Các dấu hiệu ban đầu của viêm khớp dạng thấp

Liệu bạn có nhận biết được nếu bản thân mình có các dấu hiệu ban đầu của viêm khớp dạng thấp? Vì những triệu chứng của nó tương tự giống như bệnh viêm khớp như: đau nhức, mỏi toàn thân, suy nhược cơ thể, chán ăn,… Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự nhiễm nên nó khó chữa gấp ngàn lần viêm khớp. Do đó hãy cùng chúng tôi nhận biết các dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này để kịp thời khám chữa, ngăn chặn nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

cac-dau-hieu-ban-dau-cua-viem-khop-dang-thap-4

Viêm khớp dạng thấp là một trong những loại bệnh về xương khớp mạn tính, bệnh này có thể gặp ở bất cứ đâu trên thế giới.

Đây là một loại bệnh điển hình trong số hơn 80 căn bệnh tự miễn.  Do các kháng thể trong cơ thể bị nhầm lẫn giữa các mô trong cơ thể và các mô “ngoại lai”. Bình thường các kháng thể sẽ giúp cơ thể chống lại những tác nhân lạ từ bên ngoài nhưng do sự nhầm lẫn đó, các kháng thể sẽ tự phá hủy các mô trong cơ thể. Từ đó dẫn đến bệnh.

Vì hệ thống miễn dịch không phân biệt được tác nhân “địch” và “ta” cho nên các loại bệnh thuộc hệ tự miễn được coi là rất nguy hiểm. Chúng không chỉ tác động đến các mô gần nhất mà nếu không được điều trị chúng sẽ lan ra toàn thân, gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Đến nay y học vẫn chưa tìm ra một loại thuốc nào để điều trị bệnh tận gốc. Các bác sĩ chỉ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc để hạn chế những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu ban đầu của viêm khớp dạng thấp là rất quan trọng trong việc điều trị và khắc chế bệnh.

Xem thêm:

Các dấu hiệu ban đầu của viêm khớp dạng thấp

cac-dau-hieu-ban-dau-cua-viem-khop-dang-thap-3

Việc chẩn đoán những triệu chứng ban đầu của viêm khớp dạng thấp còn rất khó khăn, các thầy thuốc thường dựa trên 3 triệu chứng cơ bản mà bắt bệnh: Triệu chứng của bệnh viêm khớp, triệu chứng toàn thân và triệu chứng ở các cơ quan khác.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Chính vì bệnh biểu hiện các triệu chứng giống như bệnh viêm khớp nên người ta rất dễ nhầm lẫn giữa bệnh viêm khớp và viêm khớp dạng thấp. Gồm các triệu chứng sau:

 • Sưng khớp: Các khớp bị sưng có thể do tụ dịch nhiều hoặc chỉ sưng phù lên
 • Cứng khớp: Các khớp cứng, khó vận động. Thường xuất hiện vào đêm khuya hoặc buổi sáng sớm lúc mới dậy. Khoảng 1 giờ sau các khớp mới mềm ra.
 • Gây đau: Tình trạng viêm làm cho các khớp trở nên nhạy cảm và căng hơn, gây ra hiện tượng đau mỏi xương khớp.
 • Đỏ da: Vùng da nơi khớp bị viêm có thể chuyển màu đỏ hơn so với các vùng da khác.
 • Nóng da: Khi đưa tay sờ lên vùng da nơi bị viêm khớp sẽ nóng hơn vùng da xung quanh.

cac-dau-hieu-ban-dau-cua-viem-khop-dang-thap-2

Triệu chứng toàn thân

 • Bên cạnh việc đau nhức do các dấu hiệu bệnh viêm khớp  thì cơ thể cũng có những dấu hiệu sau:
 • Mệt mỏi, trì trệ, suy nhược cơ thể, do đó người bệnh trở nên xanh xao.
 • Chán ăn, có cảm giác ăn không ngon, dần dần dẫn đến sụt cân.
 • Đau nhức toàn thân, kèm theo đau mỏi các cơ.

Triệu chứng ở các cơ quan khác.

Xuất hiện “nốt thấp”, tức là những hạt hay những cục tròn tròn nổi lên khỏi mặt da, cứng và chắc. Các cục này không gây đau, không di động và dính vào nền xương ở dưới. ĐƯờng kính của chúng từ 5-20mm, nếu mọc ở khớp khuỷu có thể sẽ gây đau hoặc rất đau.

Xuất hiện viêm màng phổi không có triệu chứng. Một số trường hợp khi bị viêm khớp dạng thấp có thể bị viêm màng phổi nhưng không có triệu chứng nhận biết. Do đó, khi cảm thấy nhịp thở ngắn lại, bất thường thì cần nghĩ ngay đến trường hợp này và điều trị kịp thời.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến dây thanh quản làm khàn giọng.

Người bệnh cũng có thể bị viêm màng ngoài tim. Bệnh này cũng không có triệu chứng, nhưng khi xuất hiện triệu chứng sẽ khiến nhịp thở ngắn lại hoặc gây đau ngực. Người bệnh viêm khớp dạng thấp nếu không điều trị có thể dễ bị tắc nghẽn động mạch tim, gây đau ngực hoặc nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng ở mắt: Dưới 5% số bệnh nhân có kèm theo triệu chứng mắt đỏ, đau mắt, hoặc khô mắt.

cac-dau-hieu-ban-dau-cua-viem-khop-dang-thap-1

Khi nào có thể khẳng định mình bị viêm khớp dạng thấp?

Cùng với các triệu chứng trên, nếu xuất hiện ít nhất 4 triệu chứng dưới đây thì chứng tỏ bạn đang bị viêm khớp dạng thấp

 • Cứng khớp, và các vùng xung quanh khớp ít nhất 1 giờ vào buổi sáng khi mới thức dậy.
 • Bị sưng khớp hoặc tụ dịch ít nhất 3 khớp mà không rõ nguyên nhân ( không bị va chạm, chấn thương,..)
 • Có biểu hiện viêm khớp mang tính chất đối xứng trên cơ thể
 • Có ít nhất một “nốt thấp” chưa nổi lên, có thể sờ thấy cộm ở dưới da, thường xuất hiện đầu tiên ở khớp khuỷu hoặc khớp ngón tay.
 • Chỉ số yếu tố thấp (PF) cao bất thường ( khi xét nghiệm mới thấy được điều này).
 • Biến dạng khớp ( thấy được khi chụp XQuang). Đây là một biểu hiện muộn của bệnh.

Khi có các triệu chứng về bệnh viêm khớp, triệu chứng toàn thân và các triệu chứng vùng xung quanh khớp từ 6 tuần. Và có ít nhất 4 trên 7 yếu tố trên thì người bệnh được xem là bị viêm khớp dạng thấp.

Trên đây là những thông tin để nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp hữu ích cho bạn. Chúc bạn khỏe!

Like và Share nếu nội dung hữu ích!