Cây giao chữa viêm xoang hiệu quả ra sao?

Cây giao là một trong những cây thuốc nam được lưu truyền trong dân gian với công dụng chữa viêm xoang hiệu quả nhất. Khoảng trên 90% người bệnh bị viêm xoang mũi có thể khỏi nhờ xông thuốc từ cây giao. Hãy cùng tìm hiểu hiệu quả chữa bệnh của nó ra sao nhé.

Cây giao là gì?

Cây giao (hay còn gọi là cây xương cá, cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô) thuộc họ thầu dầu. Loại cây này thường được trồng cùng với cây hoa quỳnh. Cành giao còn gọi là càng cua, xương khô, thập nhị, san hô xanh,  có thể cao đến 3m, màu xanh lục, thân nhánh tròn, khi bẻ cành có nhiều mủ trắng chảy ra.

cay-giao-chua-viem-xoang-hieu-qua-ra-sao. 1

Cây giao có vị cay, hơi chua, hơi có độc, tính mát, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, giải độc, tiêu viêm,.. Ở Ấn Độ, cây giao được dùng để chữa mụn cóc; ở Indonesia dùng để chữa ngoài da và làm thuốc xổ; ở Thái Lan cây giao cũng được người dân dùng chữa bệnh. Dân gian Việt thường dùng cành giao để trị đau nhức, côn trùng đốt, chấn thương và viêm xoang…

Cách dùng cây giao chữa bệnh viêm xoang trong dân gian

Chuẩn bị:

–15 đến 20 đốt cây giao.

–  Ấm đun nước nhỏ (dùng riêng để đun thuốc này)

–  Một tờ giấy dài cỡ 50 cm (không để ống giấy này quá dài hoặc quá ngắn)

Cách thức thực hiện như sau:

– Quấn ống sao cho 1 đầu vừa miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn miệng ấm để thuận lợi khi dùng xông mũi.

cay-giao-chua-viem-xoang-hieu-qua-ra-sao. 2

– Cho một bát nước vào ấm, thái nhỏ các đốt cây giao đã chuẩn bị cho vào ấm. Để tăng hiệu quả nên cắt ngay cây giao vào ấm để lấy được mủ cây giao.

– Đặt thuốc lên bếp và đun lửa thật lớn, đến khi thấy nước sôi và hơi bốc ra thì vặn nhỏ lửa.

cay-giao-chua-viem-xoang-hieu-qua-ra-sao. 3

– Dùng ống giấy đã quấn ở trên, đưa đầu lớn vào vòi ấm, đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên. Bạn nên hít khi hơi vừa bốc lên, thuốc đặc sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngày xông 2 lần vào buổi sáng và tối. Chỉ dùng thuốc xông trong ngày. Hôm sau phải thay lượt thuốc mới.

Đối với người lớn trong 2 đến 3 lần đầu tiên bạn nên xông khoảng 20 phút rồi tăng thời gian xông lên dần dần 30 – 45 phút đến khi khỏi hẳn bệnh. Đối với trẻ em, thời gian xông ít hơn đến khi quen rồi tăng lên.

cay-giao-chua-viem-xoang-hieu-qua-ra-sao. 4

Diễn biến trong thời gian điều trị viêm xoang

Tùy theo tình trạng bệnh mà diễn biến của quá trình điều trị ở mỗi người có thể khác nhau: Có người xông vào thấy nhẹ đầu, thông mũi, dễ chịu và khỏi bệnh nhan.  Có người từ 2 đến 3 hôm đầu thấy sổ mũi nhiều, khó chịu nhưng khi tiếp tục xông hơi sẽ đỡ sổ mũi và êm dần cho đến khi bệnh hết. Có người cần phải xông nhiều ngày mới thấy thuyên giảm bệnh. Nhiều người xông mãi không khỏi thì cần kiểm tra xem mình có dùng đúng cách hay không.

cay-giao-chua-viem-xoang-hieu-qua-ra-sao. 5

Một số bệnh nhân viêm xoang sẽ cảm thấy bớt đau ở cổ và vai nhưng dồn lên đau nhiều ở đầu. Tuy nhiên, chừng 2 đến 3 hôm sau đó sẽ dịu dần cơn đau và xông tiếp sẽ hết đau rồi hết hẳn bệnh.

Một sốlưu ý khi chữa bệnh viêm xoang từ cây giao:

Mủ của cây giao có độc tính cao có thể gây ra mù mắt tạm thời, phổng rộp da nếu như tiếp xúc bên ngoài. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng với thao tác cắt bẻ cành giao làm thuốc; cắt bẻ nhẹ nhàng và đi găng tay nếu cần thiết để tránh bị dính vào da, mắt. Nếu vô ý bị dính ra tay thì rửa ngay bằng xà bông; nếu dính vào mắt thì rửa mắt bằng nước sạch và đi khám bác sỹ để được xử lí kịp thời.

Chúc bạn sớm có một sức khỏe tốt!

Like và Share nếu nội dung hữu ích!