Điều trị viêm đại tràng bằng tây y và những điều cần lưu ý

Điều trị viêm đại tràng bằng tây y là phương pháp được chỉ định trong đa số các trường hợp bệnh. Dùng đúng, dùng đủ triệu chứng viêm đại tràng sớm được loại bỏ và khỏi hoàn toàn; và ngược lại. Do đó, những điều cần lưu ý khi dùng thuốc tây chữa viêm đại tràng sau người bệnh nên biết.

điều trị viêm đại tràng bằng tây y

Điều trị viêm đại tràng bằng tây y cần chú ý điều gì?

Theo Bs chuyên khoa tiêu hóa Vũ Văn Đang: Viêm đại tràng – căn bệnh đang khiến không ít người bệnh phải khổ sở vì các biểu hiện của bệnh. Tin buồn là hầu hết các trường hợp thăm khám đều được chẩn đoán là bị viêm đại tràng mãn tính cho chậm trễ, lúc này việc điều trị khó khăn và khi chữa khỏi rồi thì bệnh vẫn thường xuyên tái phát khi gặp điều kiện thích hợp.

Ngoài ra việc tự ý chữa trị tại nhà, đặc biệt là tự kê đơn mua thuốc và dùng không đúng liều lượng khiến quá trình điều trị kéo dài hơn nhiều. Có thể thấy, bất kì bệnh nào cũng vậy việc dùng thuốc chữa bệnh không được dùng tùy tiện.

→ Xem nếu muốn biết: Bệnh viêm đại tràng co thắt nên uống thuốc gì?

Các loại thuốc tây điều trị viêm đại tràng

Đông y chữa viêm đại tràng dựa trên nguyên tắc khu phong, trừ thấp, thanh nhiệt, tiêu viêm, chỉ tả, ôn lượng cùng dùng, dĩ hòa âm lượng, thuận lý thăng giáng, làm cho tràng vị đắc hòa và thăng giáng trở nên bình thường. Phương pháp này phải điều trị kéo dài khoảng hơn 1 tháng đến 3 tháng tùy độ bệnh, do đó ít ai kiên trì chữa trị bằng phương pháp này. Đa số người bệnh hiện nay đều chữa viêm đại tràng bằng thuốc tây.

Đối với tây y, để chữa viêm đại tràng thì cần điều trị nguyên nhân và triệu chứng bệnh bằng cách sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc với nhau. Trong từng trường hợp cụ thể, người bệnh có thể dùng thuốc:

 thuốc debridat

Debridat – một loại thuốc chống co thắt chữa viêm đại tràng

  • Thuốc chống co thắt: Phloroglucinol (Spasfon), Trimebutin (Debridat), Mebeverin (Duspatalin)…
  • Thuốc diệt khuẩn ruột: Metronidazol 250mg, ciprofloxacin 500mg,…
  • Thuốc chống đầy bụng: Motilium – M, Duspatalin, Sorbitol, than hoạt, Carbophos, Debridat.
  • Thuốc chống táo bón: Folax: gói 10 gam, ngày uống 01 – 02 gói, Sorbitol: gói 05 gam , ngày uống 01 – 03 gói, Duphalax: gói 10 gam, ngày uống 01 – 03 gói, igol thuốc bổ sung chất xơ, uống ngày từ 01 – 06 gói liền trong 3 ngày,…
  • Thuốc trị tiêu chảy: Imodium, Actapulgte,…

Cũng theo Bs Đang: Các loại thuốc tây trị viêm đại tràng có ưu điểm là sử dụng thuận tiện và có thể giảm nhanh các triệu chứng. Tuy nhiên, phương pháp trị bệnh viêm đại tràng theo cách này vẫn tồn tại nhược điểm lớn đó là thường gây ra các tác dụng phụ, dễ gây nhờn thuốc nếu sử dụng trong thời gian dài, gây hại cho sức khỏe,… Do đó, để hạn chế tối đa các mối nguy hại có thể xảy ra thì người bệnh khi dùng thuốc chữa viêm đại tràng cần chú ý:

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc Tây

  • Không dùng thuốc tùy tiện:

đơn thuốc trị viêm đại tràng

Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc tây trị viêm đại tràng

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác, hơn nữa có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng. Do đó, việc tự chẩn bệnh, mua thuốc có thể không mang lại hiệu quả mà còn tốn kém, lại khiến bệnh nặng và khó chữa trị hơn. Chính vì vậy, nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc viêm đại tràng nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và được bác sĩ chỉ định phác đồ trị viêm đại tràng phù hợp cho tình trạng bệnh của mình.

  • Dùng đúng liều lượng:

Thuốc tây trị viêm đại tràng như đã nói cho tác dụng nhanh, do đó nhiều người bệnh chủ quan khi thấy biểu hiện bệnh thuyên giảm thì không dùng thuốc nữa mà bỏ dỡ giữa chừng. Như vậy bệnh không khỏi triệt để, tái phát sau đó và dễ nảy sinh tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc. Do đó, cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách dùng, sau đó cần tái khám đúng hẹn dù đã thấy khỏi hay chưa.

  • Ngưng thuốc khi có tác dụng phụ:

ngứa da do dị ứng thuốc

Thuốc tây dễ gây dị ứng, vì vậy cần biết cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc

Nhiều trường hợp bị dị ứng khi dùng thuốc tây song vẫn tiếp tục sử dụng vì nghĩ đó là tác dụng phụ thông thường; hoặc vì tiếc tiền vì đã lỡ mua thuốc nên dùng cho hết thuốc. Tuy nhiên, nếu thấy có tác dụng ngoại ý cần ngưng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể tiếp tục sử dụng hay không, hay đổi loại thuốc khác nếu không muốn phải điều trị thêm dị ứng. Nếu có tiền sử dị ứng thuốc thì cần thông báo cho bác sĩ biết trước đó.

Ngoài ra, để điều trị bệnh viêm đại tràng có kết quả tốt, ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh phải chú ý: Xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học: cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý tuy nhiên không nên kiêng khem quá mức khiến cơ thể suy kiệt; đại tiện đúng giờ; nghỉ ngơi, tránh căng thẳng kéo dài,… – Chúng khiến bệnh trầm trọng thêm.

Bạn biết chưa?

Like và Share nếu nội dung hữu ích!