Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp và mãn tính

Tình trạng viêm xoang ngày càng phổ biến tại nước ta với tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày một tăng lên. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang nhầm lẫn các triệu chứng của viêm xoang cấp và mãn tính dẫn đến việc điều trị gặp khó khăn và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy đâu là dấu hiệu của bệnh viêm xoang cấp và mãn tính?

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi, trong các xoang mũi có chứa nhiều dịch nhầy làm tắc các ống thông xoang đổ ra hốc mũi. Do vậy việc hô hấp gặp khó khăn rất nhiều. Nếu không được chữa trị kịp thời , viêm xoang có thể dẫn tới tình trạng khó th, viêm màng não, ảnh hưởng đến thị giác, các nguy cơ bị phình động mạch hoặc máu đông, và bị nhiễm trùng tai vô cùng nguy hiểm.

dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-viem-xoang-cap-va-man-tinh. 1

Viêm xoang tồn tại ở thể cấp tính và mãn tính, nếu chỉ dựa vào các dấu hiệu, triệu chứng thì rất khó khăn để phân biệt viêm xoang cấp và mãn tính vì chúng có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, viêm xoang mãn tính là sự tiến triển từ thể cấp tính lên nên yếu tố thời gian và mức độ trầm trọng của bệnh là điểm mà chúng ta cần quan tâm.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính giai đoạn đầu tiên của viêm xoang, kéo dài trên dưới 4 tuần với các dấu hiệu, triệu chứng của người bệnh như sau:

– Nghẹt mũi kèm với chảy nước mũi

– Thường đi kèm với sốt.

– Thị lực hơi giảm sút, nhìn mờ hơn.

– Cảm giác đau và nặng nề ở vùng trong hốc mắt và đi xuống bên mũi. Đau khi nằm ngửa, cúi về trước hoặc sau, có thể thuyên giảm nếu đứng thẳng.

– Gò má căng đỏ và sung

– Các biểu hiện khác có thể sẽ gặp như: ho, đau tai, mệt mỏi, khó chịu, hôi thở thường xuyên có mùi hôi…

dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-viem-xoang-cap-va-man-tinh. 2

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh viêm xoang, thường kéo dài trên dưới 8 tuần. Viêm xoang mãn tính hình thành do không điều trị kịp thời viêm xoang hoặc điều trị nhưng không dứt điểm. Nó cũng có thể hiểu là do các đợt viêm xoang cấp tính tái phát nhiều lần.

Vào giai đoạn viêm xoang mãn tính, các dấu hiệu triệu chứng rất rõ ràng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

– Dịch mũi chảy cả 2 bên và đặc, có màu vàng hoặc hơi xanh. Dịch mủ có thể chảy ra mũi phía trước hoặc chảy ra phía sau xuống họng, thường xuất hiện vào buổi sáng.

dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-viem-xoang-cap-va-man-tinh. 3

– Ngạt, tắc mũi do dịch bị ứ lại khiến người bệnh khó thở.

– Đau nhức, sưng xung quanh vùng mắt, má, mũi hoặc trán; có thể lan lên đỉnh đầu hoặc xuống hàm, vùng chẩm và gáy sau và thường xuất hiện tình trạng này vào buổi trưa. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ngại suy nghĩ.

– Đau nhức răng trong thời gian dài,…

– Tình trạng đau nặng hơn khi bị dị ứng hoặc cảm cúm.

– Cảm giác về mùi và hương vị giảm làm người bệnh thấy ăn kém ngon.

Nếu bệnh viêm xoang mãn tính không được chữa trị kịp thời có thể sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, áp xe não, viêm màng não, phình động mạch hoặc cục máu đông có thể gây đột quỵ,…

dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-viem-xoang-cap-va-man-tinh. 4

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết viêm xoang cấp và mãn tính. Để chúng không có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn bạn cần sớm nhận biết ra các dấu hiệu của bệnh để đi khám điều trị bệnh kịp thời, hạn chế nguy cơ bệnh phát triển nặng thêm. Điều trị đúng lúc, đúng cách và đúng thuốc thì bệnh viêm xoang cấp và mãn tính đều không còn là mối lo ngại của bất kỳ ai.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!