Đau nhức đầu gối chân phải là bệnh gì?

Xin chào bác sĩ, tôi là Nguyễn Thị Hà, năm nay 47 tuổi, hiện đang làm công việc nội trợ tại nhà. Rất vui vì được trò chuyện với bác sĩ hôm nay. Đến với cuộc trao đổi hôm nay tôi muốn được bác sĩ giải đáp tình trạng của tôi. Gần đây (3 tháng trở lại đây) tôi hay cảm thấy đầu gối chân phải đau nhức, việc đi đứng cũng do đó mà trở nên khó khăn. Ban đầu tôi cho rằng đây là biểu hiện nhức cơ do tôi đứng hoặc ngồi lâu quá và sẽ tự hết, vậy mà đến nay đã hơn 3 tháng rồi mà bệnh vẫn không hết. Tôi muốn biết đau nhức đầu gối chân phải là bệnh gì? Xin nói thêm là chỉ duy nhất đầu gối chân phải bị đau ạ, chân trái và các bộ phận khác vẫn bình thường.

Mong bác sĩ sẽ sớm trả lời thắc mắc của tôi.

Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Hà – Đội Cấn – Bắc Ninh.

Chúng tôi xin chào  cô Hà, chúc mừng bác đã có câu hỏi được bác sĩ của chuyên mục lựa chọn trả lời trong tuần này. Câu hỏi của cô cũng là câu hỏi của nhiều cô bác khác gửi về chuyên mục của chúng tôi. Hầu hết các cô bác trong độ tuổi trung niên đến cao tuổi đều có thắc mắc về xương khớp. Xin mời cô Hà theo dõi nội dung trao đổi của chúng tôi cùng với bác sĩ của chuyên mục nhé.

dau-nhuc-dau-goi-chan-phai-la-benh-gi-1
 Đau nhức đầu gối chân phải

Benhhoc365: Xin chào bác sĩ, bác sĩ vui lòng cho biết về hiện tượng nhiều người cao tuổi hoặc trung niên hay bị nhức đầu gối?

Bác sĩ tư vấn (BSTV): Ở độ tuổi trung niên các cơ quan trong cơ thể người bắt đầu xảy ra quá trình dị hóa cao hơn so với đồng hóa, chức năng của các bộ phận bắt đầu suy giảm trong đó có hệ cơ xương khớp. Người già độ dẻo dai kém do các khớp không được bôi trơn nên chỉ cần có yếu tố tác động thì có thể dễ dàng gặp tổn thương và dẫn đến đau nhức xương khớp nói chung cũng như đau nhức khớp gối nói riêng. Đặc biệt các khớp gối là các khớp linh hoạt, hoạt động với tần suất cao nên càng dễ bị tổn thương và đau nhức.

Benhhoc365: Vậy bác sĩ cho rằng đau nhức đầu gối chân phải là bệnh gì?

BSTV: Hiện tượng đau đầu gối chân là hiện tượng thường gặp ở nhiều người. Nguyên nhân của hiện tượng này không thể tùy tiện kết luận chỉ với một triệu chứng đau đầu gối chân phải được. Chúng ta cần phải hiểu được rằng các bệnh về xương khớp đều có biểu hiện chung là bị đau nhức các khớp.

Đầu gối chân phải bị đau nhức chỉ là một biểu hiện đơn lẻ nên khó kết luận được nó xuất phát do nguyên nhân nào. Tuy nhiên hiện nay có một số căn bệnh hay gặp về cơ xương khớp cũng có triệu chứng đau khớp gối như: bệnh gout (gút), bệnh viêm đa khớp, viêm khớp, viêm khớp gối tràn dịch, đau khớp gối do chân thương dây chằng, giãn cơ, sụn tổn thương…

dau-nhuc-dau-goi-chan-phai-la-benh-gi-2

Benhhoc365: Vậy bác sĩ có lời khuyên nào cho bệnh nhân không ạ?

BSTV: Việc khám bệnh “online” là không chính xác và rất nguy hiểm nên tôi không đưa ra phán đoán nào mang tính y học ở đây. Lời khuyên duy nhất dành cho các bạn chính là nhanh chóng đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế tin cậy để khám và thực hiện các xét nghiệm cụ thể. Trải qua quá trình thăm khám thì các bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị. Không nên tự ý mua thuốc đau khớp hoặc thuốc giảm đau ở các nhà thuốc một cách tùy tiện sẽ để lại những hậu quả rất khó lường về sau này.

dau-nhuc-dau-goi-chan-phai-la-benh-gi-3
 Chẩn đoán đau nhức khớp gối

Benhhoc365: Xin cảm ơn bác sĩ đã tư vấn. Chúc bác sĩ sức khỏe và công tác tốt.

Hi vọng thông qua cuộc trò chuyện này cô Hà sẽ biết được mình cần phải làm gì để khắc phục hiện tượng đau đầu gối chân phải của mình. Lời khuyên của chúng tôi dành cho các cô bác trong độ tuổi trung niên và cao tuổi khi bị đau nhức xương khớp chính là nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra biện pháp khắc phục sớm nhất. Xin chào và chúc cô Hà mau chóng hồi phục sức khỏe!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!