng mỹ phẩm.

+Sụt cân đột ngột

Đây cũng là thủ phạm gián tiếp gây mãn kinh sớm ở nữ giới. Nếu cơ thể đột ngột sụt cân thì sẽ bị rối loạn nội tiết. Vì thế, phụ nữ có nhu cầu giảm cân thì nên lựa chọn phương pháp lành mạnh là ăn uống hợp lý, thể dục điều độ.

+Thường xuyên sử dụng các chất kích thích

Hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy,.. chính là thủ phạm khiến sức khỏe phụ nữ bị giảm sút nhanh chóng. Thường xuyên dùng các chất kích thích khiến nữ giới tiết ra nhiều các hoormon sinh dục nam và ức chế sản sinh hoormon sinh dục nữ, khiến bộ phận sinh dục nữ rối loạn, lão hóa sớm, mãn kinh sớm và mắc thêm nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Trên đây là những thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ giới. Phụ nữ nên biết lý do mình bị mãn kinh sớm để nhanh chóng có biện pháp phòng ngừa căn bệnh này!

Like và Share nếu nội dung hữu ích!