Giải phẫu khớp thái dương hàm là sao?

Khi bị viêm khớp thái dương hàm có lẽ các bạn sẽ được nghe cụm từ chuyên môn là giải phẫu khớp thái dương hàm. Vậy thì bạn đã hiểu thế nào về giải phẫu khớp thái dương hàm? Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề này.

1- Giải phẫu khớp thái dương hàm là gì?

Giải phẫu khớp thái dương hàm là phương pháp cần phải dùng trong trường hợp vùng khớp nối thái dương bị mất cân xứng do viêm khớp thái dương hàm, bị tổn thương và dẫn đến trật, mất cân xứng. Trong trường hợp này việc giải phẫu khớp thái dương hàm là cần thiết để tạo hình và nắn chỉnh lại vùng khớp thái dương có vấn đề. Nếu không thực hiện việc giải phẫu này thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống, nhai, nói chuyện, cười dẫn đến hoạt động của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất lớn.

2- Khi nào cần phải giải phẫu khớp thái dương hàm?

Nếu khớp thái dương hàm của bạn bình thường thì tất nhiên chúng ta không cần thực hiện giải phẫu. Ở trên chúng ta cũng đã nắm qua, khi vùng khớp nối thái dương hàm có vấn đề thì cần phải giải phẫu.  Dưới đây là những biểu hiện cho thấy chúng ta cần thực hiện giải phẫu khớp thái dương hàm:

giai-phau-khop-thai-duong-ham-la-sao-1

  • Khớp thái dương hàm bị trật, vùng khớp nối của xương hàm dưới và xương sọ bị mất cân bằng, chúng ta cảm thấy các cơn đau nhức khi ăn, nhai, há miệng, cười, nói chuyện, nuốt nước bọt.
  • Khớp thái dương hàm bị trật do răng mọc lệch, xô răng, mất răng, do tai nạn, va đập gây ra tổn thương.
  • Khớp thái dương hàm bị viêm, thoái hóa khớp, nhiễm khuẩn gây tổn thương chức năng.
  • Khớp thái dương hàm bị biến chứng do phẫu thuật răng hàm mặt.
  • Khớp thái dương hàm bị tổn thương do thói quen nằm ngủ 1 bên, nghiễn răng, nhai 1 bên khi ăn…

3- Giải phẫu khớp thái dương hàm ra sao?

Để thực hiện việc giải phẫu khớp thái dương hàm bạn sẽ trải qua những giai đoạn sau:

  • Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám cho bệnh nhân và xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tổn thương, trật khớp thái dương hàm là gì để đưa ra biện pháp tiến hành phù hợp nhất để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn, tránh các biến chứng sau giải phẫu.

giai-phau-khop-thai-duong-ham-la-sao-2

  • Bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc kháng viêm dạng tiêm, thuốc giảm đau dạng uống và thêm thuốc chống trầm cảm nếu cần thiết cho thể trạng của bệnh nhân. Thông thường các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định này sau khi khám cho bệnh nhân.
  • Kết hợp với việc cho bệnh nhân dùng thuốc là thực hiện việc mát xa, xoa nắn mặt, đeo máng nhai, chườm nóng để giảm đau đầu, tai, nếu bệnh nhân sợ hãi thì sẽ cần tư vấn tâm lí trước khi thực hiện giải phẫu.

giai-phau-khop-thai-duong-ham-la-sao-3

  • Chụp X quang 3D vùng khớp thái dương hàm để quan sát cấu trúc xương hàm mặt và phân tích những sai lệch do tổn thương gây ra để lập kế hoạch phẫu thuật chuẩn xác nhất.
  • Tiến hành phẫu thuật sẽ là bước cuối cùng, một ca giải phẫu khớp thái dương hàm thường kéo dài từ 90 đến 120 phút còn tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần ở lại bệnh viện 2 đến 3 ngày để theo dõi phục hồi và ngăn biến chứng kịp thời.

Tóm lại trên đây chúng ta vừa tìm hiểu toàn bộ về giải phẫu khớp thái dương hàm. Hi vọng các bạn đã có những kiến thức cơ bản để ứng phó và không còn nhiều lo lắng về vấn đề này nếu chẳng may gặp phải nhé.

Xem thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!