Cách chữa đau khớp gối bằng các bài thuốc nam đơn giản

Gối là khớp linh động bậc nhất trong cơ thể con người. Hầu hết các hoạt động của chúng ta đều có sự tham gia của khớp gối. Do đó đây cũng là bộ phận dễ bị tổn thương, viêm và đau gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Mời các bạn cùng tham khảo cách chữa đau khớp gối bằng các bài thuốc nam đơn giản dưới đây.

Các bệnh về cơ xương khớp thường đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài và do đó người bệnh cũng phải kiên nhẫn trong việc chữa trị. Đối với những bệnh nhân bị đau khớp gối cấp tính, cơn đau dữ dội và liên tục thì phải cần đến sự hỗ trợ nhanh chóng từ tây y. Ngược lại với những bệnh nhân bị đau khớp gối mãn tính, các cơn đau âm ỉ và kéo dài thì dùng thuốc tây điều trị không phải là biện pháp hiệu quả. Sở dĩ như vậy là do đa phần thuốc tây y có tác dụng giảm đau, nhiều bệnh nhân bị đau khớp gối khi ngưng thuốc là cơn đau lại tái phát. Trong những trường hợp này việc điều trị khớp gối bằng thuốc có nguồn gốc thảo dược lâu ngày sẽ giải quyết nguồn gốc của tổn thương do đó sẽ tốt hơn.

cach-chua-dau-khop-goi-bang-cac-bai-thuoc-nam-don-gian-2
Nhiều người “đau khổ” vì đau khớp gối

1- Chữa đau khớp gối bằng bài thuốc nam từ dây đau xương

Dây đau xương là một vị thuốc nam quý, có tác dụng đúng như tên gọi của nó: chữa các bệnh về xương khớp, đặc biệt là khớp gối bị tổn thương.

Dây đau xương là vị thuốc có vị đắng, tính mát. Trong thành phần của nó có chứa lượng lớn chất Ancaloit. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra hoạt chất này có tác dụng đặc thù với hệ thần kinh nên có tác dụng chống viêm cũng như giảm các cơn đau do thoái hóa khớp rất tốt.

Dân gian ta từ lâu đã dùng dây đau xương để điều trị: tê thấp, đau xương khớp, chữa tê bại liệt, chấn thương có máu bầm, sốt rét, đau nhức gân cốt, rắn cắn. Như vậy có thể thấy công dụng chính của dây đau xương vẫn là điều trị các bệnh về viêm khớp, đau xương khớp.

cach-chua-dau-khop-goi-bang-cac-bai-thuoc-nam-don-gian-1
Cây dây đau xương

Để chữa đau khớp gối  các bạn có thể áp dụng các cách sau:

– Chuẩn bị thân dây đau xương đã phơi khô khoảng 12 gam. Đem phần thuốc này rửa sạch rồi cho vào ấm sắc lấy nước uống mỗi ngày để giảm đau khớp gối. Lượng 12 gam thuốc các bạn đổ vào 5 chén nước, sắc cạn còn 1 chén là có thể uống được rồi. Dùng liên tục ít nhất 1 tháng để thuốc phát huy hiệu quả.

– Một cách khác cho các bạn tham khảo chính là dùng trực tiếp lá tươi của dây đau xương rửa sạch rồi giã nhuyễn, cho thêm một chút rượu và đắp lên vùng khớp gối. Lấy băng sạch cố định lại để thuốc không rơi ra. Đắp cho đến khi thuốc khô lại (khoảng 4h – 6h) thì gỡ ra và có thể thay thuốc mới.

Hoặc bạn có thể kết hợp trong uống và ngoài đắp để bài thuốc phát huy công dụng tốt hơn.

2- Chữa đau khớp gối bằng bài thuốc nam từ lá lốt

Lá lốt là vị thuốc nam đã quen thuộc với nhiều người. Ngoài dùng làm gia vị trong ẩm thực thì nó còn có tác dụng chữa bệnh. Theo y học cổ truyền nghiên cứu thì lá lốt có vị cay, tính ấm, có tác dụng trừ phong thấp, chữa lạnh, giảm đau, sưng  khớp gối cũng như hiện tượng tê buốt tay chân hiệu quả.

cach-chua-dau-khop-goi-bang-cac-bai-thuoc-nam-don-gian-3
Lá lốt – vị thuốc quý chữa đau khớp gối

Dùng lá lốt chữa đau khớp gối khá đơn giản, bạn có thể dùng trực tiếp lá lốt sắc lấy nước uống mỗi ngày. Hoặc ngâm lá lốt với rượu lâu ngày và mang rượu này xoa bóp vào chỗ đau. Tuy nhiên bài thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất là bài thuốc kết hợp lá lốt với rễ cỏ xước, cây bưởi bung và rễ cây vòi voi. Mỗi loại thuốc này 30 gam, đổ vào ấm với  5 chén nước, sắc cạn còn 1 chén rồi chia ra thành 3 lần uống mỗi ngày. Chỉ cần uống liên tục 1 tuần là bệnh thuyên giảm.

Có thể kết hợp vừa uống vừa xoa bóp khớp gối với rượu lá lốt sẽ cho tác dụng chữa đau khớp tốt hơn.

3- Chữa đau khớp gối bằng bài thuốc nam từ thiên niên kiện

Thiên niên kiện là một vị thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm ruột. Tuy nhiên nó còn có công dụng khác chính là chữa đau xương khớp mà cụ thể là khớp gối hiệu quả. Trong tinh dầu của vị thuốc này có chứa l-linalol, terpineol và este tính theo linalyl acetat, sabinen, limonen, a-terpinen, acetaldehyt, aldehyd propionic là những hoạt chất được dùng trong điều trị bệnh gãy xương, tê chân tay, đau nhức xương khớp, phong thấp.

cach-chua-dau-khop-goi-bang-cac-bai-thuoc-nam-don-gian-4
Thiên niên kiện

Bài thuốc chữa đau khớp gối từ thiên niên kiện

Chuẩn bị: thiên niên kiện 12 gam, thêm 6 gam cỏ xước, thổ phục linh và độc lực (mỗi loại 6 gam).

Cách thực hiện: rửa sạch và cho vào ấm sắc cùng 3 chén nước, đến khi cạn còn 1/2 chén nước thì bắc xuống và uống trong ngày. Uống liên tục mỗi ngày 1 thang cho đến khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

Ngoài ra các bạn hãy lấy thiên niên kiện tươi giã nát rồi ngâm với rượu trắng để xoa bóp cũng rất hiệu quả đó nhé.

4- Chữa đau khớp gối bằng bài thuốc nam từ cà gai leo

Cà gai leo còn được gọi là cà độc dược, là một vị thuốc có tác dụng chữa các triệu chứng đau nhức xương khớp hiệu quả. Bài thuốc chữa đau khớp gối từ cà gai leo rất đơn giản.

cach-chua-dau-khop-goi-bang-cac-bai-thuoc-nam-don-gian-6
Cà gai leo

♦ Cách 1: Chúng ta lấy rễ cà gai leo rửa sạch, cắt mỏng và phơi cho khô. Dùng 15-20 gam rễ cà gai leo khô sắc với nước để uống mỗi ngày. Sắc với lượng nước khoảng 500ml cho đến khi cạn còn 200ml nước là ổn. Không nên uống loãng quá hoặc đặc quá. Dùng liên tục cho đến khi các dấu hiệu đau khớp gối thuyên giảm.

♦ Cách 2: cà gai leo, thổ phục linh, thiên niên kiện, cỏ xước mỗi loại 300gam, thêm 800gam lá lốt và 100gam quế chi. Tất cả đều ở dạng đã phơi khô, mang các vị thuốc này nghiền nhuyễn, tán mịn và trộn với 5 lít rượu trắng. Ngâm trong 14 ngày và mang ra dùng. Hàng ngày hãy lấy 60ml rượu thuốc này uống làm 2 lần để chữa đau khớp gối, nhức gân, đau cơ, phong thấp. Đặc biệt nếu kết hợp với bấm huyệt thì hiệu quả chữa đau khớp gối sẽ nhanh chóng hơn nữa.

5- Chữa đau khớp gối bằng bài thuốc nam từ cây gối hạt

Cây gối hạt được trồng làm thuốc và thường lấy rễ của nó làm thuốc trị viêm khớp, sưng khớp, đau nhức xương khớp.

Bệnh nhân bị đau khớp gối mỗi ngày chỉ cần lấy rễ cây gối hạt khô đem sắc uống thay nước sẽ có tác dụng lưu thông khí huyết và giảm đau khớp gối.  Uống liên tục cho đến khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

cach-chua-dau-khop-goi-bang-cac-bai-thuoc-nam-don-gian-5
Cây gối hạt

Hoặc nếu có nhiều thời gian hơn thì bạn hãy kết hợp rễ cây gối với các vị thuốc khác:

  • Rễ cây gối hạc: 12gam.
  • Rễ cỏ xước: 8gam.
  • Rễ cốt khí củ: 12gam.
  • Hy thiêm: 8gam.
  • Uy linh tiên: 4gam.
  • Hạt cau già: 4gam.

Tất cả các vị thuốc này đem sao vàng, hạ thổ rồi sắc với 5 chén nước. Sắc đến khi cạn còn 1 chén nước là được. Chia chén thuốc này thành 2 lần uống trong ngày. Dùng một liệu trình ít nhất là 7 ngày để theo dõi chuyển biến và tiếp tục dùng liệu trình kế tiếp cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Tóm lại các bài thuốc nam trên đây đã được áp dụng từ lâu trong dân gian và cũng đã được chứng minh hiệu quả của nó. Điều chúng ta cần lưu ý là áp dụng chúng một cách kiên trì và đừng quên kết hợp việc dùng thuốc với một chế độ ăn uống hợp lí cũng như vận động thích hợp để tăng cường sức khỏe trong thời gian điều trị đau khớp gối.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!