Đang bị đau khớp gối có nên đi bộ không?

Đi bộ là một hình thức rèn luyện sức khỏe phù hợp với những người lớn tuổi. Nhưng nếu đang bị đau khớp gối có nên đi bộ không? Câu hỏi đang được rất nhiều người bệnh quan tâm bởi môn thể thao này có tác động trực tiếp lên vùng khớp của người bệnh. Ngoài ra đi bộ còn là sở thích của rất nhiều người, vậy chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này nhé.

Đau khớp gối là bệnh như thế nào?

Đầu gối là một bộ phận giúp nâng đỡ cơ thể, chúng là bộ phận duy nhất duy trì hoạt động đi lại của con người. Nếu như đầu gối gặp tổn thương đồng nghĩa toàn bộ cơ thể cũng sẽ bị vô hiệu hóa. Bệnh đau khớp gối là hiện tượng vùng đầu gối bị đau nhức mỗi khi thực hiện các động tác như co gập,duỗi thẳng. Vì thế hoạt động di chuyển của chân sẽ mang lại cảm giác đau đớn và khó chịu. Bệnh đau khớp gối thường gặp ở nhiều đối tượng và nhiều độ tuổi, trong đó tỷ lệ người cao tuổi là lớn nhất. Nguyên nhân chính của bệnh thường tới từ hai lý do: một là đầu gối chịu sự tác động mạnh của ngoại lực như ngã, va đập mạnh; hai là do sự bào mòn và thoái hóa của vùng khớp gối. Bệnh đau khớp rất dễ phát hiện nên khi thấy đau khi di chuyển, bạn cần nhanh chóng đi khám và chữa bệnh kịp thời.

dang-bi-dau-khop-goi-co-nen-di-bo-khong. 1

Đau khớp gối là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, trong đó chủ yếu là người cao tuổi

Đau khớp gối có nên đi bộ?

Đi bộ là một môn thể thao nhẹ nhàng phù hợp với mọi lứa tuổi, đi bộ nhiều sẽ giúp bạn có một sức khỏe thật tốt. Tuy nhiên đây có lẽ lại không phải lựa chọn hay cho những người đang bị đau khớp gối. Như đã nói, đầu gối là bộ phận giúp nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, nên nếu đi bộ thì toàn bộ trọng lượng này sẽ dồn lên đầu gối tạo ra một áp lực cực lớn. Kết quả là cơn đau dồn lên toàn bộ vùng đầu gối và chúng sẽ không thể hoạt động như bình thường. Quá trình di chuyển mang lại nhiều đau đớn, người bệnh sẽ không thể làm những động tác co gập đầu gối một cách thoải mái. Nếu như hoạt động này kéo dài và thường xuyên thì tình trạng bệnh càng tồi tệ hơn. Vì vậy người bệnh đau khớp gối không được khuyến khích vận động hay đi lại nhiều trong thời gian điều trị.

dang-bi-dau-khop-goi-co-nen-di-bo-khong. 2

Người bệnh đau khớp gối không được khuyến khích đi bộ nhiều và thường xuyên

Làm gì để cải thiện tình trạng bệnh đau khớp gối

Đối với những trường hợp bệnh nhân không quá đau đớn khi di chuyển thì việc chọn lực một môn thể thao phù hợp lại giúp cải thiện tình trạng bệnh. Bởi khi hoạt động các khớp gối cũng được giải phóng, cơ thể không còn lười biếng và trở nên linh hoạt hơn. Đi bộ cũng là một trong những gợi ý nhưng bạn chỉ nên đi bộ chậm và nhẹ nhàng khoảng 10-15 phút vào mỗi buổi sáng sớm. Trước đó hãy làm nóng đầu gối bằng việc khởi động với vài động tác gập duỗi cơ bản. Sau khi kết thúc thời gian thể dục, không nên ngồi ngay mà thả lỏng khớp gối bằng cách co gập một vài phút rồi mới nghỉ ngơi. Nguyên tắc này giúp người bệnh bảo vệ được khớp gối và không tạo thêm những tổn thương nào khác nữa.

dang-bi-dau-khop-goi-co-nen-di-bo-khong. 3

Đi bộ nhẹ nhàng vào buổi sáng sớm là cần thiết giúp giải phóng khớp gối

Đặc biệt, người bệnh đau khớp gối không nên chơi các môn thể thao vận động mạnh. Nhất là đối với những người trẻ luôn chủ quan về sức khỏe và tự tin về sự chịu đựng đau đớn của mình. Nếu cứ hoạt động vô ý thức như thế thì căn bệnh đau đầu gối sẽ càng tồi tệ hơn. Những môn thể thao nào phù hợp với người đau khớp gối, giúp cải thiện bệnh có thể kể tới là môn bơi lội hoặc đạp xe bởi các môn thể thao này không đòi hỏi vận động khớp gối của nhiều.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!