Bị thận yếu nên làm gì và không nên làm gì?

Mắc bệnh thận yếu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh và chất lượng cuộc sống. Ngoài việc chữa trị theo liệu trình của bác sĩ người bệnh thận yếu nên làm gì và không nên làm gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nên duy trì lối sống khoa học

Người bệnh thần yếu nên có nếp sống  điều độ, ăn 3 – 4 bữa mỗi ngày, không bao giờ để bị quá đói và không nên ăn quá no.

Tăng cường thể dục thể thao mỗi ngày bằng mọi hình thức khi có thể như đi bộ thay vì đi xe máy, leo cầu thang thay vì đi thang máy… hoặc đi bộ, tập dưỡng sinh, khiêu vũ…để rèn luyện sức khỏe.

bi-yeu-nen-lam-gi-va-khong-nen-lam-gi. 1

Tránh các tác nhân ảnh hưởng xấu đến bệnh như thuốc lá, rượu bia…

Nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ để tầm soát tình trạng bệnh, khi dùng thuốc nên xin ý kiến của bác sĩ.

Không uống nhiều chất lỏng

Nhiệm vụ của thận là lọc và giúp loại bỏ lượng nước dư thừa khỏi cơ thể. Nếu thận suy yếu thì sẽ làm không tốt nhiệm vụ này. Vì vậy, người bị yếu thận nên giảm lượng chất lỏng tiêu thụ vào cơ thể mỗi ngày để tránh thận phải hoạt động quá sức.

bi-yeu-nen-lam-gi-va-khong-nen-lam-gi. 2

Một mẹo giúp giảm lượng nước tiêu thụ đó là bạn hãy uống nước thành nhiều lần, mỗi lần uống một ít, và hạn chế các thực phẩm chứa nhiều ước như súp, dưa hấu, cam, cà chua, rau diếp, nho…

Tránh ăn thực phẩm giàu kali và phốt pho

 Hoạt động của thận là giúp duy trì đúng lượng kali và phốt pho trong máu, loại bỏ lượng  kali và phốt pho dư thừa. Khi thận yếu, việc này sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, trong quá trình ăn uông cần hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều kali và phốt pho để giảm tải “công việc” cho thận.

Theo các bác sĩ, để giảm lượng kali và phốt pho vào cơ thể, người bị thận yếu nên hạn chế các loại thực phẩm như: các loại hạt, bơ, đậu khô, đậu phộng, đậu lăng, đậu Hà Lan, sữa, sôcôla nóng, nước ngọt, pho mát, sữa chua, bia, chuối…Thay vào đó nên chọn nước trái cây, bắp rang, đậu xanh, ngũ cốc gạo, ngũ cốc bắp và mì ống để sử dụng hàng ngày.

bi-yeu-nen-lam-gi-va-khong-nen-lam-gi. 3

Một số loại thực phẩm có hàm lượng kali cao cần tránh đó là cam, nước cam, mơ, kiwi, dưa hấu, chuối, cà chua, khoai tây và rau chân vịt nấu chín. Có thể thay thế bằng bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, táo, dâu, mận và mù tạc…

Hạn chế thực phẩm giàu protein

Kiểm soát lượng protein vào cơ thể hàng ngày là một cách giúp thận hoạt động tốt hơn. Mặc dù protein là vô cùng cần thiết trong việc chống lại nhiễm trùng và tái tạo các mô trong cơ thể cùng nhiều chức năng khác, nhưng khi protein bị phá vỡ sẽ tạo ra các chất thải trong máu. Lúc này, hoạt động lọc thải chất thải trong máu của thận sẽ tăng lên.

Thức ăn giàu protein bao gồm các loại hải sản, thịt đỏ như: cá bơn, cá ngừ, cá hồi ức gà, và thịt bò… Người bị yếu thận có thể dùng các thực phẩm có lượng protein thấp hơn như tôm, đậu phụ…

bi-yeu-nen-lam-gi-va-khong-nen-lam-gi. 4

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng protein cần tiêu thụ mỗi ngày, để không bị thiếu chất dinh dưỡng vừa không khiến tình trạng bệnh thêm nặng.

Loại bỏ thực phẩm nhiều muối

Hấp thụ nhiều muối trong cơ thể sẽ làm cho cơ thể giữ lại quá nhiều chất lỏng, gây căng thẳng cho thận trong việc lọc thải. Tốt nhất, bệnh nhân thận yếu nên đi khám để biết nên lượng muối cần bổ sung cho cơ thể mình như thế nào thì phù hợp.

Các loại thịt chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp và một số thực phẩm đông lạnh cũng có lượng muối khá cao nên không thích hợp cho người yếu thận.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người bệnh thận yếu có thêm kiến thức để duy trì một sức khỏe thật tốt.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!