Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay hội chứng đại tràng kích thích, viêm đại tràng co thắt đều là những tên gọi của chung một căn bệnh về đường tiêu hóa gây nên sự rối loạn chức năng của đường ruột. Khi mắc bệnh người bệnh có các biểu hiện như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, chán ăn…Các dấu hiệu hội chứng ruột kích thích kể trên rất giống với đặc điểm nhận dạng của những căn bệnh đường tiêu hóa khác dẫn đến việc chuẩn đoán sai lầm gây khó khăn cho việc điều trị. Đây là căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi nên mọi người cần trang bị cho mình những kiến thích về nguyên nhân gây bệnh cũng như cách nhận biết bệnh để có cách phòng ngừa và sớm phát hiện bệnh khi chưa quá muộn. 

dau-hieu-hoi-chung-ruot-kich-thich4

Các nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích

Các nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích cho đến nay vẫn chưa được khẳng định một cách chính xác. Tuy nhiên hầu hết các nhà nghiên cứu đều có chung nhận định rằng căn bệnh này có sự liên quan mật thiết với những yếu tố sau:

  • Sự rối loạn của nhu động ống tiêu hóa: Nhu động ống tiêu hóa có chức năng co bóp , giúp thức ăn được vận chuyển vào các đoạn của ống tiêu hóa. Khi chức năng co bóp này bị rối loạn thì thực phẩm được đưa xuống đường tiêu hóa quá nhanh hoặc quá chậm gây ra các trục trặc ở đường tiêu hóa như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón…Đây là những triệu chứng rất đặc trưng của căn bệnh hội chứng ruột kích thích của căn bệnh hội chứng ruột kích thích.
  •  Sự nhạy cảm của thần kinh ruột già: Sự gia tăng tính nhạy cảm của các dây thần kinh ruột già cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh trên.Theo các nhà nghiên cứu thì các dây thần kinh trong đường tiêu hóa có chức năng phát tín hiệu giúp bộ não nhận biết các nhu cầu cơ bản của cơ thể như đói, no hay cảm giác muốn đi vệ sinh…Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích thì thần kinh ruột của họ có sự nhạy cảm quá mức với các tín hiệu trên .
  • Yếu tố tâm lý của người bệnh: Hội chứng ruột kích thích rất hay gặp ở những người thường xuyên bị căng thẳng, stress. Những đối tượng này có thể bị rối loạn tiêu hóa do ảnh hưởng của tâm lý không tốt trên.
  • Yếu tố thực phẩm : Sự nhạy cảm của các dây thần kinh ở đường tiêu hóa đối với thức ăn ở mỗi người là không giống nhau. Một số người có thể quá nhạy cảm với rượu, đồ uống có cồn,cà phê hoặc số khác lại khá nhạy cảm với các loại đồ chiên, đồ ngọt … dẫn đến hội chứng ruột kích thích.

Có thể thấy hội chứng ruột kích thích có liên quan mật thiết với chứng rối loạn ống tiêu hóa, sự nhạy cảm quá mức của thần kinh ruột già, tâm lý lo âu căng thẳng và thức ăn.Việc nhận biết được các nguyên nhân trên sẽ giúp ích rất nhiều cho hiệu quả điều trị của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích thường khiến người bệnh gặp phải những triệu chứng khó chịu sau:

  • Đau bụng: Đây là triệu chứng điển hình và xuất hiện đầu tiên ở người bệnh, có tới 96% số người bệnh gặp chứng đau bụng. Biểu hiện này có thể hết sau vài phút, có người bị đau vài giờ hoặc thậm chí bệnh nặng có thể đau trong vài tuần. Vị trí đau có thể ở vùng hố chậu phải, ở hạ vị và hạ sườn hai bên, ở ổ bụng. Các cơn đau có thể là đau dữ dội, đau quặn bụng, đau kiểu trướng hơi…xảy ra khác nhau ở mỗi người bệnh. Biểu hiện đau bụng sẽ tăng mạnh sau khi ăn no hoặc khi người bệnh bị stress.

dau-hieu-hoi-chung-ruot-kich-thich1

  • Tiêu chảy : Người bệnh đi phân lỏng trên 3 lần 1 ngày thường là vào buổi sáng hoặc ngay sau bữa ăn. Phân nhiều nước và chất nhày, không thành khuôn. Cảm giác đau quặn ở bụng thường gắn liền với triệu chứng này.
  • Táo bón: Người bệnh luôn có cảm giác chướng bụng, đầy hơi, khó đi cầu. 3-4 ngày mới đi đại tiện một lần.
  • Rối loạn tiêu hóa:một số người bệnh đi đại tiện ra phân táo lỏng xen kẽ nhau
  • Ngoài các triệu chứng đặc trưng trên thì hội chứng ruột kích thích cũng có thể khiến bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, chán ăn,khó ngủ, trong người luôn có cảm giác bồn chồn, lo lắng…

Các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích thường tái đi tái lại nhiều lần trong năm và có thể kéo dài nhiều năm sau nếu người bệnh chưa phát hiện ra . Thêm vào đó khi mắc bệnh, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường và cân nặng của cơ thể không thay đổi nên khi gặp các triệu chứng khó chịu trên nhiều người vẫn nhắm mắt cho qua dẫn đến việc điều trị chậm trễ và bệnh tình lâu khỏi. Do vậy mọi người không nên chủ quan với sức khỏe của mình, khi gặp bất cứ những dấu hiệu bất thường nào ở bộ máy tiêu hóa hãy tìm hiểu kĩ nguyên nhân và đi khám bác sĩ để khắc phục bệnh ngay nhé.

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!