Kinh nghiệm chữa khỏi đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ

Cây xấu hổ là một loại cây mọc hoang ở nhiều nơi nhưng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh rất phổ biến trong dân gian, nhất là các bệnh xương khớp, mất ngủ,… mang lại hiệu quả cao và an toàn. Bài viết dưới đây chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm sử dụng bài thuốc từ cây xấu hổ chữa đau nhức xương khớp được dùng phổ biến trong dân gian để các bạn tham khảo áp dụng. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Công dụng chữa bệnh của cây xấu hổ

Kinh nghiệm chữa khỏi đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ

Cây xấu hổ dùng để làm thuốc dược tận dụng tất cả các bộ phận là cành và lá cây, rễ. Thảo dược dùng ở dạng tươi hoặc cắt nhỏ phơi khô. Công dụng chữa bệnh của cây xấu hổ và của các bộ phận cây như sau:

Theo y học cổ truyền, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn, có tácan thần, chống viêm, làm giảm đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh cây xấu hổ có tác dụng chữa mất ngủ rất tốt đúng theo kinh nghiệm dân gian.

– Cành và lá cây xấu hổ có vị ngọt, đắng, tính lạnh và hơi có độc, có tác dụng an thần, tiêu tích thường dùng để chữa trị cho các trường hợp bị viêm dạ dày, mất ngủ, sưng tấy, mưng mủ,…

– Rễ cây có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc, có tác dụng chỉ khái hòa đàm, thông kinh hoạt lạc, tiêu tích. Vị thuốc thường dùng để chữa bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp, viêm dạ dày mãn tính,… rất hiệu quả.

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp từ cây xấu hổ

Kinh nghiệm chữa khỏi đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ

– Chữa đau nhức xương khớp lâu ngày:

Dùng rễ cây xấu hổ trước đó đã được cắt thành từng miếng nhỏ, phơi khô. Khi dùng, người bệnh lấy 120g đem sao lên, sau đó tẩm rượu 35 – 40 độ rồi sao khô thêm lần nữa. Sau đó cho vào ấm, đổ 600ml nước sắc còn 200ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Áp dụng bài thuốc liên tục trong 4 – 5 ngày sẽ thấy giảm rõ rệt các triệu chứng đau nhức, cứng khớp.

– Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại:

Dùng bài thuốc từ rễ cây xấu hổ 30g đã thái nhỏ, tẩm rượu sao khô sắc với 400ml nước còn 100ml để uống ngày 2 lần.

Hoặc người bệnh có thể kết hợp dùng rễ cây xấu hổ với rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, có thể ngâm rượu.

– Chữa bệnh viêm khớp bằng cách xông hơi thuốc từ cây xấu hổ

Nguyên liệu: cây xấu hổ, lá lốt mỗi thứ 40g; hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30; lá long bão 20g;  quế chi 15g.

Cách dùng: tất cả nguyên liệu cho vào nồi đun sôi lên cho tới khi tỏa ra mùi thơm. Dùng vải trùm kín vùng bị đau nhức xương khớp để trước nồi xông để hơi thuốc ngấm vào, mỗi lần xông hơi khoảng 10 – 15 phút. Xông cho tới khi toàn thân toát mồ hôi thì dừng lại. Thực hiện liên tục trong 2 tuần sẽ thấy có kết quả.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!