Hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng cây giao đúng cách, an toàn

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng cây giao được sử dụng rất phổ biến trong dân gian, nhiều người tin dùng mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, khi sử dụng cây giao chữa viêm xoang cần thận trọng vì cây này có chứa độc tố. Người bệnh nên chú ý biết cách sử dụng đúng để mang lại hiệu quả tốt nhất và an toàn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn, hãy chú ý để thực hiện đúng nhé.

Hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng cây giao đúng cách, an toàn

Vì sao cây giao chữa được bệnh viêm xoang ?

Cây giao hay trong dân gian còn gọi là cây xương cá, một loại cây mọc hoang ở nhiều nơi tại các vùng quê. Đặc điểm của cây dễ nhận biết là thân cây có nhiều đốt tròn như hình đũa, độ dài không đều nhau, mọc lua tua ra nhiều phía. Nhánh cây khi bẻ ra có nhựa mủ màu trắng. Cây xương cá thường được biết đến với công dụng chủ yếu là chữa chứng bệnh viêm xoang mũi.

Sở dĩ cây giao chữa được viêm xoang hiệu quả là nhờ có khả năng sát trùng, kháng khuẩn, tiêu viêm. Bên cạnh đó còn có tác dụng làm mát, giải độc cho cơ thể. Những đặc điểm này rất phù hợp để chữa trị bệnh viêm xoang.

Cách chữa viêm xoang bằng cây giao đúng cách

Vì cây giao hơi có độc nên khi dùng để chữa viêm xoang cần lưu ý để đảm bảo an toàn. Cách dùng như sau:

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu bao gồm: 10 – 20 đốt cây xương cá, một chiếc ấm nhỏ, một tờ giấy lớn hoặc tờ lịch treo tường.

Cách thực hiện như sau:

– Lấy tờ giấy hoặc tờ lịch quấn xéo lại với nhau để tạo thành một chiếc ống dài khoảng 50cm. Bạn lưu ý quấn ống sao cho đường kính một đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm, còn đầu kia vừa với lỗ mũi để hít. Không quấn giấy quá ngắn vì sẽ gây nóng và có thể phỏng da khi hít thuốc và cũng không làm quá dài vì hơi không đủ mạnh để hít.

– Lấy ấm nhỏ, cho đốt xương cá đã được cắt nhỏ vào ấm. Bạn lưu ý nên cắt cành giao trên miệng ấm để mủ cây nhỏ vào ấm luôn. Cần tránh không để nhựa cây bắn vào mắt sẽ nguy hiểm.

– Tiếp tục đổ khoảng 1 chén nước vào ấm có cành giao cho lên bếp đun với lửa lớn cho tới khi nước sôi. Khi thấy có hơi nóng bốc ra thì vặn thật nhỏ lửa lại.

– Khi hơi bốc ra nhẹ từ ấm thuốc, bạn lấy ống đã quấn đưa phần đầu lớn của ống vào vòi ấm, đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi thuốc bốc ra. Thực hiện xông hơi 15 – 20 phút. Mỗi ngày bạn xông hơi 2 lần vào buổi sáng và tối. Khi xông hơi thì hâm lại thuốc cho ấm. Mỗi ấm thuốc như vậy dùng trong ngày. Ngày hôm sau thì thay ấm mới. Chỉ cần thực hiện theo bài thuốc khoảng 2 ngày sẽ thấy có hiệu quả ngay.

Lưu ý: để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên xông hơi ngay từ khi thuốc vừa bốc hơi vì lúc đó mủ cây còn đậm đặc nhất sẽ có tác động mạnh nhất. Khi xông hơi cần điều chỉnh sao cho không bị nóng quá. Nếu đang mang thai thì bạn không nên áp dụng theo cách này nhé.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!