Cách nhận biết triệu chứng viêm âm đạo ở chị em phụ nữ

Viêm âm đạo là một trong số các bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở nữ giới. Bệnh không chỉ khiến cho chị em cảm thấy khó chịu, mất tự tin mà nếu để lâu không chữa trị sẽ phát triển, tái phát và gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Chính vì vậy cần nhận biết sớm các triệu chứng viêm âm đạo để có biện pháp chữa trị kịp thời. Dưới đây là 4 dấu hiệu điển hình nhất cho thấy bạn đã bị viêm âm đạo.

Cách nhận biết triệu chứng viêm âm đạo ở chị em phụ nữ

Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo

1. Bộ phận sinh dục có mùi hôi

Khi vùng kín có mùi hôi chứng tỏ vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm và là triệu chứng ban đầu của bệnh viêm âm đạo. Dựa vào từng mùi khác nhau chị em có thể nhận biết nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như sau:

– Bộ phận sinh dục có mùi tanh có thể là bị viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra.

– Vùng kín có mùi hôi là do bị nhiễm trùng, vi khuẩn xâm nhập qua âm đạo vào tới tử cung, thậm chí gây viêm vùng chậu.

– Vùng kín có mùi hôi khó thở là do bị nhiễm nấm âm đạo.

2. Dịch âm đạo có màu sắc bất thường

Thông thường, dịch âm đạo có màu trắng trong, không có mùi hôi, nếu bị viêm âm đạo thì khí hư sẽ ra nhiều hơn và thay đổi máu sắc. Cụ thể:

Cách nhận biết triệu chứng viêm âm đạo ở chị em phụ nữ

– Khí hư ra nhiều, loãng và có màu nâu sẫm là bi viêm âm đạo do vi khuẩn.

– Khí hư ra nhiều, có màu trắng sữa hoặc màu vàng, có khi có bọt và mùi hôi là bệnh viêm âm đạo do nhiễm trùng roi. Trường hợp nặng còn có thể ra máu kèm theo dịch âm đạo.

– Khí hư có màu trắng đục, đặc kèm theo bị ngứa hoặc đau, nhất là khi quan hệ tình dục thì đó là bệnh viêm âm đạo do nhiễm nấm candida.

3. Vùng kín nặng mùi sau khi quan hệ tình dục

Bị viêm âm đạo, nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm,… gây ra sẽ có mùi hôi khó chịu. Đặc biệt sau khi quan hệ tình dục sẽ có thêm một lượng vi khuẩn khác cũng xâm nhập vào trong âm đạo gây mất cân bằng môi trường âm đạo. Từ đó khiến cho tình trạng viêm tăng thêm và mùi hôi càng trở nên khó chịu hơn.

4. Vùng kín bị nóng rát, xót khi đi tiểu

Đây cũng là một dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo thường gặp. Ngoài các dấu hiệu bất thường về khí hư, mùi hôi, nếu chị em thấy vùng kín của mình bị nóng rát và xót khi đi tiểu thì đó cũng là biểu hiện viêm âm đạo do trùng roi hoặc nấm candida gây ra.

Trên đây là các triệu chứng điển hình của bệnh viêm âm đạo thường gặp phải ở chị em phụ nữ. Khi phát hiện ra các triệu chứng, bạn cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày đúng cách giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!