Cách điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh thường gặp ở nhiều nam giới gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của người bệnh cần được chữa trị hiệu quả. Để điều trị viêm tuyến tiền liệt cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm khuẩn hoặc không do vi khuẩn gây nên, điều trị các triệu chứng của bệnh bằng cách sử dụng thuốc kết hợp với các liệu pháp điều trị và chăm sóc bệnh thật tốt. Dưới đây là những thông tin và hướng dẫn cụ thể cách chữa viêm tuyến tiền liệt bạn cần tham khảo.

Cách điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Cách nhận biết các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Tuyến tiền liệt là hệ thống cơ quan, bộ phận sinh dục mang khả năng sinh sản của nam giới. Khi tuyến này gặp vấn đề, cụ thể là bị viêm tuyến tiền liệt sẽ gây ra các triệu chứng ban đầu như sau:

– Tăng số lần đi tiểu, tiểu gấp: người bệnh sẽ thường xuyên buồn đi tiểu và số lần đi tăng lên rõ rệt so với bình thường. Cụ thể là ban ngày có thể đi tiểu trên 10 lần và ban đêm khoảng 2 – 3 lần.

– Tiểu dắt: thường xuyên buồn đi tiểu nhưng lượng nước tiểu ít hoặc có khi phải rặn thì nước tiểu mới ra là triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mà nam giới thường xuyên phải chịu khi mắc phải căn bệnh này.

– Lượng nước tiểu ít: bạn đi tiểu nhiều nhưng mỗi lần lượng nước tiểu ra rất ít, ít hơn nhiều so với mức bình thường là 300ml trong 1 lần đi tiểu của người bình thường.

– Màu sắc nước tiểu thay đổi: đây cũng là một biểu hiện viêm tuyến tiền liệt thường thấy ở người bệnh. Màu nước tiểu có thể chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu đỏ là do có máu kèm theo.

– Cảm giác bị đau hoặc thấy bị đè nặng ở vùng đáy chậu: nguyên nhân là do tuyến tiền liệt bị viêm sẽ sưng lên và gây áp lực lên vùng đáy chậu.

Phương pháp điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Để điều trị viêm tuyến tiền liệt cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm khuẩn hoặc không do vi khuẩn gây nên, điều trị các triệu chứng của bệnh bằng cách sử dụng thuốc kết hợp với các liệu pháp điều trị và chăm sóc bệnh thật tốt. Cụ thể như sau:

Sử dụng thuốc

Cách điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Việc sử dụng các loại thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt cần dựa trên tình trạng bệnh cụ thể và nhằm mục đích làm giảm cũng như khắc phục các triệu chứng của bệnh. Các loại thuốc thường dùng bao gồm:

– Thuốc kháng sinh:

Nhóm thuốc này dùng để điều trị viêm tuyến tiền liệt cho các trường hợp bệnh do nhiễm khuẩn gây ra để tiêu diệt vi khuẩn, kháng viêm. Thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Nếu bệnh trong trường hợp cấp tính chỉ cần dùng thuốc trong 1 – 2 tuần. Còn nếu bị viêm tuyến tiền liệt mãn tình thì thời gian dùng thuốc điều trị dài hơn, thường phải kéo dài từ 6 – 12 tuần. Sau khi sử dụng thuốc điều trị bệnh có thể hết hẳn hoặc có một số trường hợp bị tái phát. Khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tuyến tiền liệt thường gây ra tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi khó chịu… nên người bệnh cần lưu ý khắc phục.

– Thuốc chẹn alpha:

Thuốc này có tác dụng khắc phục triệu chứng tiểu khó nhờ khả năng làm giãn cổ bàng quang và các sợi cơ ở tuyến tiền liệt nối với bàng quang. Từ đó giúp bạn đi tiểu dễ dàng hơn và tống hết lượng nước tiểu ra ngoài.

– Thuốc giảm đau:

Đó là các loại thuốc như aspirin hoặc ibuprofen. Các loại thuốc này có tác dụng làm giảm đau do viêm nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng người bệnh cần lưu ý một số tác dụng phụ như đau bụng, chảy máu tiêu hóa,…

Áp dụng các liệu pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt

Cách điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Cùng với việc sử dụng thuốc, cách chữa viêm tuyến tiền liệt với các liệu pháp kết hợp luôn được các bác sĩ khuyên và hướng dẫn người bệnh áp dụng. Hầu hết đó là các bài tập hoặc liệu pháp thư giãn giúp ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh có thể xảy ra. Các liệu pháp như sau:

– Tập thể dục: ngoài các bài vận động, động tác nhẹ nhàng, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để căng – giãn cơ đáy chậu giúp làm giảm triệu chứng của bệnh. Sau đó người bệnh sẽ tự áp dụng tập luyện tại nhà kết hợp song song với biện pháp chườm nóng.

– Bài tập phản hồi sinh học: bác sĩ sẽ dùng những điện cực và bộ cảm biến đặt lên những vị trí khác nhau của cơ thể người bệnh. Các điện cực được gắn với với màn hình hiển thị nhịp tim, huyết áp và độ căng cơ. Kỹ thuật này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm soát những phản hồi và thay đổi của cơ thể, có cả giãn cơ.

– Tắm ngồi: biện pháp này rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Người bệnh hàng ngày đều ngâm mình trong nước ấm sẽ giúp làm giãn cơ vùng bụng dưới và dịu cơn đau cũng như giúp bạn thư giãn.

– Xoa bóp tuyến tiền liệt: các động tác xoa bóp có tác dụng làm lưu thông khí huyết, làm giảm sung huyết.

Các biện pháp chăm sóc người bệnh viêm tuyến tiền liệt

Điều này rất quan trọng giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Theo đó, nam giới bị viêm tuyến tiền liệt cần lưu ý thực hiện tốt các điều sau:

– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho bộ phận sinh dục

– Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các thực phẩm cần thiết giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Bệnh nhân nên uống nhiều nước mỗi ngày.

– Xây dựng chế độ sinh hoạt điều độ, lành mạnh.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!