Chữa đau khớp gối bằng cách bấm huyệt bạn đã biết chưa?

Có nhiều cách chữa đau khớp gối giúp người bệnh giảm đau nhanh và đi lại dễ dàng. Một trong những phương pháp hay được khuyên dùng đó là chữa đau khớp gối bằng cách bấm huyệt. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể.

Bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh cổ xưa của Trung Quốc liên quan đến việc áp dụng áp lực đến các điểm kinh tuyến nào đó trên cơ thể để giảm đau. Cơ thể con người có hơn 800 điểm sống quan trọng dọc theo kinh tuyến chạy từ đầu xuống đến gót chân, đặc biệt là dọc hai bên cột sống (các kinh tuyến kết nối bên trong và bên ngoài của cơ thể). Mỗi điểm có tác dụng điều trị cụ thể về các cơ quan liên quan.

Với chứng đau khớp gối, khi sử dụng các ngón tay để nhấn điểm chốt trên bề mặt của da tại các điểm thích hợp sẽ kích thích khả năng giải phóng căng thẳng cơ bắp và giúp khí huyết lưu thông, giúp giảm đau và cử động linh hoạt hơn nên có áp dụng để chữa đau khớp gối hiệu quả. Phương pháp chữa đau khớp gối không cần dùng thuốc này thực hiện như sau:

Cách bấm huyệt chữa đau khớp gối đúng cách

cách chữa đau khớp gối bằng cách bấm huyệt

Hình ảnh mô phỏng cách bấm huyệt trị đau khớp gối

#Bước 1: Bấm huyệt huyết hải:  (Xem hình 1)

Vị trí ở bờ trong đầu xương bánh chè đo thẳng lên 4 – 5cm (2 thốn).

Người bệnh ngồi hoặc nằm, hơi co gối. Người chữa bệnh dùng một tay đỡ trên gối, tay kia dùng ngón cái điểm vào huyệt huyết hải để điều hoà khí huyết.

#Bước 2: Bấm huyệt bánh chè: (Xem hình 2)

Với tư thế như trên, người chữa bệnh dùng hai ngón cái điểm vào hai bên bánh chè.

#Bước 3: Đè dây chằng và đẩy: (Xem hình 3)

Giữ tư thế như trên, người chữa bệnh chéo hai ngón tay cái đè vào dây chằng dưới khớp xương bánh chè, sau đó đẩy lên trên. Lặp lại nhiều lần.

#Bước 4: Đẩy vuốt vị trí xương bánh chè: (Xem hình 4)

Người bệnh duỗi thẳng gối. Người chữa bệnh đè hai ngón cái vào dưới xương bánh chè sau đó ấn dần lên trên rồi vuốt xuống.

#Bước 5: Ôm vuốt vùng gối: (Xem hình 5)

Người chữa bệnh chụm hai tay vào chỗ gối đau người bệnh, dùng cạnh chưởng bàn tay đẩy vuốt vùng gối.

#Bước 6: Ấn vuốt đầu gối: (Xem hình 6)

Người chữa bệnh dùng một tay ấn vuốt vào gối người bệnh. Đau nhức khớp gối đa số phát sinh ở hai bên (2 cạnh) cho nên sau khi xong cạnh bên phải thì phải thực hiện cạnh bên trái.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau khớp gối

bấm huyệt chữa đau khớp gối

Chữa đau khớp gối bằng cách bấm huyệt cần thực hiện đúng kỹ thuật để đạt kết quả tốt nhất

Phương pháp bấm huyệt nói chung, bấm huyệt trị đau khớp gối nói riêng muốn đạt hiệu quả cao cần thực hiện đúng kỹ thuật. Lưu ý các thao tác sử dụng:

  • Bấm huyệt: Dùng đầu ngón tay cái, gốc bàn tay, mô ngón tay cái, mô ngón út bấm vào chỗ đau hay các vị trí huyệt. Tác động chính là sức qua da vào cơ, xương hoặc là vào huyệt.
  • Điểm huyệt: Dùng ngón tay cái, hoặc phần mu khớp đốt 2 và 3 ngón trỏ, ngón giữa, hoặc khuỷu tay. Dùng sức ấn thẳng góc vào huyệt.

Xem thêm nếu quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!