Đau cơ hàm gần tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Không ít người bị đau cơ hàm gần tai và thường chịu đựng vì cho rằng đây chỉ là dấu hiệu bất thường do vận động hàm và sẽ tự hết. Tuy nhiên nguyên nhân của nó không đơn giản như vậy. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chủ đề: Đau cơ hàm gần tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Dấu hiệu đau cơ hàm gần tai là báo hiệu của bệnh gì?

 

Bạn Hải ở Hà Nội đã bị đau vùng dưới mang tai cụ thể là hàm dưới mang tai cảm thấy rất đau và mỏi khi ăn, nhai và ngáp. Thậm chí nếu cười lớn hay cần phải há miệng ra lâu bạn cũng vô cùng khó chịu. Đem thắc mắc của mình trao đổi với bác sĩ gia đình thì bạn Hải nhận được câu trả lời về nguyên nhân đau cơ hàm gần tai.

dau-co-ham-gan-tai-la-dau-hieu-cua-benh-gi-1

Khu vực phía dưới mang tai là vùng khớp nối giữa thái dương hàm giữa xương hàm và xương sọ, có chức năng khiến cho cơ mặt hàm dưới được vận động, thực hiện hoạt động ăn, nhai, nói.

dau-co-ham-gan-tai-la-dau-hieu-cua-benh-gi-2

Do đó nếu bạn cảm thấy bị đau khu vực này thì bạn đang mắc phải bệnh viêm khớp thái dương hàm. Nguyên nhân có thể do:

 • Khu vực khớp nối bị viêm, mất cân xứng và khiến chúng ta bị đau, khi ăn, nhai, ngáp sẽ đau và khiến người bệnh khó chịu, đau đớn.
 • Bị nhiễm khuẩn sau chấn thương cấp cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm.
 • Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp hoặc bị viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm dẫn đến bệnh viêm khớp thái dương hàm và đau khớp hàm gần tai.
 • Sau khi nhổ răng có nhiều nguy cơ bệnh nhân bị trật đĩa khớp, nguy hiểm nhất là răng số 7 và số 8 khiến khớp thái dương hàm bị đau, tổn thương.

dau-co-ham-gan-tai-la-dau-hieu-cua-benh-gi-3

 • Răng mọc lệch, mọc chen chúc không đúng vị trí khiến sai khớp cắn.

Làm gì khi có dấu hiệu đau cơ hàm gần tai – viêm khớp thái dương hàm?

Ngay khi có dấu hiệu đau cơ hàm gần tai là dấu hiệu của bệnh viêm khớp thái dương hàm thì bạn cần phải đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, không điều trị bằng mẹo, thuốc nam, phương pháp dân gian vì sẽ không có hiệu quả.

 • Tại bệnh viện bạn sẽ được điều trị vật lí trị liệu các bài tập cho hàm và cổ cũng như dùng thuốc để cải thiện triệu chứng đau, có thể được mang máng nhựa trong miệng giúp cho cơ được thư giãn và lực tác động lên khớp hàm giảm đi.
 • Nếu do răng thì bạn sẽ được mài răng loại bỏ phần vướng, cộm, ảnh hưởng đến  khớp thái dương hàm.

Ngoài ra chúng ta nên chú ý thêm một số vấn đề sau:

 • Không nên há miệng quá lớn và quá lâu.
 • Nhai thức ăn đều hai bên.
 • Không siết chặt răng, nghiến răng và dùng răng cắn vật quá cứng.

Như vậy các bạn đã hiểu nguyên nhân của biểu hiện đau cơ hàm gần tai là dấu hiệu của bệnh gì rồi phải không nào?

Xem thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

Bình luận

 1. Chị oi e có bạn gái nhưng bạn gái e bị đau hai bên dưới tai ,lúc nói hay ăn gì cô ây cũng dau bác sĩ tư vân giúp e là cô ấy bị gì và làm sao cho cô ây bớt đau