Các biến chứng nguy hiểm của bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa thường gây ra những cơn đau nhức từ thắt lưng đến các ngón chân. Nếu không tiến hành điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể các biến chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa là gì? Có lẽ những thông tin sau sẽ làm bạn không thể chủ quan trước những biểu hiện của căn bệnh này. 

4 biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa

Khi mắc bệnh đau dây thần kinh tọa người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức từ vùng thắt lưng xuống  mông, đùi, bàn chân và các ngón chân. Kèm theo đó là những biểu hiện tê bì vô cùng khó chịu. Nếu bạn chủ quan thì những biểu hiện bệnh sẽ càng nặng và dễ dẫn đến những biến chứng sau: biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa 

1/ Teo cơ, giảm khả năng vận động 

Những biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ dẫn đến teo cơ bắp chân, teo cơ ở mông, đùi…. Lúc này bệnh nhân không thể vận động như những người bệnh thường. Cụ thể lúc này các bộ phận của chân dần mất đi khả năng vận động linh hoạt, cảm giác linh hoạt làm chúng ta khó có thể vận động đôi chân dễ dàng. Trường hợp tệ nhất có thể xảy ra là bệnh nhân rất dễ bị bại liệt.

Teo cơ, giảm khả năng vận động 

2/ Biến dạng xương và cột sống 

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, chi phối phần lớn hoạt động của phần bên dưới cũng như cột sống. Khi mắc bệnh này nếu không được điều trị sớm phần xương sẽ bị biến dáng. Nói rõ hơn thì lúc này cột sống của bệnh nhân sẽ dễ bị cong vẹo, các cơ quanh cột sống bị hạn chế vận động nên sẽ cứng dần. Sau một thời gian phần xương chậu sẽ bị lệch sang một bên. Lúc này người bệnh sẽ đi đứng khập khiễng, khó có thể thực hiện các động tác nghiêng người, cúi gập người xuống dễ dàng. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa mà chúng ta có thể gặp phải.

Biến dạng xương và cột sống 

3/ Gây rối loạn dây thần kinh thực vật

Đây cũng là một biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa mà chúng ta không thể bỏ qua. Dây thần kinh thực vật là hệ thống dây thần kinh trong cơ thể có chức năng điều hòa các cơ quan như hô hấp, tiêu hóa, bài tiết, chuyển hóa… Khi bị đau dây thần kinh tọa sẽ dễ dẫn đến rối loạn dây thần kinh thực vật. Lúc này bệnh nhân sẽ cớ những dấu hiệu bất thường về phản xạ. Cụ thể là rối loạn về tiểu tiện như bí tiểu, tiểu không tự chủ, táo bón… Trong nhiều trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau nhức dữ dội phải nằm nghiêng sang một bên thì mới đỡ bớt.

Gây rối loạn dây thần kinh thực vật

4/ Một số bệnh lý nguy hiểm khác

Ngoài các biến chứng nêu trên khi bị đau dây thần kinh tọa người bệnh còn có thể bị tích mỡ ở bàng quang, hạn chế khả năng vận động thậm chí tàn phế. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như cuộc sống của người bệnh.

Các biện pháp phòng chống đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Bệnh đau dây thần kinh tọa có thể xuất hiện với bất kì ai, vì vậy chúng ta phải thường xuyên áp dụng các biện pháp để phòng chống bệnh hiệu quả. Cụ thể bạn nên thường xuyên áp dụng các biện pháp sau:

  • Luôn duy trì một cân nặng ổn định để giảm thiểu gánh nặng lên xương khớp, từ đó hạn chế được sự tổn thương ở các dây thần kinh. Đặc biệt người già xương thường giòn nên cần phải đặc biệt lưu ý vấn đề này.

duy trì một cân nặng ổn định

  • Xây dựng một chế độ ăn uống điều độ để cung cấp năng lượng cho các hoạt động cũng như duy trì sự sống cho cơ thể. Bạn nên tăng cường ăn các loại rau củ quả để cung cấp chất xơ rất có lợi cho xương khớp cũng như các dây thần kinh. Hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo để hạn chế khả năng mắc bệnh.
  • Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi có thể gây tổn thương các dây thần kinh.
  • Thường xuyên vận động, tránh ngồi nhiều đứng lâu, vận động sai tư thế trong một thời gian dài.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Vì vậy ngay khi có biểu hiện bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ tiến hành ngay các biện pháp điều trị. Bệnh càng được điều trị sớm thì khả năng điều trị nhanh và khỏi hẳn sẽ cao hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!