Các biến chứng của bệnh trĩ mọi người cần lưu ý

Chúng ta đang bị ngộ nhận bởi những lời quảng cáo hứa hẹn bán hàng và cho rằng bệnh trĩ rất dễ điều trị. Với lời quảng cáo chỉ 1 đến 2 liệu trình dùng thuốc gia truyền X, Y, Z là bệnh trĩ sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn nên đã có rất nhiều bệnh nhân tin tưởng. Kết quả thế nào chúng ta có lẽ đều hiểu, biến chứng của bệnh trĩ đang ngày càng gia tăng cả về mức độ nghiêm trọng lẫn số lượng bệnh nhân một phần xuất phát từ những thông tin như thế này.

Trên thực tế hiện nay bệnh trĩ có số lượng bệnh nhân nếu mà nói ít thì không hẳn mà nhiều thì cũng không ngoa.

Có nhiều bệnh nhân khi cảm thấy khó chịu ở hậu môn, thậm chí bị lòi búi trĩ ra ngoài mà vẫn không đến bệnh viên điều trị vì “ngại”. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều bệnh nhân bị bệnh trĩ khác, nhất là bệnh nhân nữ. Họ ngại ngùng phải khám bộ phận tế nhị nên âm thầm chịu đựng và do đó mà bệnh trĩ cũng âm thầm nảy sinh ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh trĩ thường được phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn, bệnh đã chuyển sang các cấp độ nặng hơn do đó thời gian điều trị cũng lâu hơn.

Việc tìm hiểu các biến chứng của bênh trĩ là cần thiết để chúng ta có cái nhìn hoàn thiện, đầy đủ cũng như ý thức được nguy hiểm của bệnh từ đó sớm điều trị bệnh kịp thời.

Những biến chứng của bệnh trĩ

Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các biến chứng của bệnh trĩ mà ai cũng nên biết.

– Nghẹt búi trĩ: khi búi trĩ sa ra ngoai hậu môn và không thể tự co lên được thì các cơ vòng ở bên trong hậu môn do sự xâm nhập này của búi trĩ mà bị chèn ép. Việc bị chèn ép các cơ này dẫn đến tĩnh mạch lưu thông bị tắc, bên cạnh đó thì động mạch vẫn đưa máu đến búi trĩ do đó búi trĩ sẽ ngày càng to hơn, khả năng co lại vào bên trong hậu môn là hầu như không thể. Búi trĩ bị nghẹt làm cho bệnh nhân bị trĩ cảm thấy vô cùng đau đớn, khó khăn trong việc đứng, ngồi, đi lại, vận động… và hầu như tất cả các hoạt động sinh hoạt cũng như làm việc, nghỉ ngơi đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

cac-bien-chung-cua-benh-tri-moi-nguoi-can-luu-y-2
Tắc nghẹt búi trĩ dẫn đến hoại tử

– Hoại tử: khả năng hoại tử, viêm nghiễm, bội nhiễm và tắc nghẹt ở bệnh nhân bị bệnh trĩ là rất cao. Khi búi trĩ bị nghẹt lâu ngày không được khắc phục thì nó có nguy cơ bị hoại tử, sinh ra mủ, chảy máu, hoại tử và viêm nhiễm nặng nề. Nguy hiểm nhất chính là vị trí hoại tử ở hậu môn rất dễ bị lây lan ngược lại vào trong cơ thể khiến cho các bộ phận liên quan chịu ảnh hưởng và có khả năng bị nhiễm trùng máu rất cao. Thường nếu bệnh nhân bị bệnh trĩ mà bị biến chứng hoại tử thì chỉ có một phương pháp điều trị đó là cắt búi trĩ bị hoại tử đi mà thôi.

– Thiếu máu: bệnh nhân bị bệnh trĩ là những đối tượng thường xuyên bị đi cầu ra máu, giai đoạn bệnh càng nặng thì lượng máu chảy ra càng nhiều. Máu dính vào phân, lẫn trong phân ở giai đoạn đầu, những giai đoạn sau máu có thể chảy thành giọt và nặng nhất là thành tia. Máu bị mất khiến bệnh nhân bị bệnh trĩ rơi vào tình trạng thiếu máu. Cơ thể bị thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan khác, người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không có năng lượng thậm chí còn có thể ngất xỉu không kiểm soát.

cac-bien-chung-cua-benh-tri-moi-nguoi-can-luu-y-3
Thiếu máu dẫn đến mệt mỏi

– Rối loạn chức năng hậu môn: bệnh trĩ kéo dài dẫn đến biến chứng khiến chức năng bài tiết của hậu môn bị rối loạn, việc đi ngoài, đào thải các chất cặn bã, độc tố trong cơ thể khó khăn hơn.

– Mất tự chủ trong việc đại tiện.

– Đối với những bệnh nhân bị trĩ là nữ giới thì bệnh trĩ lâu ngày có thể làm cho khả năng lây lan vi khuẩn, viêm nhiễm, tổn thương sang bộ phận sinh dục và gây ra những căn bệnh phụ khoa. Đặc biệt nếu đối tượng là phụ nữ mang thai thì những biến chứng của bệnh trĩ ảnh hưởng không nhỏ đến thai kì của thai phụ.

– Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ chính là ung thư trực tràng và nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Trên đây là những biến chứng không thể xem thường của bệnh trĩ gây ra. Nếu không muốn phải đối diện với những biến chứng này thì ngay khi có dấu hiệu bị bệnh trĩ chúng ta hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện uy tín để được khám chữa bệnh kịp thời.

Những lưu ý quan trọng

Bên cạnh việc khám chữa bệnh thì chúng ta nên lưu ý thêm những điều sau để tránh bệnh trĩ nặng hơn và có cơ hội tái phát:

cac-bien-chung-cua-benh-tri-moi-nguoi-can-luu-y-1
Khám bệnh trĩ tại cơ sở y tế

♥ Không ngồi hoặc đứng ở một tư thế quá lâu.

♥ Không mang vác, khiêng các vật quá nặng.

♥ Không dùng các chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá, gia vị vay nóng, nên uống nhiều nước, ăn rau xanh và trái cây. Việc ăn uống đúng cách khi điều trị bệnh trĩ có tác dụng hỗ trợ chữa khỏi bệnh rất lớn đấy nhé.

cac-bien-chung-cua-benh-tri-moi-nguoi-can-luu-y-6
Chế độ ăn tăng cường rau xanh và trái cây

♥ Không nên để bệnh ho kéo dài mà phải điều trị sớm.

♥ Nên vận động và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên nhằm tăng cường sức khỏe, tăng lưu thông máu huyết đến các cơ quan trong cơ thể.

Chúc các bạn sớm nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ cũng như ý thức được hậu quả của bệnh để mau chóng điều trị bệnh kịp thời. Thân ái.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!