Cùng tìm hiểu bệnh viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Nhắc tới viêm đa khớp dạng thấp thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đây là một bệnh của người già. Và tất nhiên những người trẻ tuổi thì không thể mắc căn bệnh xương khớp này được. Nếu bạn cũng có chung suy nghĩ như vậy thì bạn đã hoàn toàn sai và đang thiếu kiến thức về sức khỏe. Đã đến lúc chúng ta cùng tìm hiểu bệnh viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh gì?

Viêm đa khớp dạng thấp cũng được xếp vào là một bệnh viêm khớp. Điều đặc biệt là căn bệnh này có thể gặp ở đối tượng trên 15 tuổi. Đây là căn bệnh mãn tính, chúng có giai đoạn phát triển cụ thể.

Nguyên nhân chính của bệnh viêm đa khớp dạng thấp là do hệ miễn dịch của cơ thể không đủ khả năng phân biệt được đâu là tế bào gây bệnh và đâu là tế bào bình thường. Từ đó, hệ miễn dịch không thể phát huy tốt vai trò của mình và vì vậy các tế bào gây hại tấn công ngược trở lại các tế bào khỏe mạnh gây ra các tổn thương ở khớp. Vì thế, bệnh được xếp vào loại bệnh tự  miễn và tới nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh.

cung-tim-hieu-benh-viem-da-khop-dang-thap-la-gi. 1

Viêm đa khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh

Viêm đa khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh đặc biệt, bệnh có biểu hiện rất có trình tự. Đầu tiên là các khớp xa chi gốc rồi dần dần tới các khớp ở gần hơn. Ngoài ra, biểu hiện còn đối xứng và đồng đều giữa các vị trí trên cơ thể, hiện tượng đối xứng này khiến cho mức độ ảnh hưởng xấu của bệnh tới cơ thể là nhanh gấp đôi bình thường. Đồng nghĩa thời gian bệnh phá hủy hoàn toàn hệ xương khớp của cơ thể là rất nhanh. Về lâu dài còn ảnh hưởng xấu tới các hệ cơ quan khác như dây thần kinh, hệ cơ, hệ tim,… Hơn nữa bệnh còn xuất hiện ở diện rộng các đối tượng, bao gồm cả người trẻ nên càng để lại nhiều hậu quả lớn hơn.

cung-tim-hieu-benh-viem-da-khop-dang-thap-la-gi. 2

Viêm da dạng thấp nguy hiểm hơn khi xuất hiện ở cả đối tượng thanh niên

Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp cũng phải chịu những triệu chứng bệnh lý phức tạp và mang lại nhiều đau đớn. Mức độ ngày càng gia tăng khi bệnh càng để lâu ngày mà không được điều trị.

  • Các khớp xương thường xuyên đau nhức và sưng tấy dẫn tới mất dần chức năng. Về lâu dài sẽ bị thoái hóa khớp do lớp dịch nhầy bao quanh sụn bị viêm nhiễm và hệ thống dây chằng ngày càng bị mất dần chức năng.
  • Gây viêm nhiễm sụn khớp do lượng bạch cầu gia tăng nhanh và thâm nhập vào các bao dịch. Nếu không điều trị chúng sẽ tạo thành các biến dạng đáng sợ tại vùng khớp.
  • Toàn bộ hệ xương dần trở nên mất hết sức lực, cơ thể trở nên vô dụng.

cung-tim-hieu-benh-viem-da-khop-dang-thap-la-gi. 3

Những hậu quả mà viêm khớp dạng thấp mang lại thật vô cùng nguy hiểm

Cách nào điều trị viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý kéo dài rất nhiều năm, vì thế có những trường hợp bệnh nặng và trở nên khó chữa thì người bệnh mới phát hiện. Điều trị bệnh là cả một liệu trình dài, đòi hỏi sự kiên trì và liên tục cho tới khi khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì thời gian điều trị kéo dài tới hết cuộc đời còn lại.

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp phải kết hợp nhiều phương pháp nội ngoại trị liệu và những liệu trình giúp phục hồi chức năng của khớp. Người bệnh phải liên tục sử dụng thuốc trong thời gian điều trị, nếu không mang lại kết quả khả thi thì có thể phải tiến hành phẫu thuật. Vì thế bạn cần phải có nhiều hơn cho mình kiến thức về các bệnh xương khớp để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!