Cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y

Cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y đơn giản mà cực kỳ hiệu quả, không tác dụng phụ như thuốc tây. Viêm mũi dị ứng là loại bệnh mũi dễ gặp phải khi thay đổi thời tiết, khói bụi, phấn hoa, lông động vật… làm ảnh hưởng đến nhiều người. Đó là phản ứng của mũi khi chống lại những xâm nhập của chất lạ thông qua đường hô hấp. Có một số cách trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc và học tập do bệnh gây ra.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y

Phấn hoa là một trong những tác nhân gây nên viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân và biểu hiện viêm mũi dị ứng

Tác nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng là khi thời tiết thay đổi, khói bụi, phấn hoa,…. Con người sẽ không bị bệnh khi không gặp những tác nhân này, tuy nhiên, điều này rất khó vì trong môi trường tồn tại rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng. Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh cao hay gặp phải ở người đang đi làm và đi học chiếm 17-25%.

Khi có chất lạ xâm nhập cơ thể gọi là kháng nguyên, cụ thể là từ mũi bằng đường hô hấp, mũi sẽ có phản ứng gọi là kháng thể. Các kháng nguyên và kháng thể “chiến đấu” tạo ra các hóa chất trung gian histamin và serotonin – nguồn gốc rối loạn ở bệnh dị ứng. Sau đó, các biểu hiện như hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi… sẽ xảy ra để bảo vệ đường hô hấp trên. Tình trạng này cao hơn mức bình thường sẽ trở thành bệnh lý gọi là viêm mũi dị ứng. c

Bệnh không nguy hiểm tuy nhiên gây nhiều phiền toái cho người bệnh, nếu chữa không khỏi, bệnh sẽ tiến triển thành viêm lan sang đường hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm xoang.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y

Viêm mũi dị ứng có các biểu hiện như hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi…

Phân biệt với viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng bị tắc nghẽn lỗ thông mũi xoang gây ra tình trạng viêm xoang cấp hoặc mãn tính.

Viêm xoang có thể do virút, vi trùng, nấm và ký sinh trùng gây ra. Virút thường gây viêm xoang cấp tính, vi trùng gây viêm xoang cấp và mãn tính, nấm đa số gây viêm xoang mãn tính.

Bệnh viêm xoang không chỉ gây phiền toái cho con người mà nó còn có những biến chứng nguy hiểm như điếc, giảm thị lực, thậm chí tử vong nếu không được khám và điều trị kịp thời.

Trị viêm mũi dị ứng bằng gừng

Gừng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị các loại bệnh, trong đó có viêm mũi dị ứng. Nhờ tính chất kháng khuẩn, kháng virus và kháng viêm, gừng làm giảm bớt một số triệu chứng của viêm mũi dị ứng như chảy nước mũi, ho và đau đầu. Vì vậy, ít nhất trong nhà bạn nên có củ gừng để sẵn để làm một vị thuốc hay.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y

Gừng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Bạn xắt lát gừng mỏng bỏ vào ly nước nóng, sau đó bỏ thêm vào ít tỏi đã xắt, miếng quế, mật ong, và nước chanh dùng để uống ít nhất 3 lần 1 ngày. Hoặc đơn giản, bạn có thể nhai gừng trong miệng hằng ngày.

Nhai tỏi chữa viêm mũi dị ứng

Chứa tính chất kháng khuẩn, kháng virus và kháng sinh nên ăn tỏi hằng ngày bạn sẽ có sự miễn dịch tốt cho cơ thể. Lấy vài tép tỏi dùng để ăn nhai hằng ngày. Nếu bạn không thể ăn sống tỏi bởi mùi khó chịu thì hãy ăn chúng vào các món ăn hằng ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y

Chứa tính chất kháng khuẩn, kháng virus và kháng sinh nên ăn tỏi hằng ngày bạn sẽ có sự miễn dịch tốt cho cơ thể

Trái cây có múi

Vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt. Vì vậy, bạn nên ăn hàng ngày quýt, cam, chanh, bưởi,… để điều trị viêm mũi dị ứng một cách tốt nhất.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y

Vitamin C có trong trái cây có múi rất tốt cho hệ miễn dịch

Like và Share nếu nội dung hữu ích!