Giật mình với những thói quen dẫn đến vôi hóa cột sống

Đọc xong bài viết này bạn sẽ phải giật mình với những thói quen dẫn đến vôi hóa cột sống. Có lẽ bạn đã biết những thói quen hàng ngày là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến vôi hóa cột sống ( hay còn gọi là thoái hóa cột sống). Vậy cụ thể đó là những thói quen nào? Mời bạn theo dõi dưới đây.

Giật mình với những thói quen dẫn đến vôi hóa cột sống

1. Ngồi không đúng tư thế, ngồi hàng giờ trước máy tính.

giat-minh-voi-nhung-thoi-quen-dan-den-voi-hoa-cot-song-2

Không kể đến những người làm văn phòng, giới trẻ – nhất là các bạn sinh viên hiện nay có thể ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính. Khi duy trì một tư thế sai trong khoảng thời gian quá dài không chỉ tổn hại đến khớp xương, gây đau lưng, đau mỏi vai gáy mà còn làm tổn hại đến thị lực, chán ăn. Mặt khác, đây là nguyên nhân dẫn đến cong, vẹo cột sống, đau đĩa đệm, đau thầ kinh tọa.

Do đó, bạn không nên ngồi quá lâu trước máy tính. Nếu vì tính chất công việc bạn nên thỉnh thoảng đứng lên đi lại, làm các động tác vươn vai.

2. Lái xe không đúng tư thế.

giat-minh-voi-nhung-thoi-quen-dan-den-voi-hoa-cot-song-4

Khi ngồi lái xe mấy ai để ý đến tư thế ngồi, nhưng nếu mỗi ngày bạn phải đi hàng chục km hoặc hàng ngàn km ( đối với những người làm tài xế) thì việc lái xe không đúng tư thế dễ dẫn đến đau lưng, đau vai gáy, mỏi cổ. Nếu tình trạng này cứ kéo dài, không được sửa đổi có thể dẫn đến vôi hóa cột sống.

Xem thêm:

3. Đeo ba lô, túi xách quá nặng.

giat-minh-voi-nhung-thoi-quen-dan-den-voi-hoa-cot-song-5

 

Nhiều chị em vì muốn mang đủ các vật dụng cá nhân nên hay đeo các balo, túi xách quá nặng. Không chỉ thế, các chị em thường đeo về một bên vai, hoặc ba lô thì dây dài, dây ngắn. Dẫn đến bị lệch vai, khiến cơ bị thắt, gây đau vai, cổ. Lâu dài dẫn đến mất đối xứng vai. Dần dần dẫn đến vôi hóa cột sống. Do đó, bạn nên dùng túi nhỏ gọn, đeo hai bên hoặc đeo choàng qua vai.

4. Thích gối đầu cao khi ngủ

giat-minh-voi-nhung-thoi-quen-dan-den-voi-hoa-cot-song-6

Nhiều bạn có sở thích rất “lạ”. Phải gối thật cao thì mới ngủ được. Tuy nhiên, đây lại là thói quen dễ gây vôi hóa cột sống cổ nhất. Nó khiến cho cơ xương vùng cổ bị áp lực lớn, máu không lưu thông. Dẫn đến tình trạng nhức mỏi vai gáy.

Vì thế, hãy tập thói quen gối thấp lại, tốt nhất là dùng gối có chất liệu mềm, thoáng.

5. Bật điều hòa thật lạnh để…. ngủ cho đã.

giat-minh-voi-nhung-thoi-quen-dan-den-voi-hoa-cot-song-7

Mùa lạnh mà trùm mền ngủ thì đúng là không còn gì bằng. Một số bạn có thói quen bật điều hòa thật lạnh để tìm cảm giác “ấm áp mùa đông” mà không ngờ đến nguy cơ tiềm ẩn sau đó.  Thậm chí bật điều hòa vào mùa hè, ngủ hoặc làm việc trong môi trường máy lạnh đều làm co cơ lưng, cơ gáy bị nhiễm lạnh. Hơn nữa, khi ngủ sẽ có những lúc chúng ta “không ngoan” và đạp chăn mền ra khỏi người. Đó chính là thời gian cơ thể dễ bị nhiễm lạnh nhất. Không chỉ là nguyên nhân sâu xa dẫn đến vôi hóa cột sống, thói quen này còn tác động trự tiếp đến hệ miễn dịch, khiến cơ thể bạn dễ bị cảm, sốt,…

6. Ngủ gục trên bàn học, bàn làm việc.

giat-minh-voi-nhung-thoi-quen-dan-den-voi-hoa-cot-song-3

Thói quen này từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng, hay bất cứ ai đều có thể mắc phải. Việc ngủ gục trên bàn khiến dây thần kinh ở cổ, lưng bị chèn ép. Gây đau mỏi vai gáy, đau lưng,… Nếu thói quen này kéo dài liên tục rất dễ dẫn đến vôi hóa cột sống

Tóm lại, nếu phát hiện mình có những thói quen nào trong các ví dụ nêu trên thì cần sửa đổi để bảo vệ hệ xương khớp của mình.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!