Dấu hiệu nhận biết mãn kinh sớm ở nữ giới

Mãn kinh sớm ở nữ gây ra nhiều nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì,… Vì thế, việc tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết mãn kinh sớm ở nữ giới là hoàn toàn cần thiết để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mãn kinh lại kịp thời.

Mãn kinh sớm là gì?

Hiện tượng mãn kinh ( tình trạng chấm dứt kinh nguyệt và khả năng sinh sản) vốn là bình thường ở nữ giới, tuy nhiên nếu mãn kinh sớm sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật. Thông thường nữ giới sẽ mãn kinh vào độ tuổi 45-55, nếu mãn kinh từ 30-40 tuổi thì được gọi là mãn kinh sớm.

Nguy cơ từ việc mãn kinh sớm

dau-hieu-nhan-biet-man-kinh-som-o-nu-gioi-2

Mãn kinh sớm ngoài việc xuất hiện những triệu chứng của mãn kinh, thường để lại nhiều nguy cơ hơn mãn kinh đúng độ tuổi hay mãn kinh muộn:

  • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao và dễ bị tử vong hơn người bình thường
  • Tăng nguy cơ bị loãng xương
  • Tăng các bệnh về răng miệng
  • Nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể
  • Tăng nguy cơ đột quỵ của não bộ

Dấu hiệu nhận biết mãn kinh sớm ở nữ giới

Xem thêm:

Từ những nguy cơ trên, có thể thấy mãn kinh sớm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phụ nữ. Thực chất, trước khi mãn kinh cơ thể đã có những báo động ta gọi là thời kì tiền mãn kinh nhưng chị em không để ý tới. Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy

1. Giảm ham muốn tình dục

Phụ nữ ở tuổi 20-30 là giai đoạn ham muốn tình dục đạt đỉnh cao. Nếu như trong khoảng thời gian này bạn cảm thấy ít đạt khoái cảm khi quan hệ, lo sợ việc quan hệ rất có thể bạn đã mắc phải dấu hiệu mãn kinh sớm. Hãy khẩn trương kiểm tra nồng độ hormone sinh dục trong cơ thể, nếu lượng hormone testosterol suy giảm thì khả năng mãn kinh là rất cao.

2. Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một trong những bằng chứng thiết thực nhất báo hiệu nguy cơ mãn kinh sớm ở nữ giới. Khi xuất hiện tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh thì khả năng thụ thai là rất thấp. Nếu đã qua tuổi dậy thì mà kinh nguyệt rối loạn khi mới dưới 35 tuổi thì khả năng mãn kinh sớm là rất lớn.

dau-hieu-nhan-biet-man-kinh-som-o-nu-gioi-1

3. Tâm trạng thất thường

Nông độ hormone sinh dục, hay nội tiết tố phụ nữ bị suy giảm, biến đổi khiến họ lâm vào tình trạng mệt mỏi, khó chịu, u sầu và dễ nổi nóng, cáu gắt. Bản thân họ cũng cảm thấy chán nản với điều đó, kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến trầm cảm. Khi có dấu hiệu này bạn có thể thử thay đổi chế độ sinh họat và dinh dưỡng, vui chơi. Nếu vẫn không có tiến triển tốt nhất bạn nên đi khám ở các cơ sở phụ khoa uy tín.

4. Khô giác mạc.

Khi bị mãn kinh sớm, nồng độ hormone estrogen và testosteronee sẽ suy giản cùng lúc, điều này có thể làm ảnh hưởng đến thị lực của nữ giới. Khi testosterone suy giảm, lớp nhờn của mắt sẽ mỏng dần và bốc hơi nhiều khỏi mắt khiến mắt bị khô. Lâu dần có thể trở nên rất khó chịu và có thể bị viêm mắt.

Khi có những dấu hiệu này trước 40 tuổi bạn cần khám mắt và kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể mình.

5. Giảm thính giác

Nồng độ estrogen trong cơ thể có vai trò quan trọng ở ốc tai ( bộ phận có vai trò chuyển đổi dao động cơ học thành các xung thần kinh). Do vậy, thính lực sẽ bị giảm khi phụ nữ bị mãn kinh. Dấu hiệu này có thể được cải thiện một thời gian sau đó nên chị em phụ nữ ít để ý đến.

6. Sa vùng chậu

dau-hieu-nhan-biet-man-kinh-som-o-nu-gioi-3

Khi mãn kinh sớm, lượng hormone sinh dục giảm khiến cho cơ quan vùng chậu suy yếu làm bàng quang , tử cung, trực tràng, thậm chí âm đạo cũng sa xuống. Gặp phải dấu hiệu này phụ nữ khó đi tiêu hay tiểu. Đây là một dấu hiệu của tình trạng mãn kinh nhưng lại dễ bị chị em nhầm tưởng với những bệnh lý khác.

7. Thường xuyên bị đánh trống ngực

Nội tiết tố estrogen trong cơ thể phụ nữ có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Do đó khi nọi tiết tố suy giảm có thể ảnh hưởng đến tim mạch. Đánh trống ngực là một biểu hiện cảnh báo tim mạch của bạn có vấn đề.

8. Lượng can xi trong cơ thể thấp

Nội tiết tố estrogen có ai trò nhất định trong việc duy tri tuổi thọ của xương khớp, ngăn cản quá trình lão hóa xương, đồng thời tăng sự hấp thu lượng can xi cho xương. Tăng vận chuyển can xi từ máu vào xương để giúp xương vững chắc. Khi bị mãn kinh sớm, lượng estrogen bị suy giảm, hả năng hấp thụ can xi của cơ thể kém dần. Dẫn đến các bệnh về xương khớp, đau nhức xương khớp. Khi bị đau khớp trước 40 tuổi bạn cần kiểm tra nồng độ estrogen trong cơ thể mình.

Tóm lại, khi có những dấu hiệu báo hiệu mãn kinh sớm, chị em không nên chủ quan mà cần đi khám chữa để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!