Đau dây thần kinh tọa nên kiêng ăn những gì?

Nguyên lí của việc điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa nói riêng và các bệnh khác nói chung là cần có sự kết hợp hài hòa. Sự kết hợp này là sự kết hợp giữa việc dùng thuốc điều trị và chế độ ăn uống hợp lí nhất. Làm tốt 2 điều này thì hiệu quả điều trị bệnh mới khả quan. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa: Đau dây thần kinh tọa nên kiêng ăn những gì?

Để chữa bệnh hiệu quả thì việc phối hợp giữa chế độ dinh dưỡng và phương pháp điều trị cần phải chặt chẽ, hài hòa. Ngoài việc cung cấp các loại thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị thì người bệnh còn phải lưu ý đến những loại thực phẩm gây hại đến thể trạng và việc phục hồi của bệnh.

Bệnh đau dây thần kinh tọa nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn là chủ đề hôm nay của chúng ta. Những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa cần phải chú ý đến bữa ăn hàng ngày vì có những loại thực phẩm không được khuyến khích sử dụng. Nếu dùng  không cẩn thận thì sự khó chịu có thể xuất hiện ngay sau đó.

Dưới đây là những loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa.

Những loại thực phẩm chứa chất kích thích

Những thực phẩm có chứa chất kích thích không tốt cho cơ thể chúng ta. Ngay cả khi chúng ta ở trạng thái mạnh khỏe thì chúng cũng là những thực phẩm gây hại đến sức khỏe. Do đó chúng tất nhiên cũng không có lợi với những bệnh nhân bị bệnh đau dây thần kinh tọa.  Các chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể người, đặc biệt là hệ cơ xương khớp. Nó sẽ làm gia tăng nguy cơ hình thành bệnh về xương khớp như viêm khớp, thấp khớp, gút,…Còn đối với những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về xương khớp như đau dây thần kinh tọa thì các chất kích thích này sẽ làm gia tăng các cơn đau của bệnh. Đồng thời nó sẽ cản trở việc điều trị và tác dụng của thuốc.

Những thực phẩm có chứa chất kích thích mà bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa cần tránh bao gồm: bia, rượu, cà phê, thuốc lá, thức uống có chứa cồn, thức ăn có chứa nhiều gia vị kích thích, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp…Đặc biệt trong nhóm này có nhiều thứ nam giới thường dùng, nếu họ dùng trong thời gian dài thì tình trạng bệnh sẽ xấu đi và việc điều trị sẽ kéo dài hơn, tốn nhiều công sức, chi phí hơn và tất nhiên là cơn đau của bệnh gây ra cũng sẽ nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn muốn nâng cao tuổi thọ, phòng tránh bệnh tật thì hãy tập thói quen hạn chế và tránh xa những loại thực phẩm nằm trong nhóm bất lợi này càng sớm càng tốt.

Muối

Muối là gia vị hầu như có mặt trong tất cả các món ăn. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì lượng muối cung cấp cho cơ thể hàng ngày không phải chỉ từ muối mà nó còn có trong chính các loại thực phẩm. Do đó chúng ta cần phải hiểu điều này để điều chỉnh lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đối với những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa thì muối không có tác dụng tốt, ngược lại  còn làm tình trạng bệnh xấu đi.

Muối sẽ làm cho các cơn đau của bệnh đau dây thần kinh tọa gia tăng, thậm chí là hình thành nên những cơn đau thắt lại kèm theo sự ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các dây thần kinh. Chính vì vậy những bệnh nhân đau dây thần kinh tọa cần ăn nhạt hơn bình thường, hạn chế sử dụng muối càng nhiều càng tốt.

Các loại đồ hộp, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn tuy tiện lợi nhưng rất nhiều gia vị và lượng muối rất cao, cần phải tránh xa chúng tối đa nếu có thể.

 Thực phẩm đạm cao

Các loại thực phẩm như thịt đỏ, hải sải, tôm, nghêu, sò, ốc, hến, cua, ghẹ… tuy nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không tốt cho bệnh đau dây thần kinh tọa. Chúng sẽ kích thích việc hình thành nên các gai xương và thúc đẩy bệnh đau dây thần kinh tọa trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò sẽ gây ra tình trạng co cơ, chèn ép dây thần kinh tọa, vì vậy người bệnh sẽ thường xuyên bị đau và các cơn đau cũng dữ dội hơn.

Dầu mỡ

Theo các chuyên gia thì dầu mỡ trong thực phẩm sẽ thúc đẩy cơ thể lão hóa nhanh hơn và tăng các nguy cơ viêm nhiễm, chèn ép dây thần kinh. Do đó những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm bệnh nặng hơn và các cơn đau do bị chèn ép cũng nhiều hơn và gây ra khó chịu bội phần.

Bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa nên kiêng ăn các loại thức ăn, món ăn dạng chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thức ăn nhanh bán sẵn vì chúng không chỉ nhiều dầu mỡ mà còn là dầu mỡ chiên đi chiên lại dưới nhiệt độ cao sẽ phân hủy ra các chất có hại cho sức khỏe khác.

Trên đây là những loại thực phẩm cần tránh khi bị đau dây thần kinh tọa, các bạn nên tham khảo những món ăn tốt cho bệnh đau dây thần kinh tọa để bổ sung hợp lí.

 

Có thể bạn quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!