Hướng dẫn cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 1

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 là giai đoạn bệnh trĩ ngoại nhẹ nhất, vì thế cách chữa bệnh trĩ ngoại rất đơn giản và nhanh chóng. Hướng dẫn cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 hiện nay.

Bệnh trĩ được chia thành: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó, bệnh trĩ ngoại là chứng giãn tĩnh mạch thuộc đám rối tĩnh mạch trĩ dưới (ngoài) búi trĩ nổi lên ở ngoài hậu môn được da che phủ và dễ dàng nhận biết. Búi trĩ ngoại khi sa xuống gây nhiều triệu chứng, biến chứng như viêm nhiễm, sưng tấy, tắc mạch, đau đớn,…

huong-dan-cach-chua-benh-tri-ngoai-cap-do-14

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ, cấp độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại và việc chữa trị cũng đơn giản hơn so với các cấp độ khác. Theo đó, có thể áp dụng theo 2 phương pháp sau:

→ Bạn có thắc mắc: Bệnh trĩ ngoại có chữa được không?

Cách chữa bệnh trĩ ngoại độ 1

1. Chữa trĩ ngoại tại nhà bằng các bài thuốc dân gian

  • Dùng hoa thiên lý:

huong-dan-cach-chua-benh-tri-ngoai-cap-do-1

Lấy 100 g lá cây thiên lý tươi rửa sạch, giã với 5g muối, thêm khoảng 30 ml nước khuấy đều rồi lọc qua vải màn. Sau đó, rửa sạch chỗ bị trĩ bằng nước muối hoặc thuốc tím rồi lấy bông tẩm dung dịch này đắp lên chỗ trĩ và đóng khố để giữ bông này. Mỗi ngày làm như vậy 1-2 lần sẽ thấy hiệu quả.

  • Dùng rau diếp cá:

Lấy lá rau diếp cá tươi rửa sạch nấu với nước rồi dùng xông hậu môn. Khi nước nguội dùng phần bã đắp hậu môn và nước thì dùng rửa hậu môn. Kết hợp ăn uống hoặc uống nước rau diếp cá hàng ngày giúp cung cấp chất xơ, thanh nhiệt và trị táo bón, giúp bệnh khỏi nhanh hơn.

huong-dan-cach-chua-benh-tri-ngoai-cap-do-12

  • Dùng đu đủ xanh:

Buổi tối trước khi đi ngủ bổ đôi quả đu đủ tươi có nhiều nhựa rồi buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên và để qua đêm. Mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp, thực hiện đều đặn sẽ khỏi bệnh trĩ.

***Lưu ý: Các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ ngoại trên cần kiên trì thực hiện trong thời gian nhất định. Cũng tùy cơ địa mỗi người mà hiệu quả mang lại là khác nhau. Do đó nếu áp dụng nhưng triệu chứng bệnh trĩ ngoại không cải thiện nhiều khi nên ngưng dùng và nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ.

2. Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 1 bằng thuốc

Thuốc chữa bệnh trĩ ngoại là thuốc kháng viêm, giảm đau rát, viêm ngứa hậu môn; thống co thắt đại tràng và chống tăng trương lực thành mạch giúp đám rối tĩnh mạch trĩ co lại làm tiêu búi trĩ và thuốc có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng để trị táo bón.

  huong-dan-cach-chua-benh-tri-ngoai-cap-do-13

Thuốc chữa trị ngoại có thể là thuốc bôi hoặc thuốc uống. Tùy từng trường hợp cụ thể với triệu chứng ra sao mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Lưu ý: Không tùy tiện sử dụng thuốc chữa trĩ tại nhà, tránh trường hợp bệnh nặng và có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm.

Dù áp dụng phương pháp chữa bệnh trĩ nào thì người bệnh cũng không thể tách rời với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học được. Do đó cần kết hợp điều chỉnh, khắc phục các thói quen xấu để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ngoại nhanh khỏi và phòng ngừa tái phát.

Xem thêm nếu quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!