Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng bài thuốc nam

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng bài thuốc nam là biện pháp điều trị được các bác sĩ khuyến khích. Do viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh chưa có thuốc điều trị tận gốc, nghĩa là bệnh nhân khi mắc bệnh này có thể sẽ phải sống với thuốc cả đời. Tuy nhiên, thuốc tây thường gây nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe, chính vì thế cả Y học hiện đại lẫn y học cổ truyền đều khuyến khích người bị viêm khớp dạng thấp chữa bệnh bằng Đông y.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

chua-benh-viem-khop-dang-thap-bang-bai-thuoc-nam-3

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh tự miễn mà hiện nay y học chưa có lý giải nguyên nhân và cách chữa. Bệnh tự miễn tức là hệ thống miễn dịch của cơ thể không phân biệt được đâu là tác nhân lạ, đâu là tế bào của cơ thể. Do đó, khi các tác nhân lạ tràn từ ngoài vào, thay vì chống lại thì hệ miễn dịch quay qua tấn công, phá hủy các môn tế bào trên cơ thể. Hay nói cách khác, hệ miễn dịch lúc bấy giờ đã nhầm tưởng “ta” là “địch”.

Không chữa viêm khớp dạng thấp có sao không?

Viêm khớp dạng thấp là một trong số những căn bệnh nguy hiểm mà hiện nay chưa tìm ra thuốc chữa. Bệnh gây đau đớn cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Tuy không thể chữa tận gốc nhưng nếu phát hiện và điều trị kịp thời có thể làm giảm bớt đau đớn và giảm bớt những biến chứng cho bệnh nhân.

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng bài thuốc nam

chua-benh-viem-khop-dang-thap-bang-bai-thuoc-nam-1

Bài thuốc số 1 – Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp.

Dược liệu: 15g Hoàng Kỳ, 13g Đương quy, 6g Phụ tử, Xuyên ô đầu, thảo ô, Nhũ hương, mộc dược, Tầm cốt phong, Đào nhân, Uy linh tiên: Mỗi vị 10g.

Thực hiện: Lần đầu đem sắc khoảng 15 phút và chắt lấy nước. Tiếp tục đổ nước vào lần 2, sắc 20 phút, chắt lấy nước.  Trộn chung 2 nước thuốc này vào với nhau cho đều vị. Chia đều uống mỗi ngày 2 lần.

Bài thuốc số 2- chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng bài thuốc đắp

Dược liệu: lá ngải cứu, hành (còn cả rễ), gừng bỏ vỏ, lá thầu dầu.

Thực hiện: Mỗi thứ lấy một lượng đều nhau, đem giã nát. Sau đó xào nóng với 1 ít rượu. Sau đó đắp bã thuốc vào chỗ bị đau. Dùng lá thầu dầu đắp ngoài để bọc bã thuốc lại. khi nào thuốc nguội lại tiếp tục làm nóng. Thực hiện mỗi ngày 5-6 lần

Công dụng: Giúp giảm nhanh chóng các cơn đau và ngăn ngừa tái phát trong ngày.

Hạn chế: Thuốc chỉ có tác dụng tạm thời do đó bệnh nhân cần kiên trì thực hiện mỗi ngày.

Bài thuốc số 3:

 • Dược liệu: 3 lạng hành củ, 1 chén giấm tốt lâu năm
 • Thực hiện: Giã nát hành củ, sau đó đem nấu sôi với 1 chén giấm tốt lâu năm. Gói vào một miếng vải rồi chườm vào chỗ đau.
 • Công dụng: Giảm đau, sưng nhanh chóng
 • Hạn chế: Chỉ có tác dụng nhất thời, cần kiên trì thực hiện mỗi ngày.

Bài thuốc 4:

 • Dược liệu: Quả ké đầu ngựa: 2 lạng.
 • Thực hiện: Mỗi lần dùng 1-3 đồng cân (8-12g) sắc uống khi hơi có cảm giác đói.
 • Công dụng: Giảm đau từ bên trong
 • Hạn chế: Kỵ thịt lợn, thịt cầy, thịt bò, hải sản,..

Bài thuốc 5:

 • Dược vị: Dây đau xương, hạ thổ: 15-20g.
 • Thực hiện: Sắc uống mỗi ngày
 • Công dụng: Giảm đau, tiêu viêm
 • Hạn chế: Thuốc không cho tác dụng nhanh trong ngày 1- ngày 2.

Tin liên quan:

Lưu ý: Khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở uy tín để biết mức độ bệnh của mình để có những cách điều trị thích hợp.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!