Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả

Tình trạng đau vai gáy là một trong những bệnh lý về xương khớp khá phổ biến hiện nay. Nếu không được điều trị sớm sẽ làm ảnh hưởng đến vận động hàng ngày cũng như sức khỏe của người bệnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy – một phương pháp không mới nhưng vẫn rất hiệu quả mà người bệnh nên học hỏi. 

Hiệu quả của xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Hiện tượng đau vai gáy thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như: lão hóa cơ thể, tư thế vận động sai… Bạn không nên chủ quan trước những biểu hiện của căn bệnh này vì nếu để lâu có thể gây ra nhiều bệnh lý về xương khớp nguy hiểm khác nhua: thoái hóa đốt sống cổ, gai đốt sống, loãng xương. xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Biện pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy là cách chữa bệnh của y học cổ truyền. Phương pháp điều trị này dựa vào quan niệm của y học cổ truyền. Trong đó tình trạng đau mỏi vai gáy là do phong hàn thấp xâm nhập làm cơ thể, làm cơ thể bị tắc nghẽn, ứ trệ, máu không lưu thông gây ra những cơn đau nhức. Đồng thời tình trạng hư thận, suy giảm khí huyết ở người lớn tuổi cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Nếu sử dụng các động tác xoa bóp, bấm huyệt đúng phương pháp sẽ giúp khí huyết lưu thông, máu được cung cấp đầy đủ từ đó giảm đau hiệu quả

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Việc thực hiện các động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy không phải ai cũng làm được. Cần phải có kiến thức và kinh nghiệm để xác định đúng các huyệt đạo. Thông thường để chữa đau mỏi vai gáy, chúng ta hay tác động vào các huyệt sau:

xác định vị trí huyệt đạo

 • Huyệt Đại trữ: từ khe giữa D1- D2: đo ngang ra khoảng 1.5 thốn.
 • Huyệt Phong trì: từ xương chẩm cổ 1 đo ngang ra 2 thốn, vị trí huyệt nằm ở chỗ trùng ngoài cơ thang, phía trong cơ ức đòn chũm.
 • Huyệt Đốc du: từ đốt sống D6-D7 tiến hành đo ngang ra 1.5 thốn.
 • Huyệt Phong môn: vị trí từ khe đốt sống D2-D3 đo ngang ra khoảng 1,5 thốn.
 • Huyệt Kiên tỉnh: nằm ở trên vai ở vị trí giứa đường nối từ đại chuyền tới mỏm vai.
 • Huyệt Đại chùy: nằm ngay chỗ lõm dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ 7.

1/ Hướng dẫn xoa bóp chữa đau vai gáy 

Đầu tiên chúng ta cần thực hiện các động tác xoa bóp. Đầu tiên là cần xác định vị trí của 3 huyệt chính sẽ tác động là: huyệt phong trì, huyệt kiên tỉnh và huyệt đại chùy.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Tùy vào tư thế của bệnh nhân mà người thực hiện tiến hành điều chỉnh sao cho phù hợp. Nếu người bệnh ngồi thì người xoa bóp ở phía sau còn nếu nằm thì người thực hiện ngồi phía trước đầu người bệnh. Việc xoa bóp được tiến hành theo các bước như sau:

 • Thoa dầu trơn lê vùng vai gáy sẽ xoa bóp.
 • Dùng tay day đều theo hình tròn từ cổ vùng qua hai bên vùng vai bị đau nhức.
 • Tập trung ở 3 huyệt chính là: huyệt phong trì, huyệt kiên tỉnh và huyệt đại chùy.
 • Cuối cùng tiến hành ôm lấy vùng cổ và thực hiện bóp vai kết hợp động tác kéo thịt.

2/ Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau vai gáy

Biện pháp này dùng kim châm để tác động vào các huyệt đạo. Cụ thể ở đây sẽ tác động vào 5 huyệt là: huyệt phong môn, huyệt phong trì, huyệt đại chùy, huyệt kiên tỉnh và huyệt đốc du.

 • Đầu tiên dùng ngón cái day và ấn vào 5 huyệt đã được xác định. Giữ yên trong khoảng 20 giây.
 • Đồng thời kết hợp vận động cổ của bệnh nhân, tiến hành quay sang trái rồi quay sang phải.
 • Trong quá trình thực hiện cần kiểm tra vùng cơ ở vị trí huyệt đốc du có bị co cứng không. Nếu có thì tiến hành day nhẹ để giảm đau và giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn.

Chúng tôi đã chia sẻ cũng bạn đọc rất chi tiết cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy. Ngoài việc điều trị bằng thuốc bạn nên dùng thêm biện pháp điều trị này. Hãy liên hệ với các thầy thuốc có chuyên môn để được hướng dẫn cách thực hiện đúng nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!